TÔM đầy dưỡng chất cũng VÔ DỤNG nếu cứ phạm phải 5 SAI LẦM này khi ăn

Tôm là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp… Là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt là thế nhưng không phải ai cũng biết cách ăn tôm đâu nhé! Dưới đây là những sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người vẫn hay mắc phải:

1. Ăn vỏ tôm sẽ giúp bổ sung nhiều can-xi?

bestie nhung sai lam khi an tom

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thật ra vỏ tôm gần như không hề chứa canxi. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi của tôm đến chủ yếu tập trung ở phần thịt của tôm. Thậm chí vỏ của một số loài tôm còn tương đối khó tiêu hóa. Chính vì vậy, việc cố gắng ăn hay bắt trẻ em ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm, thậm chí còn dễ tăng nguy cơ hóc vỏ tôm cho trẻ nữa.

2. Ăn mắt tôm sẽ giúp bổ mắt?

bestie nhung sai lam khi an tom

Nhiều người quan niệm rằng, mắt tôm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, nhưng thật sự cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng minh được điều này. Thực tế thì phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu nữa. Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

3. Tôm là thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh?

bestie nhung sai lam khi an tom

Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau khi sinh nên ăn tôm để co dạ con tốt hơn. Quan niệm khác lại cho rằng sản phụ sau sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, thực tế lại không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên mà việc này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Các chuyên gia khuyên rằng, tôm là thực phẩm rất giàu dưỡng chất nên sản phụ sau sinh vẫn có thể ăn tôm nhưng với lượng vừa phải và lưu ý phải nấu chín kỹ.

4. Người bị ho vẫn có thể ăn tôm nếu bỏ vỏ?

bestie nhung sai lam khi an tom

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, dù có bỏ vỏ hay không thì việc ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, làm tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

5. Ăn tôm cùng với bất kỳ loại rau củ quả nào cũng được?

bestie nhung sai lam khi an tom

Tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với các loại rau của quả giàu vitamin C thì asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – chất rất độc có thể gây chết người. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua… ngay sau khi ăn tôm. Đối với trẻ em, nên tránh cho chúng ăn những thực phẩm giàu vitamin C khoảng 4 giờ sau khi ăn tôm.

Nhớ nha bạn, tôm là thực phẩm giàu dưỡng chất, nhưng ăn với gì và ăn sao cho đúng cũng là một việc rất quan trọng cần phải chú ý bạn nhé! Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều bí quyết sống khỏe bạn nhé!

Anh Minh – Theo thethaovanhoa.vn

Xem thêm: Lương y mách mẹ thông thái cách làm trứng giấm cực tốt cho sức khỏe gia đình

Trong dân gian từ lâu đã lưu truyền một loại thức uống vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Mẹ thông thái hãy làm ngay một lọ trứng giấm để cảm nhận công dụng tuyệt vời trong phòng và chữa bệnh cho gia đình.

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm của người Việt. Trong trứng có nhiều protein và axetylcholin. Đây là những chất rất tốt cho sự phát triển của thể chất và não bộ. Ăn trứng giúp cải thiện trí nhớ,giúp thể chất và tinh thần phát triển cực tốt.

Trứng giấm không chỉ tổng hợp thành phần dinh dưỡng của hai loại này mà còn có tác dụng “thực liệu”. Hơn nữa, khi trứng gà được ngâm trong trứng thì đã loại trừ được nguy cơ nhiễm khuẩn và vi sinh vật từ trứng sống.

Theo lương y Bằng Cầm (phòng chuẩn trị Y dược cổ truyền Thuận Khang, TP.HCM) trứng ngâm giấm được coi là một món dễ hấp thu đối với sức khỏe con người. Bởi lòng đỏ khi được ngâm trong giấm, các phân tử sẽ được phân chia thành những phân tử nhỏ hơn. Từ đó, các chất chất lecithin, cholin và vitamin H dễ dàng được cơ thể hấp thụ.

Lòng trăng trứng gà chứa nhiều lysozyme (muramidase), khi được ngâm trong giấm sẽ làm cho phân tử protid phân giải thành những phân tử nhỏ hơn đồng thời phóng thích ra nhiều lysozyme, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.

Ngoài ra, khi ngâm trứng gà trong giấm, vỏ trứng mềm ra biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà có được. Nó không chỉ trợ giúp cơ thể phát triển xương khớp, hơn nữa còn có thể phòng trị bệnh cao huyết áp…

tru1482291326_8551

Công thức để có một lọ trứng gà ngâm giấm:

Nguyên liệu

Trứng gà tươi: 1 quả

Giấm gạo: 180ml

Hũ thủy tinh sạch

Cách làm:

Trứng gà rửa sạch dưới vòi nước chảy, để khô

Cho cả quả trứng gà vào trong 180ml giấm ngâm trong hũ thủy tinh sạch.

Để lọ thủy tinh này ở nơi thoáng mát, hai ngày hai đêm sau thì bỏ ra. Lúc này thấy vỏ trứng đã bị hòa tan.

Dùng đũa đâm thủng vỏ trứng rồi ngoáy đều để lòng trắng và lòng đỏ trứng tan ra, gắp phần vỏ trứng bỏ ra ngoài.

Dung dịch thu được chính là trứng ngâm giấm nguyên chất, có thể để trong tủ lạnh dùng dần trong vòng 1 tuần.

Trứng giấm bảo quản trong tủ lạnh dùng được 1 tuầnTrứng giấm bảo quản trong tủ lạnh dùng được 1 tuần

Cách dùng:

Múc 2 muỗng trứng giấm nguyên chất rồi thêm 1 muỗng mật ong sau đó chế thêm nước sôi vào cho loãng là có thể uống. Mỗi ngày dùng từ 1 – 2 lần, dùng sau bữa ăn từ 20 – 30 phút.

Chú ý, giấm để ngâm trứng phải được chọn lựa kỹ, không được dùng giấm chứa nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trong Đông y, trứng giấm có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng trị các bệnh như tiêu chảy, viêm thực quản, đái tháo đường, hen suyễn theo mùa, viêm phế quản mãn tính… Đối với những bà bầu thì nên có một lọ giấm trứng trong nhà bởi liệu pháp này chữa nôn khi thai nghén cực tốt.