Bé 9 tháng H.Ô.N M.Ê sâu sau khi ăn bát CANH MĂNG, BS chỉ ra 4 ĐỐI TƯỢNG sau không được ăn

Măng tươi là một cực phẩm thiên nhiên ban tặng, không phải lúc nào muốn ăn cũng có. Dẫu là cực phẩm thế nhưng không phải ai cũng có thể cho vào miệng, vì đã không ít người đột tử vì măng tươi.

Măng tre rất giàu chất dinh dưỡng, cũng được cho là thực phẩm tinh túy. Ấy vậy mà bên trong cái tinh túy đó lại rất kén chọn người thưởng thức. Có một số người ăn măng không chỉ mang đến tác dụng gì, mà ngược lại chúng sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Nước hầm ngon nhưng có thể gây độc bất cứ lúc nào

Vừa rồi bé Vũ Quang Tuấn 9 tháng tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc nặng do nước hầm từ măng tươi. Sau bữa ăn chưa đầy 30 phút mẹ thấy cháu nôn mữa, co giật rồi hôn mê. Cả gia đình hớt hải đưa cháu vào bệnh viện để cấp cứu khi toàn thân thâm tím, nhịp tim đập nhanh và không đều, co giật, duỗi cứng, hôn mê.

Qua hàng loạt các xét nghiệm và chia sẻ từ người thân cuối cùng bác sĩ kết luận cháu bị ngộ độc nặng do ăn măng tươi của mẹ nấu.

Hiện tại măng đang vào mùa, hầu như gia đình nào cũng thích ăn, có chi xào với thịt, kho cá, hầm với xương… Thế nhưng có những đối tượng tuyệt đối không được ăn măng tươi vì dễ bị đau bụng, ngộ độc… do cơ thể không hấp thu được các chất trong măng, hoặc 1 số người mang sẵn bệnh, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi ăn vào sẽ vô cùng nguy hiểm.

be-9th-bi-ngo-doc-mang-tuoi-bs-canh-bao-nhung-doi-tuong-sau-tuyet-doi-khong-duoc-an-01

Bát măng hầm thủ phạm gây nên nhiều ca ngộ độc (ảnh minh họa)

Ở phụ nữ đang mang thai

Các chuyên gia Đông y cho biết trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric.

Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc.

Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi.

be-9th-bi-ngo-doc-mang-tuoi-bs-canh-bao-nhung-doi-tuong-sau-tuyet-doi-khong-duoc-an-02

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn măng tươi (ảnh minh họa)

Đối với trẻ em

Đây cũng là đối được được các bác sĩ nhắc đến hàng đầu. Vì chất axit oxalic có trong măng tươi sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Do đó, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Người có tiền sử về bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tráng tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bệnh gút

Đối với người bệnh gút rất kén món ăn, vì lơ là sẽ khiến bệnh ngày càng trở nặng thêm. Một trong những thực phẩm với bệnh này thì măng tươi luôn được nhắc đến đầu tiên. Nếu không lượng lượng acid uric trong máu sẽ tăng lên và làm cho bệnh ngày càng nặng.

Và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

be-9th-bi-ngo-doc-mang-tuoi-bs-canh-bao-nhung-doi-tuong-sau-tuyet-doi-khong-duoc-an-03

Người bệnh gút không nên ăn thực phẩm tăng trưởng nhanh như măng tươi (ảnh minh họa)

Bởi vậy, các chị em nội trợ cũng cần phải nhớ đến vấn đề này. Nếu như người nhà có nằm trong nhóm đối tượng trên thì tuyệt đối không được cho ăn măng tươi nhé. Chúng ta nên bảo vệ sức khỏe cả gia đình kể cả những việc nhỏ nhất, đừng nghĩ việc ăn uống không quan trọng. Chúng có thể cướp đi mạng của chúng ta bất cứ lúc nào đấy.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô