Câu chuyện MANG THAI và SINH CON của mẹ khiến triệu ông bố bật khóc vì quá VÔ TÂM, ĐÀY ĐỌA tinh thần vợ

Mang thai và sinh con muôn đời là nghĩa vụ của người phụ nữ. Thiên chức này khiến mẹ vui đấy nhưng cũng chìm ngập trong gian khổ. Nếu bố không hiểu và chia sẻ thì sẽ đớn đau biết nhường nào!

105

Mang thai và sinh con muôn đời là nghĩa vụ của người phụ nữ. Thiên chức này khiến mẹ vui đấy nhưng cũng chìm ngập trong gian khổ. Nếu bố không hiểu và chia sẻ thì sẽ đớn đau biết nhường nào!

Trước giờ đã có biết bao tâm thư của những người làm mẹ – làm vợ viết gửi chồng. Thế nhưng, những dòng tâm sự dưới đây mới thực sự chạm vào trái tim của bất cứ ai đọc nó. Các bà mẹ sẽ bật khóc vì thấy bóng dáng của mình trong đó. Các ông bố sẽ cảm thấy nghẹn lòng vì có lẽ trước nay mình đã quá vô tâm. Còn các con nếu đã đi học, đã biết đọc thì nên xem để biết hiếu thảo với đấng sinh thành.

Các mẹ ạ, 23 giờ 40 phút, khuya lắm rồi, con đã say ngủ và em đang ngồi khóc. Chồng em đi nhậu nhẹt mãi tới hơn 11 giờ đêm mới về. Như thường lệ, em lén con dậy để xuống bếp dọn cơm cho chồng ăn. Mâm cơm có cơm trắng, thịt heo kho mặn, đĩa dưa chuột thái lát chấm với mắm. Chồng em nghía qua rồi trừng mắt nhìn em quát: “Xoong thịt heo kho đi kho lại gần 3 ngày rồi đó, rồi canh rau đâu sao chỉ có đĩa dưa thế kia? Mày biết tao ưa ăn tim heo xào và canh nóng mà suốt ngày cho ăn thế kia à? Tiền bạc tao đưa mày đi chợ đem cho trai ăn hết rồi à?”. Em sợ con nghe tiếng to sẽ tỉnh nên nhắc chồng có gì nói nhỏ thôi. Chồng em giơ tay lên định tát nhưng rồi bỏ tay xuống, đứng dậy dắt xe đi tiếp.

Nhìn mâm cơm còn nguyên mà em ứa nước mắt. Em đâu đến mức độ lười biếng hay lăng loàn như chồng nói. Con mới đẻ 3 tháng, bé lại khó nên suốt ngày quần quật với nó đủ mệt rã người. Tranh thủ đi chợ mua thịt về kho mặn để dành ăn cho tiện, thời gian đâu mà mỗi ngày mỗi thịnh soạn món này món kia. Bảo mua cái tủ lạnh để trữ thực phẩm thì chồng hà tiện không chịu. Còn tiền bạc bao nhiêu thứ phải lo, tiêu cái gì em đều ghi ra sổ mà chồng có bao giờ chịu xem đâu, cứ đổ là em lấy tiền cho trai. Thật chứ không biết có ông nào mà mê nổi một con ốm nhách tàn tạ như em không. Người ta đẻ xong được chồng được mẹ nuôi hồng hào, béo ú ra. Còn em thì sao? Hai mẹ đều ở xa, chồng thì nhậu nhẹt vô tâm. Mới 3 tháng sau sinh thôi mà em đã sút ký đến độ xanh xao, hao gầy. Không biết mai mốt em có đủ sữa cho con bú không nữa! Mỗi lần nghĩ đến tủi thân kinh khủng! Nếu như không vì con chắc em đã bỏ đi đâu đó thật xa hoặc kết thúc cuộc đời này rồi.

Có mẹ nào rơi vào hoàn cảnh giống với em không? Sao em bế tắc quá vầy nè! Hôm bữa thấy một chị chia sẻ câu chuyện mang thai và sinh con trên mạng, em đọc xong thấm thía quá chừng. Đúng là làm phụ nữ, làm mẹ, làm vợ khổ lắm ai ơi! Các mẹ cùng xem nhé, nhớ đưa chồng xem cùng. Chắc một hôm nào đó em cũng phải đưa chồng em đọc rồi hai đứa nói chuyện rõ ràng phải trái với nhau quá. Em đã có nghề có nghiệp, có thể kiếm tiền đường hoàng để nuôi con, chẳng qua là hiện tại con còn nhỏ quá với lại sợ con thiếu tình cha sẽ thiệt thòi thôi. Đây nè, các mẹ đọc đi:

Làm Mẹ thật hạnh phúc vì có con. Nhưng nếu được lựa chọn, Mẹ muốn được làm “Bố” của con.

Người mà cũng sinh ra con nhưng lại không cần vác cái bụng to với những vết rạn da chằng chịt, người không bao giờ biết cảm giác mệt mỏi, đau buốt lên những bộ phận cơ thể từ khi có con. Làm Bố, người đứng ngoài phòng siêu âm thai và cũng đứng ngoài phòng đẻ, người kí vào tờ giấy mổ đẻ nhưng con dao mổ thì cứa vào bụng Mẹ và để lại vết sẹo vĩnh viễn đến khi trái gió trở trời lại đau. Người ta cũng chỉ gây tê trên lưng của Mẹ nên hệ quả là những cơn đau lưng sau này mà Bố không bao giờ biết đến!

Mang thai và sinh con, Mẹ lúc nào cũng luộm thuộm và hôi sữa. Mùi sữa, mùi nước tiểu của con trở thành mùi cơ thể của Mẹ. Tóc Mẹ cũng dài và mượt lắm nhưng lâu rồi ko buông ra, lâu rồi không chải vì lúc nào cũng phải búi lên nhanh chóng để còn bế con. Không có ai trông con, mỗi tuần Mẹ chỉ tranh thủ gội đầu 1 lần, mỗi lần đó, tóc rụng thành nắm.

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-01

Mang thai và sinh con, mẹ phải đánh đổi nhiều thứ nhưng nhiều bố vẫn rất vô tâm

Có con, Bố vẫn đi làm. Phải rồi, Bố phải đi làm để còn có tiền nuôi con. Có lẽ cũng vì thế mà tất cả mọi người, trong đó có cả người làm Bố đều cho rằng, việc kiếm tiền là quá đủ những gì mà Bố cần làm cho con. Còn lại, đều là trách nhiệm của Mẹ!

Có con, Bố vẫn là 1 chàng trai tự do, ăn đúng giờ và ngủ no giấc. Bố còn vuốt keo lên tóc và dùng nước hoa thơm lừng. Bố vẫn có mặt đầy đủ trong các cuộc vui bạn bè và không ngại quá chén! Sau mỗi cuộc vui trở về, con đã ăn no, sạch sẽ và đang ngủ, Bố chỉ nhẹ nhàng thơm vào má con rồi chìm vào giấc ngủ, hơi thở nồng mùi bia rượu. Mẹ ước gì mình cũng được như thế. Nhưng đâu có dễ dàng như vậy, trước khi con ngủ, Mẹ và Bà bế rong rả nhiều tiếng đồng hồ, con quấy, khóc ngằn ngặt! Con hờn không bú Mẹ, sữa chảy đầy quanh miệng, chảy ướt áo Mẹ, ướt cả áo của con.

Đêm đến, Bố nằm ép vào tường ngủ. Mẹ và con lục sục suốt đêm vừa bú mớm vừa thay rửa. Nếu con nằm ngủ ngoan, Bố lại thơm vào má con rồi chìm vào giấc ngủ, nếu con quấy khóc, Bố có quyền cho rằng việc dỗ dành con là trách nhiệm của Mẹ. Mẹ bế con ra khỏi giường, rong rả trong ánh đèn ngủ mờ mờ, Bố ôm gối quay vào trong ngủ.

Đêm rồi cũng qua!

Ngày sang, Bố bế con trên tay chốc lát, con quấy khóc ko chịu chơi, Bố gọi Mẹ. Phải rồi, đó là trách nhiệm của riêng Mẹ mà!

Rồi con sẽ cứng cáp và khôn lớn dần. Con sẽ yêu thương Bố thật nhiều như bao đứa trẻ khác. Con sẽ lại mừng quýnh khi Bố đi làm về và luôn tự hào về người đàn ông ấy.

Thực lòng Mẹ sẽ lại vui vì điều đó, Mẹ cũng cần dạy dỗ con hiếu thảo như vậy! Bởi vì Mẹ cũng như bao người phụ nữ khác, có những thứ ko thể lựa chọn và có những chuẩn mực ko thể làm khác.

Mẹ viết những dòng này khi cảm thấy thực sự đồng cảm và khâm phục những người làm Mẹ, làm bà. Mẹ biết chắc rằng có những người Bố vẫn đang hy sinh cho con, chia sẻ cùng Vợ bằng tất cả tấm lòng. Mọi khó khăn có là gì khi những thành viên trong gia đình biết xót xa nhau đến từng chút một phải không con?

Chỉ thương cho những người bố đang đứng ngoài tất cả. Họ cũng chỉ có được niềm hạnh phúc hời hợt mà chẳng bao giờ hiểu được ý nghĩa thực sự của việc làm “Bố”.

Em chỉ muốn nói rằng: “Các bố à, hãy yêu mẹ nhiều hơn vì mang thai và sinh con, mẹ đã phải chịu nhiều đau đớn, thiệt thòi, phải mất đi những thứ “quý hơn vàng mười”. Dưới đây là chùm ảnh đáng giá trả lời cho câu hỏi cơ thể thay đổi như thế nào khi mẹ mang thai và sinh con mà bất cứ ông bố nào cũng nên xem qua:

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-02

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-01

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-03

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-04

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-05

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-06

Mang thai và sinh con khiến bụng mẹ thành ra thế này đây

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-07

Mang thai và sinh con, nhiều nơi trên cơ thể mẹ xấu đi, đẻ xong lại dễ bị lạnh, ốm đau

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-08

Tóc mẹ trước đây dài mượt đẹp lắm, mang thai và sinh con xong thì rối bù, rụng đến hói cả đầu

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-09

Mang thai và sinh con, đến việc cho con bú thôi cũng bị đau điếng như trời giáng thế này!

cau-chuyen-mang-thai-va-sinh-con-cua-me-khien-trieu-ong-bo-nghen-long-10

Mẹ cảm thấy mệt mỏi vì cái thiên chức mang thai và sinh con này vì bố quá hời hợt

Vì những hy sinh mẹ đã chịu quá nhiều, bố phải nhớ thuộc nằm lòng những việc chồng phải làm thay vợ bầu nha. Khi vợ sinh nở rồi thì phụ vợ chăm con, quan tâm, yêu thương vợ thật nhiều để cô ấy thấy được sự “đồng cam cộng khổ”, không sa lầy vào những suy nghĩ tủi thân, buồn bã dẫn đến hậu quả đau lòng như bị trầm cảm nặng…

Hành trình mang thai và sinh con của mẹ sẽ dễ dàng và ngọt ngào hơn rất nhiều nếu có bàn tay yêu thương ấm áp của bố dìu dắt và chở che. Các bố – những người đàn ông trụ cột trong gia đình nên ý thức được điều đó để cuộc sống vợ chồng ngày càng viên mãn, con cái hưởng được trọn vẹn tình yêu thương của bố và mẹ.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 15 Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Mẹ Phải NẰM LÒNG Để Bảo Vệ Mình Và Thai Nhi

Những thay đổi cơ thể khi mang thai khiến mẹ vừa có cảm giác lạ lẫm vừa lo lắng. Chỉ cần tìm hiểu trước, biết cách khắc phục thì sẽ không gây hại gì cho hai mẹ con cả.

