6 dấu hiệu chỉ có ở TRẺ SƠ SINH khỏe mạnh, con mà có 6 dấu hiệu này tức là con đang PHÁT TRIỂN rất tốt, bố mẹ cứ yên tâm nha!!

Những bà mẹ mới sinh con cần biết các biểu hiện này!

Từ giây phút đầu tiên được ôm bé trong vòng tay, cuộc đời bạn đã bước sang một chương hoàn toàn mới, khác xa với những gì bạn tưởng tượng trước đây. Bé của bạn đang thay đổi từng tuần, thậm chí từng ngày. Đồng hành cùng con trong những tháng năm đầu đời, nắm bắt được sự phát triển của bé sẽ giúp bạn hiểu rõ con mình và chăm sóc bé tốt hơn.

Đối với những người mới làm mẹ lần đầu, họ có luôn có nhiều băn khoăn, trăn trở trong đầu, “liệu bé đã ăn no chưa?”, “bé khóc thế này là bị làm sao?”, “con có đang khỏe mạnh hay không?”. Có mẹ phải lên mạng tìm kiếm thông tin về các dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh và nhận được vô vàn các câu trả lời. Để giúp các mẹ yên tâm, dưới đây tôi xin liệt kê một số dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang khỏe mạnh

1. Thay 8 – 10 tã một ngày

Điều đó chứng tỏ: Số lần thay tã cho bé trong ngày là một chỉ số rất tốt để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé cưng. Nếu trẻ không cần thay tã thường xuyên, điều đó có thể báo hiệu một vấn đề bất ổn nào đó.

Khi bé yêu chưa đầy một tháng tuổi, mỗi ngày bé sẽ làm ướt từ 6 miếng tã trở lên và đi tiểu 3 – 4 lần. Không có gì là bất thường khi cha mẹ của trẻ sơ sinh phải thay tã cho bé ít nhất 10 lần trong ngày ở giai đoạn đầu đời.

Khi được hơn 1 tháng tuổi, bé vẫn sẽ làm ướt từ khoảng 4 – 6 miếng tã mỗi ngày. Việc đi tiểu phụ thuộc vào độ tuổi cụ thể và loại thực phẩm bé đang ăn nhưng số lần thay tã có xu hướng giảm đi so với tháng đầu tiên. Phân của trẻ sơ sinh thường mềm ít nhất ba tháng đầu vì cục cưng thu nạp hầu hết chất dinh dưỡng từ các chất lỏng.

6 dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh - 1

Số lần thay tã cho bé trong ngày là một chỉ số rất tốt để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé cưng (Ảnh minh họa)

Mẹ để ý lịch thay tã cho bé là điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Mặc dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo các lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày. Nếu con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, đó là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ chất dinh dưỡng, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Luôn nhớ rằng số lần đi tiêu giảm sút sau tháng đầu tiên vì đây là lúc ruột của trẻ đang dần hoàn thiện.

2. Bé phản ứng nhanh với các âm thanh

Điều đó chứng tỏ: Thính giác của trẻ đang phát triển, và con đang sử dụng bộ não của mình để phân biệt các âm thanh.

Trẻ hoàn toàn có khả năng nghe từ khi sinh ra, nhưng phải mất một vài tuần để có có thể lọc được ra các tiếng ồn trắng (âm thanh giúp con người tập trung hơn, làm cho não thư giãn, cũng như là dễ ngủ hơn, ngủ ngon và thấy thoải mái hơn) từ cuộc sống hằng ngày bên ngoài tử cung. Một khi mẹ thấy bé phản ứng với âm thanh bằng cách đảo mắt tìm kiếm các chỗ phát ra âm thanh, mẹ sẽ biết tai con có được khỏe mạnh và trẻ đang phát triển sự tò mò về những gì nghe thấy.

Kết quả hình ảnh cho nói chuyện với trẻ sơ sinh

Tầm từ 2 – 3 tháng tuổi, cơ quan thính giác của bé đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy bé chỉ nghe được những âm thanh ở gần. Bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía người hỏi chuyện bé. Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của mẹ hay của những người xung quanh. Lúc này, bé đã biết phản xạ với tiếng nói hoặc âm thanh. Bé sẽ lắng nghe chăm chú và có thể có phản ứng đáp lại.

Để kích thích và phát triển khả năng nghe của trẻ, mẹ có thể mua cho bé đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui. Nếu khi bé của bạn đã được 2 tháng tuổi mà vẫn chưa biết cười, ánh mắt có thể ngây ngô hoặc không có phản ứng gì với âm thanh nghe được, bạn nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra năng lực, trí tuệ và khả năng nghe của bé.

