Cảnh báo: Từ năm 2020 1,4 triệu đàn ông Việt rơi vào cảnh Ế VỢ, không sống TỬ TẾ chỉ có ĐỘC THÂN cả đời

Các chuyên gia cảnh báo, với tỷ lệ mất cân bằng giới tính như hiện nay, chỉ đến năm 2020, gần 1,4 triệu đàn ông Việt Nam sẽ khó khăn trong việc lấy vợ.

108

Các chuyên gia cảnh báo, với tỷ lệ mất cân bằng giới tính như hiện nay, chỉ đến năm 2020, gần 1,4 triệu đàn ông Việt Nam sẽ khó khăn trong việc lấy vợ.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối lo của nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Hiện tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở nước ta khá cao với 115 bé trai trên 100 bé gái. Thậm chí có những tỉnh thành con số lên tới 144 bé trai trên 100 bé gái.

Không ở đâu xa, ngay nước láng giếng Trung Quốc đã có bài học nhãn tiền. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Tổng cục Kế hoạch hóa gia đình – Bộ Y tế, nếu như năm 2000, tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam là 106,2 bé trai trên 100 bé gái thì con số này đến nay đã tăng lên 115/100. Sau 1 năm triển khai đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, vẫn có 45 tỉnh thành có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh. Những nơi này, tỷ lệ bé trai cao hơn nhiều so với bé gái.

Theo khảo sát mới nhất của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, 10 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Các chuyên gia cảnh báo với mức độ gia tăng như hiện nay, chỉ trong vòng 3 năm nữa, Việt Nam sẽ dư thừa 1,38 triệu đàn ông trong độ tuổi kết hôn. Điều đó có nghĩa là những người đàn ông sinh từ năm 2000 trở lại đây sẽ có nguy cơ khó lấy vợ.

Điều ngạc nhiên được Vụ thống kê Dân số và Lao động chỉ ra còn là trình độ học vấn của phụ nữ tăng tỷ lệ thuận với tỷ số giới tính (thương số giữa số lượng nam giới và số lượng nữ giới hoặc ngược lại) ở các bậc học cũng tăng lên, từ mức 106 đến 111 ở bậc tiểu học, đến mức 113 ở bậc trung học phổ thông và cuối cùng là 115 ở bậc đại học trở lên.

Ảnh minh họa: Dân Trí

Còn nhóm những bà mẹ chỉ có 3 năm đi học, tỷ số giới tính tương tự mức sinh học tự nhiên là 105. Tuy nhiên, tỷ số tăng lên mức 108, 111 và 112 trong các nhóm bà mẹ có trình độ học vấn cao hơn. Đỉnh điểm là 113 trong nhóm các bà mẹ có 12 năm đi học hoặc hơn.

Thực trạng này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khiến cho nhiều người kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Việc làm thay đổi cấu trúc dân số, thay đổi cấu trúc gia đình, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ cao hơn. Bên cạnh đó, một số ngành nghề sẽ bị thiếu hụt lao động nữ như giáo viên mầm non, tiểu học, hộ lý, y tá…

Theo Phụ nữ Thủ đô