Bố Mẹ phải thay đổi 5 THÓI QUEN tồi tệ này ngay nếu không muốn HẠI CHẾT con mình.

Đây là những thói quen vô cùng xấu xí mà ngay cả bản thân bố mẹ đôi lúc cũng không nhận ra.

Đây là những thói quen vô cùng xấu xí mà ngay cả bản thân bố mẹ đôi lúc cũng không nhận ra.

Sau đây là những phân tích và lời khuyên mà tiến sĩ Aruna Broota, nhà tâm lí học trẻ em có tiếng tại Ấn Độ, chia sẻ khi bàn về các thói quen xấu của phụ huynh mà có thể tác động tiêu cực đến trẻ theo cách không lường trước.

1. Thói xấu thứ nhất: Nghiện đồ công nghệ

Trước tiên, bạn chính là hình mẫu mà con bạn muốn noi theo nhất. Trẻ luôn quan sát nhất cử nhất động của bạn. Nếu bạn không thể chịu đựng việc phải rời xa điện thoại, con bạn sẽ học được một điều: “Điện thoại là tốt!”

Tiến sỹ Aruna nói: “Tưởng tượng, sau một ngày dài làm việc, bố về nhà và chỉ nói chuyện điện thoại. Đứa con đang phấn khích vì mãi mới được gặp lại bố nên liên tục kêu gọi sự chú ý thì người bố xua tay và nói “Bố đang bận nói chuyện, con đi chỗ khác chơi”. Hay thế này: Bạn đưa con bạn đi ăn tại một nhà hàng sang trọng. Con bạn muốn khám phá xung quanh nhưng bạn muốn con ngồi yên với cái máy tính bảng hoặc điện thoại để con không làm phiền mọi người và bạn có thể ăn trong yên bình. Đứa trẻ sẽ dần hiểu rằng điện thoại là vật quan trong trong cuộc sống của nó.”

thói quen xấu, dạy con, trẻ con, phụ huynh

Hãy dành nhiều sự quan tâm đến trẻ hơn là chiếc điện thoại.

Bài học rút ra: Nếu bạn nghiện điện thoại, con bạn cũng sẽ như thế! Hãy đặt giới hạn khi bạn sử dụng điện thoại.

2. Thói xấu thứ 2: Trẻ được bênh ngay khi vừa được chỉ ra lỗi sai

“Đây là vấn đề lớn nhất trong một gia đình nhiều thế hệ. Đứa trẻ quan sát thấy mỗi khi mẹ thuyết phục nó làm điều gì đó nó không muốn làm, ông bà đều can thiệp và gỡ rối cho. Ông bà còn bảo mẹ cứ kệ nó, nó muốn làm gì thì làm.

Hoặc khi bố về nhà từ cơ quan và nghe thấy con đang phàn nàn về việc mẹ cứ bắt nó phải làm bài tập, bố sẽ nhắc mẹ không nên làm con thấy không thoải mái. Nghiễm nhiên, đứa trẻ sẽ hiểu rằng tiếng nói của mẹ không quan trọng.”, tiến sỹ cho biết thêm.

Bài học rút ra: Gia đình phải tôn trọng người mẹ trước mặt con cái. Điều đó cũng sẽ là bài học đầu tiên dạy con phải tôn trọng phụ nữ.

3. Thói xấu thứ 3: Nói bậy trước mặt con

Trẻ con luôn ghi nhớ những gì nghe được. “Nhiều phụ huynh thời nay khi đang trong cơn bối rối thường thốt lên câu “Chết tiệt!” hay “Ôi mẹ!” trước mặt trẻ con. Con cũng có thể chứng kiến bố mẹ nói bậy khi đi trên đường gặp phải những tay lái ẩu. Thế nhưng ngay khi con bạn học được từ đó và thốt ra miệng, bố mẹ phản ứng gay gắt. Điều này khiến trẻ thấy bối rối khó hiểu tại sao nó không được nói những từ mà bố mẹ cũng nói.”

Bài học rút ra: Phải uốn nắn bản thân bố mẹ trước khi mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

4. Thói xấu thứ 4: Cho trẻ xem ti vi quá lâu

Cho trẻ xem ti vi không phải là điều xấu nhưng thời gian tối đa nên là 30 phút một ngày. Hãy chọn kênh nào có phim hoạt hình thú vị và mang tính giáo dục, lược bỏ những phim bạn thấy không phù hợp.

“Xem vô tuyến trong nhiều giờ liền không tốt cho sự phát triển não bộ cũng như thể chất của trẻ. Vì thế, hãy nghiêm khắc trong việc giới hạn thời gian xem vô tuyến. Nếu bạn lơi là dù một ngày, con bạn sẽ coi thường luật và nài nỉ bạn xem mỗi ngày một nhiều hơn.”

Bài học rút ra: Đừng lơi là nhiệm vụ. Chỉ giới hạn trẻ xem trong 30 phút và hãy tắt ngay ti vi sau đó.