Mang thai lần đầu ắt hẳn mẹ nào cũng sẽ có những phút giây hoảng hốt vì cơ thể thay đổi một cách xấu xí, kì cục. Chẳng hạn có mẹ hoảng hốt vì một sáng ngủ dậy bị chảy máu cam hoặc ra máu nhẹ ở vùng nhạy cảm. Có mẹ lại cảm thấy nóng nực, bị muỗi đốt liên tục khi xung quanh chẳng ai bị làm sao. Nhớ hồi có bầu, nhiều lần em căng thẳng đến phát khóc, chồng em thì vốn cũng thương vợ nhưng không giỏi thể hiện ra bên ngoài nên nhiều lúc thấy tủi thân kinh khủng. Được cái sinh xong, chồng em giúp vợ mọi việc, đỡ đần chuyện tã sữa con cái nên em cũng bù đắp phần nào.

1/ Da đổi màu, thâm sạm, mất thẩm mĩ

Khi mang thai, hormone thai kỳ tác động khiến da dẻ của mẹ xấu đi thấy rõ. Đặc biệt là mặt, nách, bẹn, vùng nhạy cảm. Điều này khiến mẹ mất tự tin hẳn. Không sao! Đa số các bà bầu đều như vậy nên mẹ không cần phải lo. Đồng thời, mẹ có thể dùng các loại tinh dầu, kem dưỡng chiết xuất từ thiên nhiên để chăm da khỏe đẹp.

2/ Mọc rất nhiều mụn trứng cá

Mụn trứng cá có thể mọc mọi chỗ trên cơ thể mẹ. Từ mặt, ngực, lưng, mông. Mẹ chỉ cần siêng ăn nhiều món thanh mát, uống nhiều nước, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và nhớ ngủ sớm để khắc phục bớt tình trạng này.

3/ Ngực thay đổi

Mẹ có thể nhìn thấy một tĩnh mạch ở ngực vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi mang thai, ngực mẹ sẽ có kích thước lớn hơn, có thể sẽ không đồng đều ở hai bên.

15-thay-doi-co-the-khi-mang-thai-me-phai-thuoc-nam-long-de-bao-ve-minh-01

Thay đổi cơ thể khi mang thai khiến mẹ khiến mẹ lạ lẫm và lo lắng vô cùng

4/ Mẹ dễ bị chảy máu

Có thai, các mạch máu trong cơ thể mẹ xung huyết, phình to để đáp ứng nhu cầu lưu thông máu tốc độ cao và nhiều đến thai nhi. Vì thế thành mạch máu trở nên mỏng manh, dễ bị vỡ gây chảy máu. Đó là lý do vì sao mẹ bầu chỉ cần tác động nhẹ là dễ bị chảy máu cam, dễ ra máu, bị bầm tay chân… Những biểu hiện phía trên là bình thường, tuy nhiên nếu là chảy máu ở vùng kín thì đây là thay đổi cơ thể khi mang thai mẹ cần cảnh giác để tránh trường hợp bị động thai…

5/ Sưng phù

Bắp chân, cổ tay, ngón tay, mũi mẹ sẽ sưng phù lên, nhiều lúc cảm thấy rất khó chịu, tê chân tê tay. Điều này trầm trọng hơn khi mẹ đứng ngồi, giữ yên một tư thế lâu.

6/ Tóc mẹ đẹp ra

Các hormone thai kỳ sẽ khiến mái tóc của mẹ đen mượt, nhanh dài và dày, bồng bềnh lên trông thấy. Mẹ nên tận hưởng khoảng thời gian này vì sau sinh, tóc sẽ rụng rất nhanh và rất nhiều đấy.

15-thay-doi-co-the-khi-mang-thai-me-phai-thuoc-nam-long-de-bao-ve-minh-02

Rạn da, bụng méo mó, vùng kín tiết dịch bất thường là thay đổi cơ thể khi mang thai mẹ nào cũng gặp phải

7/ Cảm thấy đói rất nhanh, đói mọi lúc mọi nơi

Chất dinh dưỡng mẹ ăn vào sẽ chuyển đi nuôi thai nhi nên mẹ sẽ rất mau cảm thấy đói. Nếu mẹ nào bị nghén hoặc kén ăn, ăn ít, thiếu chất thì bào thai sẽ hút dinh dưỡng dự trữ từ cơ thể mẹ. Đó là nguyên nhân khiến mẹ sinh xong sẽ dễ bị “hậu sản”, sụt ký nhiều và nhanh, mắc các chứng như rụng tóc, loãng xương, xanh xao, gầy ốm.

