5 món cháo ĐẠI BỔ giúp con còi đến mấy cũng TĂNG CÂN VÙN VỤT nhìn bụ bẫm, khỏe mạnh ai cũng yêu

Vài tháng trước thấy con còi cọc, biếng ăn nên em quyết tâm "chỉnh đốn" lại thực đơn hàng ngày, thay đổi và bổ sung vào thực đơn của con nhiều món mới. Không ngờ, từ ngày đổi món con ăn ngon miệng hơn, tăng cân đều đều luôn ạ!

Vài tháng trước thấy con còi cọc, biếng ăn nên em quyết tâm “chỉnh đốn” lại thực đơn hàng ngày, thay đổi và bổ sung vào thực đơn của con nhiều món mới. Không ngờ, từ ngày đổi món con ăn ngon miệng hơn, tăng cân đều đều luôn ạ!

Hiểu được cảm giác lo lắng khi thấy con còi cọc nên hôm nay em chia sẻ với cả nhà 5 món cháo em vẫn hay nấu thường ngày giúp bé tăng cân nhanh chóng đây ạ!

1. Súp gà nước dừa

Gà và nước dừa là một sự kết hợp hoàn hảo vì mùi thơm và độ béo của nước dừa sẽ kích thích vị giác của bé nhanh chóng. Thịt gà là nguồn protein lành tính, dễ hấp thu, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho bé, còn nước dừa là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình cơ thể hấp thu chất đạm từ thịt gà.

1451604201-sup-ga-ngo

Nguyên liệu:

-1 đùi gà hoặc ức gà
– 1/2 quả cà chua
– 1/2 củ hành tây
– 1 thìa canh bột năng
– 1/2 bát nước dừa tươi
– 1 nhánh hành lá
– 1 thìa cà phê dầu olive

Cách làm:

Cho gà vào hầm với nước lọc, sau đó cho tiếp 1/2 củ hành tây và 1/4 quả cà chua đã gọt vỏ bỏ hạt. Hầm nước cho đến khi nước cô lại khoảng lưng bát nước. Kế tiếp, vớt bỏ hành và cà chua, gà chọn phần thịt mềm cắt nhỏ và giã sơ cho mềm.

cach-nau-sup-ga-nam-8

Đổ chén nước dùng vừa hầm vào nồi; thêm cà chua, hành tây cắt nhỏ vào nấu cho mềm; thêm thịt gà cùng 1/2 bát nước dừa vào.

Cho hành lá, bột năng đã khuấy với nước vào nồi, để sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Chờ nước súp nguội, thêm 1 thìa dầu olive, khuấy đều rồi cho bé dùng.

2. Cháo lươn bí đỏ hạt sen

So với các loại thực phẩm như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, canxi… Trong khi đó, bí đỏ lại rất giàu Beta carotene giúp tổng hợp vitamin A. Hạt sen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tương tự và có tác dụng giải nhiệt, giúp bé ngủ ngon. Chính vì thế, món cháo lươn bí đỏ thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng này sẽ giúp bé yêu ăn ngon miệng và hỗ trợ tăng cân nhanh chóng.

Nguyên liệu:

chao-luon-ngon-cho-be-5

– 100gr thịt lươn (khoảng 1/3 chiều dài lươn)
– 1 lát bí đỏ
– 6-7 hạt sen
– Cá ngừ bào và rong biển nấu nước dùng
– 1 nhánh hành lá
– 1 nắm gạo nấu cháo
– 1 muỗng canh dầu olive

Cách làm:

Bí đỏ, hạt sen hấp chín, giã (hoặc quết) nhuyễn.

Lươn rửa sạch, khử mùi tanh rồi hấp chín, sau đó tách đều các xớ thịt, giã nhuyễn.

Hành lá xắt nhỏ.

Cá ngừ bào khô và rong biển hầm lấy nước lèo. Tiếp đến, cho gạo vào nấu thành cháo. Nếu không quen với bước nấu nước dùng theo cách ăn dặm kiểu Nhật, có thể nấu cháo với nước lọc hoặc nước luộc các loại rau củ.

chao-luon-ngon-cho-be-6

Khi cháo mềm, vỡ hạt, cho tất cả nguyên liệu vào nấu sôi, sau 3 phút, cho hành lá vào đến khi hành vừa chín, tắt bếp.