5. Thói xấu thứ 5: Chiều trẻ mỗi khi trẻ giận dỗi

“Trẻ con là những nhà tâm lý học tài ba. Chúng biết người nào có thể dễ dàng chiều chúng nếu thấy chúng kêu khóc đòi một thứ gì đó. Vì thế, giả dụ mẹ nói không, chúng sẽ tìm đến bố. Nếu bố không cho, chúng sẽ vòi ông bà hoặc cô chú. Chúng sẽ khóc lóc, hờn dỗi và thường thì chúng sẽ nhận được cái chúng nó muốn. Điều này khiến trẻ biết rằng phải làm thế nào để đạt được mong muốn bằng mọi giá.”

Bài học rút ra: Hãy cứng rắn khi trẻ ăn vạ. Cứ để trẻ khóc lóc, đó chẳng qua chỉ là chiến thuật gây sức ép lên bạn thôi.

Theo phunuthudo

Xem thêm: 5 thói quen XẤU của bố khiến THAI NHI chưa kịp thành hình đã phải chịu ĐAU ĐỚN, KHÓ CHỊU, bố bỏ đi càng sớm càng tốt bố nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày bị cho phối bởi rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là chế độ ăn uống, sinh hoạt của mẹ. Tuy nhiên bên cạnh đó, những hành động thường ngày của người thân xung quanh, đặc biệt là bố cũng có sự ảnh hưởng nhất định.

Bào thai được tạo nên từ tinh trùng của bố và trứng của mẹ nên chắc chắn tính cách, sức khỏe của bé sẽ có điểm tương đồng với bố mẹ. Chính vì vậy, ngay từ khi vợ chưa mang bầu, chồng đã có trách nhiệm phải xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa những thói quen xấu dưới đây để con phát triển khỏe mạnh nhất.

1. Hút thuốc lá

Khoa học đã chứng minh những người hút thuốc thụ động sẽ hít phải chất benzopyrene gây ung thư cao gấp 5 lần so với người hút thuốc trực tiếp. Trong khói thuốc có hơn 20 thành phần độc hại, có thể làm biến đổi nhiễm sắc thể và gen, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non và thai dị tật cao.

Ngoài ra, những ông bố hút thuốc có thể khiến thai nhi mắc bệnh hen suyễn ngay từ khi chưa chào đời, thậm chí kể cả khi đã bỏ thuốc từ trước khi vợ mang bầu. Chính vì vậy, nam giới nên nói không với thuốc lá càng sớm càng tốt.

2. Uống rượu, bia, đồ uống có cồn

nhung thoi quen xau cua bo gay hai thai nhi, vo chua bau chong da nen bo - 1

Bố nên bỏ rượu bia ngay từ khi hai vợ chồng có ý định thụ thai. (Ảnh minh họa)

Trong giai đoạn thai kỳ, người bố mà uống rượu bia cũng mang lại những điều không tốt cho trẻ chẳng khác nào nếu mẹ uống. Theo một nghiên cứu mới đây, tinh trùng của người đàn ông gây ra những rối loạn thai nhi do uống rượu (FASD). Trong số 100 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 bé bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho những bé sơ sinh sinh ra trong trạng thái chậm phát triển về tâm thần, thể chất, và những biểu hiện bất thường trên mặt.

Tiếp xúc với bia rượu trước khi sinh là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra những tổn thương về não của trẻ, khả năng tiếp thu, học hỏi, hành vi kém, và thậm chí có thể gây ra những vấn đề phạm pháp.

3. Căng thẳng, stress

Stress là một trong những vấn đề nhiều người trẻ gặp phải trong cuộc sống hiện đại. Khi vợ mang bầu, người chồng cũng sẽ không tránh khỏi những lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh tâm trạng của bố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và hình thành tính cách của em bé trong bụng mẹ.

nhung thoi quen xau cua bo gay hai thai nhi, vo chua bau chong da nen bo - 2

Căng thẳng, stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. (Ảnh minh họa)

4. Ăn uống không khoa học

Không chỉ mẹ mà bố cũng cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học từ trước và trong khi mang thai. Chế độ ăn của bố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Hơn nữa, bố cũng cần chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để chăm sóc mẹ bầu và em bé trong tương lai nên ăn uống khoa học sẽ giúp ích rất nhiều.

5. Làm việc trong môi trường độc hại

Những ông bố làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ khiến thai nhi có tỉ lệ mắc dị tật cao hơn.

nhung thoi quen xau cua bo gay hai thai nhi, vo chua bau chong da nen bo - 3

Bố làm việc trong môi trường độc hại có thể khiến tỉ lệ dị tật ở thai nhi tăng cao. (Ảnh minh họa)

Những ông bố làm nghề như họa sĩ, công nhân tẩy rửa, thợ sơn, thợ mỏ, công nhân xử lý kim loại,… cần có biện pháp hạn chế tác động xấu của hóa chất lên cơ thể.

Theo Phụ nữ Thủ đô