3. Tập trung tầm nhìn vào các đồ vật, màu sắc

Điều đó chứng tỏ:thị giác và trí não của bé đang phát triển

Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Ngay giây đầu tiên lọt lòng mẹ, thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20, nhưng sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng cực nhanh là lý do vì sao tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.

Hình ảnh có liên quan

1 tháng tuổi: Bé bắt đầu di chuyển mắt và đầu theo hướng có nguồn sáng, ghi nhận vật thể nằm trong trục ngang trước mặt, tiếp xúc bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.

2-3 tháng tuổi: Ghi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé); bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu; tăng nhạy với ánh sáng; dùng mắt nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình; dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác; giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.

Trong tầm tuổi này, nếu mẹ nhận thấy mắt bé không phát triển bình thường, chưa có khả năng tập trung nhìn ngắm một đồ vật nào đó thì nên cho bé đi khám để biết rõ tình trạng thị lực của con.

4. Giao tiếp bằng mắt, cười khúc khích và biết tán chuyện với mọi người

Điều đó chứng tỏ: Trẻ đang có nhu cầu được giao tiếp xã hội

Giây phút đầu tiên mẹ có thể giao tiếp bằng mắt với trẻ sơ sinh là khi con được 1 tháng tuổi. 2 tháng tuổi con bắt đầu biết cười, 3 tháng tuổi biết thủ thỉ tán chuyện, 4 tháng tuổi có thể bật cười khúc khích.

Tất cả những tương tác này cho thấy bé đang kết nối với mẹ và trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh mình. Trên một mức độ nào đó, con hiểu rằng mọi người đang cố gắng tương tác với mình. Khoảng 5 tháng tuổi, bé đã nhận thức được sự giao tiếp của mọi người với mình, như thể một phản xạ tự nhiên bé đã mỉm cười khi ai đó mỉm cười với bé.

6 dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh - 2

Biết giao tiếp bằng mắt, cười khúc khích, tán chuyện với mọi người chứng tỏ trẻ đang hình thành nhu cầu xã hội (Ảnh Tiny Kapok)

Tất cả những hành vi này là chỉ số quan trọng của sự phát triển ngôn ngữ sớm. Bởi trước khi có thể hình thành ngôn ngữ hoàn thiện, trẻ em sử dụng ngôn ngữ cơ thể, bao gồm cả ánh mắt và nét mặt để biểu lộ thái độ cũng như mong muốn của mình.

5. Khóc ít và ngủ đều đặn hơn

Điều đó chứng tỏ: Hệ thần kinh của bé đang phát triển

Trẻ sơ sinh khóc và quấy nhiều là một điều bình thường. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ được cải thiện theo thời gian. Trong suốt những tháng đầu, bé thường khóc nhiều. Bé sẽ khóc ít hơn sau 6-8 tuần, sau đó giảm dần đến khoảng 4 tháng tuổi thì rất ít quấy khóc. Bé thường khóc nhiều hơn sau giấc trưa và buổi chiều. Khi đó, bé cần được giải tỏa bớt áp lực sau một ngày dài.

Có một vài trường hợp bé bị đau bụng hoặc khóc không rõ nguyên nhân mặc dù trông bé vẫn khỏe mạnh. Nếu bé dưới 5 tháng tuổi khóc liên tục ba tiếng đồng hồ hoặc nhiều ngày trong tuần, rất có thể bé bị đau bụng. Đau bụng không phải là bệnh và cũng không gây hại về lâu dài cho bé, nhưng nó gây khó khăn cho cả bé và ba mẹ.

Về giấc ngủ, trẻ 4 tháng tuổi đã dần bắt đầu có những giấc ngủ ổn định và mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Với nhiều trẻ 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng về đêm, vì thế mẹ cũng không nên lo trẻ đói mà đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú. Trường hợp trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên vẫn có thói quen ăn ngủ không đều đặn, mẹ cần thiết lập một chế độ chặt chẽ hơn cho con.

6. Khi bé có khả năng chống đỡ được cơ thể

Kết quả hình ảnh cho trẻ lẫy

Điều đó chứng tỏ: Đây là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh, chứng tỏ những cơ bắp nhỏ của bé đang mạnh lên.

