5 loại CỦ giàu CANXI “ăn đứt” tôm cá, mẹ bầu ăn vào là khỏi lo 10 bệnh lý thai kỳ, con yêu trong bụng lại được NUÔI NÃO, NUÔI XƯƠNG tối đa

Bà chị dâu em hồi mang bầu khỏe mạnh vô cùng. Phải nói thật là hiếm có ai được như chị ấy, trong khi mình thì nghén lên nghén xuống, hết cảm cúm lại táo bón thì bà khỏe re, vẫn làm ăn buôn bán bình thường.

Bà chị dâu em hồi mang bầu khỏe mạnh vô cùng. Phải nói thật là hiếm có ai được như chị ấy, trong khi mình thì nghén lên nghén xuống, hết cảm cúm lại táo bón thì bà khỏe re, vẫn làm ăn buôn bán bình thường.

Mọi người vẫn hay đùa: Mang bầu gì mà chỉ khác mỗi cái là bụng to lên, chứ chân tay vẫn nhanh nhẹn như thường!

Đến ngày sinh, chị đến viện buổi sáng thì tầm trưa đã đẻ xong xuôi. Sáng hôm sau bác sĩ cho xuất viện về nhà luôn. Phải nói thật là em quá phục chị ấy, khỏe mạnh nên sinh nở nhanh gọn dã man.

Đợt mang bầu con Cún em có lân la hỏi bí quyết, chị ấy nói rằng bí quyết để khỏe mạnh trong thai kỳ và sinh nở dễ dàng là phải có chế độ ăn uống hợp lý. Mà đặc biệt là chăm ăn khoai lang, khoai sọ…

Em nghe xong ngạc nhiên lắm, toàn loại củ quê mùa thôi không ngờ lại bổ béo đến vậy. Mà tìm hiểu xong thì còn ngạc nhiên hơn nhé, không những tốt cho mẹ mà còn đại bổ cho thai nhi! Thế này thì phải tẩm bổ thường xuyên thôi!

Ảnh minh họa

1. Khoai lang

Khi nghĩ tới loại củ nào tốt nhất cho bà bầu và thai nhi, khoai lang chắc chắn phải là cái tên được liệt kê hàng đầu.
Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng. Hạn chế mắc các bệnh gây ra dị tật thai nhi.

Việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng giúp mẹ bầu phòng bệnh tiểu đường, trị táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, chống viêm nhiễm, viêm khớp…

Bên cạnh đó, khoai lang còn là một nguồn canxi dồi dào cho thai nhi, 1 củ khoai lang trung bình cung cấp 55mg canxi cần thiết cho thai nhi. Vì vậy mẹ sẽ không cần phải ăn quá nhiều tôm cá mà chỉ cần ăn khoai lang là đủ vì loại củ này đã chứa quá nhiều canxi rồi.

Càng về 3 tháng cuối, mẹ càng nên ăn nhiều khoai lang để trí não thai nhi tăng cường nếp gấp, tăng khả năng ghi nhớ thông tin của não, đồng thời đẩy lùi các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

2. Khoai môn

Kết quả hình ảnh cho canh khoai môn

Theo các chuyên gai dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai môn rất tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất trong khoai sẽ giúp bà bầu cũng cấp những dưỡng chất thiết yếu cho suốt quá trình mang thai.

Khoai môn rất giàu chất magie, vì vậy khi mẹ bầu ăn nhiều sẽ tăng hệ miễn dịch và bồi bổ cho sức khỏe của xương cũng như hệ thần kinh. Ngoài ra, lại củ này còn giúp mẹ kiểm soát huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu.

Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp mẹ giảm được chứng chuột rút ở chân – 1 bệnh thường gặp trong thời kỳ mang bầu.

Những mẹ bầu bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ thì nên sử dụng khoai sọ vì trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt.

3. Củ đậu

Không chỉ ăn ngon miệng, củ đậu còn có tính giải nhiệt, thanh mát rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu.

Kết quả hình ảnh cho củ đậu

Ngoài ra, trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột nên rất có lợi cho mẹ bầu ốm nghén.

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang bầu, mẹ thường bị táo bón và trĩ gây ra tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ăn thường xuyên củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định, tránh nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho mẹ bầu. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.

4. Củ dền đỏ

Củ dền được coi là một nguồn thực phẩm giàu folate, lipid, carbon hydrate, protein, kali và các vitamin. Ngoài ra, củ dền được xếp vào trong nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao tương đối hơn so với các loại rau củ khác. Chất oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ cơ thể, chống lại sự uể oải, mệt mỏi khi ốm nghén và phòng tránh cảm cúm.