Đợi cháo nguội, cho 1 thìa dầu olive vào rồi cho bé dùng.

3. Cháo yến mạch cá hồi cà rốt

Món cháo đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon chắc chắn bé yêu dù khó tính đến mấy cũng sẽ hưởng ứng.

Nguyên liệu:

chao-ca-hoi-cho-be-4-600x480

Rong biển và cá ngừ bào nấu nước nước dùng
3 muỗng ăn cơm yến mạch
1 đoạn cà rốt
1 miếng cá hồi
1 nhánh hành lá

Cách làm:

cach-nau-chao-ca-hoi-ca-rot-cho-be

Cà rốt băm nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu mềm, tiếp tục cho cá hồi vào nấu chín.
Vớt 2 nguyên liệu ra rồi dùng muỗng dầm nhỏ cá hồi.
Yến mạch ngâm nước lọc khoảng 5-7 phút rồi vớt ra cho vào nước dùng đang sôi nấu thật nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay. Sau 3-5 phút, yến mạch mềm, cho hành lá vào nấu thêm 2 phút sau đó đổ ra chén, cho cá hồi đã dầm lên trên.
Chờ cháo nguội, cho 1 muỗng cà phê dầu olive vào là dùng được.

4. Cháo cua biển – giúp bé có đôi chân thon dài

Khi chọn cua biển để nấu cháo cho bé, bạn nên chọn những con có yếm to, ấn tay thấy rắn chắc, phần yếm vẫn bám chắc vào thân, chân và càng cua chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt; phần gai trên càng và mai cua vẫn sắc nguyên – đó là dấu hiệu của những con cua tươi sống và có nhiều thịt.
Lưu ý rằng, thịt cua chứa hàm lượng đạm rất cao, nên bạn cho ăn lượng thịt cua ít hơn so với thịt heo và thịt bò nhé. Nên tránh ăn cháo cua vào buổi tối để không gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

cach-nau-chao-cua-bien-cho-be-9-thang-tro-len-2

Để nấu cháo chua biển, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Cua thịt
– Cà rốt
– Ngô bắp.

Cách nấu:

18082015095606249

– Cua rửa sạch rồi luộc với một chút xả và gừng để giảm bớt độ tanh. Hoặc mẹ có thể hấp cách thủy để giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất trong cua nhé.
– Khi cua chín, bạn gỡ phần mai ra, lọc lấy thịt cua. Chú ý nhìn kỹ để không bỏ sót thịt cua trong các mảnh vỏ nhé. Với trẻ nhỏ mẹ chỉ cho con ăn thịt cua, không nên ăn phần gạch cua.
– Phần thịt cua mẹ băm nhuyễn. Bắc chảo dầu cho ½ củ hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt cua vào đảo nhanh tay.
– Ngô ngọt tách lấy hạt, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho hạt ngô ngọt vào xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã chỉ giữ lại nước cốt ngô để nấu cháo. Như vậy nồi cháo của bạn sẽ rất thơm, lại có vị ngọt tự nhiên và màu vàng hấp dẫn.
– Cho nồi nước ngô lên bếp đun, cho thêm ½ củ cà rốt băm nhỏ vào nấu cùng. ½ củ cà rốt còn lại mẹ để nguyên khúc, cho vào nồi để lấy vị ngọt tự nhiên cho cháo.
– Sau khoảng 45 phút, khi cháo đã chín thì mẹ vớt bỏ khúc cà rốt hầm ra.
– Múc cháo ra bát, rắc thịt cua đã phi hành thơm lừng lên, rưới thêm ½ thìa cà phê dầu gấc hoặc dầu ăn dành cho bé vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua cực thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy nhé.·

5.Cháo thịt bò súp lơ xanh

Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.

Nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 100g.
– Gạo nếp: 50g.
– Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo).
– Súp lơ: 80g.
– Phô mai: 1 miếng.
– Dầu ăn.

Cách làm:
– Gạo vo sạch, để riêng.
– Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp một chút hạt nêm và dầu ăn khoảng 10 phút.
– Súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ.
– Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
– Cho súp lơ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho súp lơ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.

1449894688-a1

Sau bữa cháo, mẹ có thể cho bé ăn tráng miệng món chuối trộn sữa chua vì chuối cũng là một trong những thực phẩm giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Chúc các mẹ thành công với những món cháo dành cho bé ở trên nhé!

Theo Phụ nữ Thủ đô