Rất nhiều em bé 1 tháng tuổi đã có thể giữ đầu của mình lên một thời gian ngắn. Vào thời điểm bé 3 tháng tuổi, con sẽ làm như vậy thường xuyên và với kỹ năng cao hơn. Nếu bé có thể ngẩng đầu lên hoặc quay ngang nhìn ngó xung quanh trong vòng tay của mẹ, điều đó chứng tỏ con đang phô diễn sức mạnh ngày càng tăng của mình.

Khi bé có thể giữ thăng bằng, tay cứng cáp hơn và có thể kiểm soát được đầu, cổ, và thân dưới, bé sẽ cố gắng ngồi dậy. Lúc này, tầm nhìn của bé thay đổi, cho phép bé quan sát được ở phạm vi rộng hơn. Khi nhận thấy những điều mới mẻ này, bé sẽ cố gắng rướn người cao hơn để nhìn được nhiều hơn.

Trong những lần đầu tiên, bé sẽ không tự ngồi lâu được nên bạn có thể giúp dang hai tay bé ra cho bé giữ thăng bằng. Để khuyến khích bé ngồi, bạn hãy đu đưa nhẹ người bé và đặt những món đồ lạ mắt, yêu thích của bé ở trước mặt. Sau đó, bạn di chuyển các món đồ chơi đó chậm chậm từ bên này qua bên kia để tập cho bé giữ thăng bằng và quen với việc ngồi hơn.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 6 nỗi sợ hãi thường trực của TRẺ SƠ SINH, mẹ đọc ngay để biết kẻo con HỐT HOẢNG, QUẤY KHÓC cả ngày nè!

Trẻ sơ sinh khi chào đời bước ra một thế giới mới khó tránh khỏi những điều lạ lẫm và lo sợ. Bố mẹ thường nghĩ rằng trẻ chưa biết nên thường bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên, trẻ quấy khóc nhiều là có nguyên nhân hết đấy nhé!

1. Con sợ tiếng ồn

Vào những năm tháng đầu đời, trẻ ngủ đủ giấc vào ban đêm và buổi chiều: giấc ngủ không bị xáo trộn bởi âm thanh, tiếng nói hoặc tiếng ồn xung quanh. Tuy nhiên, từ tháng thứ hai, con có thể bắt đầu sợ và khóc thảm thiết khi nghe thấy âm thanh lớn như tiếng từ chuông điện thoại, rung lên từ tiếng máy xay cà phê, tiếng chó sủa, tivi, máy hút bụi, kể cả âm thanh khi mẹ chặt thịt, khi mẹ đập hành tỏi… Lúc này, bố mẹ cần phải tìm ra tiếng ồn từ đâu và kịp thời xử lý.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh sợ tiếng ồn

Để giúp con thoát khỏi nỗi sợ này, bố mẹ cần phải:

– Thường xuyên vỗ về, ôm ấp con để tâm trạng của trẻ ổn định.

– Tạo cho trẻ môi trường ngủ yên tĩnh: Không nên đặt điện thoại ở bên cạnh trẻ, đặc biệt là không đặt gần giường trẻ. Không xem ti vi hoặc nói to trong phòng ngủ của trẻ. Có thể phát những ca khúc mà trẻ thích nghe với âm lượng vừa phải trong phòng, như vậy có thể át được những âm thanh nhỏ và đột ngột.

– Không nên đem con đến nơi công cộng đông đúc, ồn ào. Nếu như trẻ khóc, tốt nhất nên về nhà ngay.

– Hạn chế tiếp khách: Khi một em bé mới chào đời, bạn bè thân thiết có thể sẽ cảm thấy rất vui mừng, mọi người sẽ đến thăm hỏi và gặp con. Nhưng nếu như số lượng quá đông, hơn nữa lại nói lớn tiếng thì sẽ khiến con giật mình hoảng sợ và tạo thành thói quen.

2. Con sợ bẩn

Một số trẻ sơ sinh có thể chịu đựng bỉm ẩm và bẩn trong nhiều giờ, nhưng một số tỏ ra khó chịu, khóc thé lên nếu tè ị xong mà không được thay bỉm ngay. Điều này cho thấy, trẻ cũng biết sợ bẩn ngay từ khi còn bé đấy mẹ ạ. Dù là trẻ sơ sinh nhưng các bé có nhu cầu bài tiết và đi tiểu nhiều hơn so trẻ 6 tháng tuổi. Việc không thay tã lót thường xuyên cho trẻ dễ gây hiện tượng hăm tã, đồng thời khiến con quấy khóc vì khó chịu.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh ị đùn

Do đó, khi mẹ thấy con cựa quậy, nhăn nhó khóc thét thì hãy kiểm tra tã và thay bỉm mới, lau sạch sẽ cho con nhé!