Kết quả hình ảnh cho củ dền

Không chỉ có vậy, củ dền còn rất giàu sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Dịch ép từ củ dền có tính giữ ẩm cao rất có lợi trong việc bảo dưỡng da. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch mặt sau đó bôi dung dịch củ dền lên da mặt. Ngoài ra, củ dền còn giúp mẹ bầu thư giãn, ổn định tinh thần và tăng sức bền cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn “hao tốn sức lực”.

5. Củ cải

Axit folic trong củ cải giúp tránh cho bào thai khỏi các khuyết tật ống thần kinh. Kẽm trong củ cải đóng vai trò xây dựng chức năng hệ thần kinh và bộ não của bé.

Canxi và photpho trong củ cải cũng sẽ giúp xương và răng thai nhi định hình tốt. Bên cạnh đó, các vitamin B trong loại củ tuyệt vời này đóng vai trò quan trọng giúp bào thai phát triển

Kết quả hình ảnh cho củ cải

Ngoài ra, củ cải rất ít kalo và chất béo nên bạn có thể yên tâm ăn mà không sợ béo phì. Hàm lượng nước cao trong củ cải tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể giải độc. Đây là yếu tố rất có lợi cho thai kỳ.

1 số lưu ý khi ăn:

Mẹ tuyệt đối không được ăn sống các loại củ trên vì nó có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.

Mẹ nhớ chỉ nên vừa đủ chứ không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại. Chỉ nên ăn 1,2 bữa trong 1 tuần là được.

Khi ăn nếu cảm thấy buồn nôn, khó chịu thì tuyệt đối phải dừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ về những triệu chứng này.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Bầu 3 THÁNG CUỐI, mẹ nhớ ăn 8 món này để thai nhi TĂNG KÝ ào ào, lại cực BỔ NÃO, con sinh ra sẽ lanh lợi, thông minh lắm đó mẹ ơi!

Những món mẹ chồng cho em ăn thật sự không hề đắt tiền, lại ngon và bổ nữa, mẹ bầu tháng cuối sắp sinh sợ con thiếu cân thì cứ “chiến” đều đều nha, không lo ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu. Không những tăng cân siêu nhanh mà còn giúp phát triển trí não cho con nữa đó. Nghe mà mát lòng mát dạ.

Hồi em bầu bé Mít, ở chung với mẹ chồng nên chuyện ăn uống đều do bà ấy lo từ A đến Z. Em thuộc tạng người nhỏ con lại khó chiều trong chuyện ăn uống nên bước sang tháng cuối đi siêu âm bác sĩ bảo em bé hơi nhỏ, kêu về tẩm bổ nhiều vô chứ không là mai mốt sinh không đủ ký, thấp bé nhẹ cân thì khó nuôi lắm, lại kém lanh lợi nữa.

Lòng lo lắng lắm vì nhà cũng đâu có dư dả gì đâu mà tẩm bổ mấy thứ mắc tiền cho con bổ não, tăng ký nhanh kịp ngày sinh được. Mẹ chồng tâm lý nên bảo không việc gì phải lo. Suốt 1 tháng ròng, bà cho em ăn thường xuyên 8 món thần thánh, lúc đi sinh đẻ tuột ra con bé 3,8 ký, khóc vang cả bệnh viện, giờ được 1 tuổi rồi, trộm vía thông minh, lanh lợi lắm, nói như sáo, chỉ cái gì cũng biết.

Những món mẹ chồng cho em ăn thật sự không hề đắt tiền, lại ngon và bổ nữa, mẹ bầu tháng cuối sắp sinh sợ con thiếu cân thì cứ “chiến” đều đều nha, không lo ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu. Không những tăng cân siêu nhanh mà còn giúp phát triển trí não cho con nữa đó. Nghe mà mát lòng mát dạ.

Ảnh minh họa

Trứng lộn: Trứng lộn rất giàu đạm. Mỗi lần mẹ chồng em hay mua về tầm 5 quả để dành. Bà hay cho em ăn trứng lộn vào buổi trưa, cứ nấu cơm thì lấy miếng rửa bát kỳ cọ sạch rồi cho vào nồi cơm là chín khỏi cần luộc mắc công. Mặc dù trứng lộn bổ nhưng chỉ nên ăn mỗi ngày 1 quả, người nào cơ thể thuộc thể hàn, chân tay lạnh thì cách 1 ngày ăn 1 quả. Ăn 1 tháng đảm bảo siêu âm con tăng cân rõ rệt.

