12 loại thực phẩm rất ngon nhưng chứa nhiều ĐỘC TỐ gây chết người, các mẹ cẩn thận kẻo hại chồng con nhé!

Đây là nội dung cuộc gọi của mẹ em tối qua, chuyện là nhà chú hàng xóm vừa ăn cơm tối xong chưa đươc mấy phút thì cả nhà quay cuồng, mặt mày tím tái, 2 vợ chồng khỏe thì còn đỡ chứ mấy đứa nhỏ nôn tháo hết cả, thậm chí còn co giật nữa cả nhà sợ quá hô hào mọi người sang đưa đi viện giúp. Theo kết quả xét nghiệm: “Độc chất xyanua có trong măng chua chính là nguyên nhân gây ngộ độc”

Chuyện là tối đó cô ấy nấu măng chua xào cho bữa tối, lâu lại không ăn nên cả nhà ai cũng thèm, măng lại chua chua đưa cơm nữa nên chẳng mấy mà đĩa măng hết sạch, cứ nghĩ chỉ là đổi món để cả gia đình ngon miệng ai ngờ đâu tai họa lại ập đến thế này.

Mẹ em sợ quá gọi ngay cho em bảo ăn uống gì nhớ phải cẩn thận, em giật mình đúng là ở dưới quê em người ta còn xem thường việc ngộ độc lắm, mà không chỉ ở quê đâu mà nhiều khi chúng ta cứ xem nhẹ việc khử độc cho thực phẩm đến lúc mất mạng đấy cả nhà ơi.

Em cũng lo thế là dặn ngược lại mẹ những thực phẩm có sẵn độc tốt tự nhiên, trước khi chế biến phải chắc chắn loại bỏ hoàn toàn rồi mới được ăn, không là nguy hiểm tính mạng như chơi. Các chị cũng nên chia sẻ ngay cho người thân biết những thực phẩm này đi ạ, vì thông thường mọi người hay quên bẵng đi hoặc vẫn không biết là chúng có độc đấy ạ.

Độc tố từ mật cá trắm

photo-0-1499646014519

Mật cá trắm với lời đồn truyền miệng rằng uống sống sẽ tăng cường sức khỏe, thế là có người uống. Khỏe đâu chưa thấy nhưng người uống có thể phải đưa đi cấp cứu. Trong mật cá có một chất alcol steroid là 5 a cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, được hấp thu vào máu đi tới gan, thận gây ra suy gan và suy thận cấp.

Triệu chứng xuất hiện 1 – 2 giờ sau khi uống mật cá: người bệnh thấy khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, 1 ngày sau thấy đái ít dần rồi vô niệu, có thể phù hai chân, đau đầu, tăng huyết áp, vàng da nhẹ, dần tới suy thận, suy gan và có thể tử vong nếu không đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện để lọc máu.

Giải pháp:

Khi sơ chế cá nên nhẹ nhàng làm sạch ruột và lấy mật ra, đừng để mật bị vỡ gây nhiễm độc cho cá

Tuyệt đối không nuốt hay uống mật để chưa bệnh theo tin đồn

Chất độc từ nấm

nhung-thuc-pham-co-chat-doc-tu-nhien-luu-ly-khi-che-bien

Trên thực tế, có rất nhiều loại nấm: có loại nấm lành và có loại độc, ai không may ăn phải nấm độc sẽ phải học bài học cuối cùng. Nấm độc thường có ở rừng bắt đầu vào mùa mưa hoặc nấm dại mọc ở ven đường.
Nấm độc được chia làm 2 nhóm: nhóm nấm xuất hiện triệu chứng ngộ độc sớm trước 6 giờ sau khi ăn, điển hình là nấm amanita muscaria, anipantherina, nấm đỏ hay nấm mặt trời.

Người bị ngộ độc có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co giật cơ, đau cơ, ảo giác… thường không gây tử vong. Nhóm nấm độc lực cao, gây tử vong cao, điển hình là nấm amanita phalloides, A. ocreata, A. verna…

Người bị ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn nấm từ 6 – 24 giờ hoặc 48 giờ sau với các biều hiện: buồn nôn, nôn, cơn đau quặn bụng, tiêu chảy, tiểu ít, nước tiểu vàng thẫm, vàng mắt, suy gan và suy thận cấp. Nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Giải pháp:

Sơ chế sạch nấm trước khi chế biến vì dù là nấm ăn được nhưng vẫn có thể còn thuốc trừ sâu

Tuyệt đối chỉ ăn các loại nấm ăn được, không thử bất cứ loại nấm lạ nào

Chất độc trong măng

img_0011-2

Xyanua là chất gây độc trong măng. Một nghiên cứu trên 3 loại măng cho thấy: măng trắng (được bào từ củ măng), măng trắng ngâm nước nửa ngày, khi đó, măng đã ra nước hơi chua và măng vàng là măng đã qua luộc và ngâm nước bán trên thị trường đều có hàm lượng xyanua rất đáng lo ngại.

Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước. Nhưng đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính.

Giải pháp:

Theo kinh nghiệm dân gian, nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1, 2 lần trước khi ăn để tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc. Đối với măng chua, cũng nên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất xyanua.

Sắn cũng có chất xyanua

UT81n7xXmFbXXagOFbXk

Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.

Giải pháp:

– Để tránh ngộ độc khoai tây, không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu…

– Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong khoai mì là lột vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Ngoài ra, trong lúc luộc nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, khi ấy lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.

Chất độc trong khoai tây để lâu ngày

thuc-pham-de-ngo-doc-giaoduc.net.vn2_CHZH

Khoai tây để lâu ngày hoặc để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khoai tây đã mọc mầm hay khi vỏ khoai đã chuyển sang màu xanh thì hàm lượng chất độc solanin trong khoai tăng lên rất cao.

Triệu chứng ngộ độc là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở.

Giải pháp:

Để tránh ngộ độc khoai tây, bạn không nên mua hoặc chế biến thức ăn từ những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu…

Nấm trong lạc rất độc

dauphong_zjcj

Lạc (đậu phộng) tươi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Nhưng nếu bảo quản không tốt, để trong môi trường ẩm ướt…, lạc dễ bị mốc. Nấm mốc trên lạc rất độc, người ăn phải sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…

Giải pháp:

Bảo quản tốt, phơi khô, tránh để ẩm, mốc; không ăn những hạt đậu phộng đã bị mốc, thâm đen hoặc những hạt đậu bất thường.

Chất độc có trong hạt điều

b5a3ad4abb5cbdaf63b51896eb2dc915?t%5B%5D=maxSize%3Awidth%3D800&t%5B%5D=compress%3Alevel%3D100&accessToken=86b5c555bec39df852c047bee0ef30b343faf62fa7b58253e4e937689ad68136

Hạt điều thô chứa urushiol – một độc tố, khi ăn hạt điều có chứa chất độc với số lượng lớn có thể gây tử vong.

Giải pháp:

Khi mua hạt điều, bạn cần chú ý xem hạt điều đã được hấp lên hay chưa. Bạn chỉ mua và dùng làm thực phẩm hạt điều thô đã được xử lý bằng cách hấp lên.

Độc tố trong củ cải trắng

doc

Củ cải trắng chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc.

Giải pháp:

Khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi được nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải cũng hết độc.
Theo WTT

SHARE