3. Con sợ bị rung lắc mạnh

Nhiều gia đình vẫn có thói quen bế con đung đưa ru con ngủ hay cho bé nằm võng và đẩy qua lại khá nhanh, bế thốc dậy, nhấc bổng con lên cao rồi hạ xuống, tung đỡ… Thực tế, việc làm này rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi bởi khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não.

Kết quả hình ảnh cho trẻ khóc khi nằm võng

Tốt nhất, bố mẹ hay bất cứ ai không nên làm hành động này với trẻ. Đừng tưởng con bé mà không cảm nhận được, chúng đang trong thời kì hình thành và phát triển toàn diện trí não, vì thế những sự việc gây hoảng sợ trực tiếp đến não bộ khiến con có nguy cơ tự kỉ, chậm nói, ngu ngơ.

4. Sợ bị hôn

Đây là một trong những nỗi sợ hãi của trẻ sơ sinh. Khi bé vừa chào đời, cha mẹ, ông bà, họ hàng ai ai cũng muốn “xúm” vào cháu để cưng nựng bé, hôn bé. Những việc này sẽ khiến con khó chịu, khóc lóc vì con chỉ mới bước ra thế giới mới, chưa quen mà đã phải tiếp xúc với quá nhiều người khiến con sợ hãi.

Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ nhỏ kém, hôn miệng trẻ sơ sinh dễ truyền nhiễm bệnh, truyền nhiễm vi khuẩn sang cho trẻ, tăng cơ hội nhiễm bệnh của trẻ, nhất là các bệnh viêm gan A, bệnh kiết lỵ, bệnh lao phổi, lở loét, chân tay miệng… và nguy hiểm hơn là tử vong. Hôn lên tai của trẻ có thể tạo ra sức hút mạnh đến màng nhĩ, gây chấn thương tai hoặc ảnh hưởng đến thính lực sau này.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sợ người lạ

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mẹ nên có những biện pháp bảo vệ như là từ chối khéo bằng cách, đưa bàn tay nhỏ xinh của trẻ cho mọi người hôn, sau đó, hãy rửa tay thật sạch cho con.

5. Con sợ khói thuốc

Rất nhiều các ông bố thường hút thuốc khi ở cạnh con mà không hề lường trước hậu quả và tác hại mà thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé như thế nào. Khi con phải ngửi khói thuốc, con sẽ cau mày khó chịu, phải hít khói thuốc thường xuyên khiến trẻ bị bệnh về đường hô hấp, suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này.

Không những thế, khói thuốc còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm khiến con bị viêm màng não, lớn lên ngờ nghệch, hạn chế về khả năng học hỏi, các rắc rối về hành vi, chứng hiếu động thái quá và bệnh rối loạn tăng động…

Vì vậy bố mẹ nên hạn chế hút thuốc hoặc ra ngoài hút, không để trẻ trong môi trường có nhiều khói thuốc. Tốt hơn hết, bỏ thuốc lá để giúp bản thân mình khỏe mạnh và giảm bớt các cơ hội tiếp xúc với thuốc của con.

6. Con sợ không khí ngột ngạt cả ngày trong buồng tối

Nhiều mẹ ngày nay vẫn giữ quan niệm ở cữ trong buồng tối cả ngày vì muốn kín gió để bảo vệ con. Tuy nhiên, bố mẹ lại không biết rằng ở trong phòng kín, ẩm sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, mất vệ sinh, ngột ngạt làm con khó thở, vàng da…
Thêm vào đó, việc sống trong phòng tối quá lâu khiến bé sau này khó thích nghi với ánh sáng mặt trời, không được hấp thụ vitamin D tự nhiên gây bệnh còi xương, yếu ớt, chậm lớn…

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh sợ tiếng ồn

Tốt nhất, mẹ hãy cho con nằm trong phòng đủ ánh sáng, trong lành, không khói bụi, không ẩm thấp và không quá ồn ào. Khi bé được 2 tuần tuổi, mỗi ngày mẹ nên cho bé tắm nắng từ 10- 15 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối để bổ sung vitamin D chống còi xương ở trẻ sơ sinh. Sau 10h và trước 16h mẹ không nên cho bé tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu có việc bắt buộc phải đi ra ngoài thì cần che chắn cẩn thận tránh để da bé bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Theo Phụ nữ Thủ đô