Cách nhận biết nhanh chóng rau quả bị NGÂM HÓA CHẤT ĐỘC HẠI để tránh tiền mất mà RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI

Rau quả là những thưc phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu và hoá chất trong quá trình sản xuất và bảo quản. Dưới đây là cách từ chuyên gia chia sẻ giúp bạn nhận biết rau quả có hoá chất để tránh mua phải.

Rau quả là những thưc phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu và hoá chất trong quá trình sản xuất và bảo quản. Dưới đây là cách từ chuyên gia chia sẻ giúp bạn nhận biết rau quả có hoá chất để tránh mua phải.

Giá đỗ

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn1

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó là những cọng giá sản xuất từ một công nghệ vô cùng kinh dị. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cải

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn2

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Rau muống

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn3

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng

Khổ qua (mướp đắng)

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn4

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Rau bí

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn5

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…)

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn6

Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Dưa leo

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn7

Dưa leo ngon nhất là loại màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Cà chua

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn8

Những quả cà chua sạch thường không chín đồng đều mà có chỗ vàng chỗ đỏ vì được hái chín tự nhiên. Nhận biết trong đống cà chua sạch đôi khi còn có nhiều quả xanh, chúng không qua quá trình dấm thuốc nên cuống thường rất cứng.

Rau ngót

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn9

Rau ngót sạch có lá màu xanh lá mạ, mỏng nhưng không cứng. Không nên chọn rau có lá quá non, mềm, dày, không đều nhau.

Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường.
Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

Rau cần

cach-nhan-biet-nhanh-chong-myeva-vn10

Nếu rau có to, ngó trắng phau bất thường có thể đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón. Loại rau này nếu để một ngày không nhúng nước sẽ khô héo, thân tóp lại.

Cách rửa rau đúng

Khi chế biến các loại rau, quả, củ nên rửa sạch nhều lâng dứơi vòi nước chảy, việc này giúp rửa trôi thuốc trừ sâu, phân bón còn trên thân, lán.

Lưu ý với rau có bẹ như rau cải, cải thảo, cải bắp nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Theo Webtretho

Loading...