7 loại quả “ngậm” h.óa ch.ất hàng đầu để ÉP CHÍN, cứ cố ăn lại rước u.ng th.ư vào người

Nhiều loại trái cây đang được các thương lái, chủ vựa thúc chín, làm đẹp và kéo dài “tuổi thọ” bằng hóa chất. Theo cảnh báo của giới khoa học, việc sử dụng hóa chất vô tội vạ để thúc chín trái cây sẽ khiến người ăn có nguy cơ ng.ộ đ.ộc, u.ng th.ư rất cao.

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, vì mục đích lợi nhuận mà nhiều thương lái sẵn sàng sử dụng những hóa chất có hại để ngâm tẩm vào trái cây nhằm ép chín và tạo vẻ ngoài bắt mắt hơn.

Mới đây, một cơ sở kinh doanh hoa quả sử dụng hóa chất kích thích mít chín nhanh, tạo mùi thơm và vị ngọt đã bị Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 hộp bìa chứa 40 tuýp hóa chất trên vỏ bao bì in chữ Trung Quốc, gần 600kg mít thành phẩm và một số tang vật có liên quan.

Sự việc này một lần nữa cảnh báo hiện tượng tiêm hóa chất thúc hoa quả chín nhanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng của các thương lái vẫn đang hoành hành. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng những loại trái cây đang bị sử dụng hóa chất chín ép nhiều nhất sau đây:

1. Mít

Mit là loại hoa quả được rất nhiều người ưu chuộng, nhưng cũng là loại bị “ ép chín” nhiều nhất. Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Có múi vàng ươm, thơm lựng, xơ trắng hoặc vàng nhạt. Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc.

Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới. Ngược lại, mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm, thường bị sượng, xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh.

2. Sầu riêng

nhung-loai-trai-cay-nhieu-hoa-chat-01

Hiện nay, trên thị trường, số lượng sầu riêng ‘ngậm’ hóa chất chín ép chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ. Để có thể vận chuyển được xa và bảo quản sâu riêng được lâu hơn, nhiều thương lái buộc phải mua quả từ lúc vẫn còn xanh, chưa chín. Sau đó, cho sầu riêng ngâm vào hóa chất chín ép, khoảng 2 – 3 ngày là trái chín đều và bán ra thị trường.

Sầu riêng bị chín ép thường khó tách múi, không có mùi thơm nồng đặc trưng, cơm bị sượng, cuống bị héo và gai bị dập, có màu thâm đen. Ngược lại, sầu riêng chín cây gai và cuống đều tươi nguyên, dễ tách múi, màu vàng óng, hương thơm nồng.

3. Chuối

nhung-loai-trai-cay-nhieu-hoa-chat-02

Chuối là loại quả dân dã rất giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là loại quả mất nhiều thời gian để chín đều tự nhiên. Do vậy, người bán đã không ngần ngại sử dụng thuốc chín ép cho loại quả này.

Chuối chín tự nhiên sẽ có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Chuối chín cây, thường quả chín thì cuống cũng sẽ theo hướng thâm, héo và thối dần.

Chuối chín thuốc có phần vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Mặc dù quả chuối chín vàng ươm, nhưng phần cuống vẫn xanh, tươi.

4. Cam, quýt

nhung-loai-trai-cay-nhieu-hoa-chat-03

Cam, quýt là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam, quýt, khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, còn khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản.
Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

5. Đu đủ

nhung-loai-trai-cay-nhieu-hoa-chat-04

Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ. Đây chính là bí kíp mà một số người dân tại vựa đu đủ ở xã Tiền Phong, Ân Thi, Hưng Yên thường xuyên sử dụng để kích thích đu đủ chín nhanh.

6. Thanh long

Thanh long là loại quả thanh mát, dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó cũng là trái cây được thương lái dùng hóa chất thúc chín phổ biến. Thanh long chín tự nhiên có thân màu đỏ thẫm, các gai trên quả màu tươi đẹp, vỏ mỏng. Trong khi thanh long chín do thuốc kích thích vỏ dày, màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, ăn vị rất nhạt.

7. Măng cụt

Người tiêu dùng nên chọn mua những quả măng cụt có màu rám nâu thay vì loại màu nâu đỏ. Những quả rám nâu ăn sẽ ngon ngọt hơn. Không nên chọn những quả to vì phần thịt bên trong không nhiều và hạt cũng to. Nếu vỏ bị cứng ở chỗ nào thì múi quả ở chỗ đó đã bị chai, ăn không được ngon.

Đối với măng cụt chín ép sẽ có cuống thâm đen, nắn vỏ không thấy mềm, khi ăn sẽ có vị chua. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi, khi ăn vị ngọt dịu và thanh mát.

Thúc cho mau chín, trái với việc cần giữ tươi lâu, thì một số loại trái cây lại được thúc chín ép hàng loạt như mít, sầu riêng… Khi được sử dụng hóa chất thúc chín thì các loại quả này cũng có mùi thơm nhưng khi ăn thì thấy sượng và vị không ngọt. Dung dịch dùng để thúc chín ép trái cây có chứa carbendazim và tebuconazol. Đây là hai chất được dùng chủ yếu để trị nấm bệnh trên cây trồng.

Các loại hóa chất vừa nêu trên đều không được sử dụng trong việc thúc chín hoặc ủ để tươi lâu cho trái cây, bởi nó gây độc hại không chỉ cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gây hại cho môi trường. Carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể có thể gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng đã được FDA đưa vào danh sách các chất gây u.ng th.ư.

Theo Phụ nữ Thủ đô