Chè thập cẩm: Ngũ cốc cực kỳ tốt với trí não và sự phát triển thể chất của thai nhi. Để con vừa thông minh vừa tăng cân nhanh, mẹ chồng khéo léo chọn món chè thập cẩm phối rất nhiều loại hạt với nhau (đậu xanh, đậu đen, đậu ngự, đậu đỏ…) để cho em ăn giữa buổi. Những hôm thời tiết oi bức, mình bầu bì mà ngồi thưởng thức ly chè ngọt mát tận ruột thì còn gì bằng ha các mẹ?

Ảnh minh họa

Thịt vịt: Không biết các mẹ thì sao chứ em đặc biệt ghiền thịt vịt. Mẹ chồng biết ý nên siêng làm nhiều món từ thịt vịt cho em ăn lắm (vịt luộc, gỏi vịt rau thơm, cháo vịt, bún vịt…). Mỗi lần nhìn bà cặm cụi ngồi tự tay nhổ lông vịt nấu nướng cho con dâu ăn mà thương ghê gớm. Sau này em mới biết thịt vịt cực kỳ giàu dinh dưỡng, thịt gà chỉ có nước xách dép! Nhờ ăn nhiều thịt vịt mà con bụ bẫm, thông minh đấy ạ!

Ảnh minh họa

Đu đủ chín: Nhiều mẹ bầu nghe ăn đu đủ xanh dễ gây co bóp dạ con, sẩy thai nên cạch mặt loại quả này luôn. Nhưng các mẹ ấy không biết rằng chỉ đu đủ xanh mới nguy hiểm chứ đu đủ chín thì cực giàu vitamin, ngọt mát. Mẹ bầu tháng cuối ăn nhiều rất tốt cho sức khỏe hai mẹ con. Mẹ chồng hay mua đu đủ chín cây về cho em ăn tráng miệng hoặc nấu canh giò heo ngọt nước lắm ạ.

Bột mè đen: Khuya trước khi đi ngủ mẹ chồng hay pha cho em cốc bột mè đen với sắn dây và đường. Mẹ bảo uống mè đen rất tốt, đẹp da, ngừa những bệnh hay gặp ở bà bầu, phát triển não bộ cho bé. Khi đẻ thì chuyển dạ rất nhanh, rặn phát là tọt con ra liền. Em sinh thường này, không phải đau đớn gì nhiều cũng chả phải rạch. Con lanh lợi, bụ bẫm, da trắng hồng nha.

Ảnh minh họa

Cháo cá: Buổi sáng mẹ chồng hay dậy sớm nấu cháo cho em ăn lót dạ, mẹ hay nấu món cháo cá chép, cá lóc, cá diêu hồng lắm. Lúc nào em cũng ăn hết một tô to lận, nửa buổi còn thòm thèm đòi ăn thêm tô nữa í. Cháo cá không những an thai mà còn khá tốt cho sự phát triển thai nhi. Mẹ cứ an tâm mà ăn càng nhiều càng tốt nha.

Ảnh minh họa

Sữa tươi không đường: Đây là lựa chọn khá thông minh cho mấy mẹ muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho con mà lười ăn. Uống sữa tươi không đường ít gây béo phì, dư đường huyết cho mẹ mà lại còn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho con thì dại gì không uống nhỉ? Nhiều đứa bạn em khoe hay uống sữa tươi mà thai tăng ký vèo vèo đấy.

Nước dừa tươi, nước mía: Một trái dừa tươi hay một cốc nước mía ngọt mát sảng khoái cũng rất tốt cho bà bầu tháng cuối muốn con nhanh lớn. Đây cũng là cách giúp tăng nước ối, lọc sạch ối nhanh chóng. Mẹ sẽ chẳng còn lo con ngạt thở, khô hạn trong bụng nữa. Bằng chứng là mẹ vác bụng bầu đi vô quán lúc nào mấy bà chủ quán cũng hỏi: “Uống mía hay uống dừa vậy bầu?” Chuẩn không các mẹ ơi?

Ảnh minh họa

Nói tóm lại, các mẹ bầu 3 tháng cuối cứ siêng ăn mấy món này đi, em bảo đảm con sinh ra ngấn nào ra ngấn đấy, hoạt bát, dễ thương lắm đó. Em đã chuột bạch và thành công mĩ mãn!

Theo Phụ nữ Thủ đô