8/ Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc

Ở quý cuối, thay đổi cơ thể khi mang thai là dịch tiết âm đạo của mẹ rất có thể sẽ có màu đỏ, nâu, đặc hơn. Đây là hiện tượng bình thường cho thấy mẹ có thể sắp sinh. Nên chú ý mặc nội y sáng màu, chất liệu khô thoáng để tránh bị viêm nhiễm và tiện quan sát tình hình tiết dịch.

9/ Đường sọc nâu trên bụng

Đường sọc nâu này có tên là Linea Nigra, nó có thể thẳng hoặc hơi lệch hướng từ rốn đến gần xương mu. Nhiều mẹ tự ti vì đường này trông xấu nhưng đừng quá lo lắng vì sinh xong nó sẽ mờ dần.

10/ Đi tiểu thường xuyên

Mẹ sẽ rất hay có cảm giác buồn tiểu, nhiều khi không tiểu nhiều nhưng cứ muốn đi. Vì khi bào thai lớn sẽ chèn ép lên bàng quang khiến mẹ có cảm giác muốn đi vệ sinh.

11/ Cảm thấy nóng nực, bức bối

Thân nhiệt phụ nữ mang thai thường ở mức cao hơn so với bình thường nên nếu người khác thấy thời tiết ấm áp dễ chịu thì mẹ lại cảm thấy nóng. Chỉ cần đi bộ một chút, làm việc nhà một chút cũng đủ đổ mồ hôi, mệt mỏi, khó chịu rồi. Vì vậy, nên nhường bớt công việc nhà cho bố nhé mẹ.

12/ Cực kỳ thèm ngọt hoặc thèm chua

Hormone tiết ra từ nhau thai sẽ ảnh hưởng đến tăng tiết axit, dịch vị của dạ dày nên mẹ sẽ có cảm giác cồn cào, thèm ngọt hoặc thèm chua bất cứ khi nào. Mẹ nào thắc mắc về chuyện nghén ngẩm thì nên tham khảo thêm kiến thức ốm nghén nhiều ít, thèm ngọt thèm chua để bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất.

13/ Không thể cúi người xuống để làm vệ sinh phần dưới cơ thể

Bụng to cản trở khiến mẹ không thể cắt móng chân, kì cọ chân, mang giày mang tất, cúi xuống nhặt nhạnh đồ làm rơi. Vậy thì mẹ nên làm gì với những thay đổi cơ thể khi mang thai này? Mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu nững việc này nên có sự hỗ trợ từ người thân trong gia đình.

14/ Khổ sở vì bị són tiểu

Áp lực bàng quang phải chịu khá lớn cùng với các cơ vân ở vùng nhạy cảm bị kéo giãn sẽ khiến mẹ bị són tiểu mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là những lúc ho, hắt hơi, cười mạnh… là lại bị ướt quần ngay. Ở nhà thì không sao chứ đi làm thì phải sử dụng băng vệ sinh hằng ngày rất bất tiện và tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm đường tiết niệu.

15/ Táo bón và bệnh trĩ khiến mẹ đau đến ám ảnh

Vì cơ thể bị nóng trong nên mẹ cần ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước (đặc biệt là nước chanh pha mật ong vào buổi sáng để thanh lọc đường ruột, đỡ bị táo bón, giảm bớt tình trạng bệnh trĩ.

Những thay đổi cơ thể khi mang thai này hầu như mẹ bầu nào cũng đều mắc phải. Mẹ nên học cách chấp nhận nó, bớt căng thẳng để có một thai kỳ bình thường, hạnh phúc. Bên cạnh đó không quên tìm hiểu và áp dụng những mẹo hay để cải thiện tình trạng xấu đi của cơ thể khi mang thai.

Theo Phụ nữ Thủ đô