CHĂM VỢ SAU SINH: Chẳng cần kinh nghiệm gì cao siêu, chỉ CẦN CÓ TÂM và có TÌNH YÊU chút thôi

Sau sinh, người phụ nữ thay đổi “360 độ” cả về cảm xúc lẫn cơ thể. Cô ấy rất cần một người cùng đồng hành với mình, chẳng cần kinh nghiệm gì cao siêu, chỉ cần có tâm và có tình yêu chút thôi.

Sau sinh, người phụ nữ thay đổi “360 độ” cả về cảm xúc lẫn cơ thể. Cô ấy rất cần một người cùng đồng hành với mình, chẳng cần kinh nghiệm gì cao siêu, chỉ cần có tâm và có tình yêu chút thôi.

Khi vừa sinh con, người mẹ dường như đang quay mòng mòng với những thay đổi về tinh thần lẫn thể xác. Cuộc sống tự do, tự tại trước đây gần như đã bốc hơi và cô ấy sẽ cảm thấy cuộc đời vô cùng bế tắc với vai trò mới. Thậm chí, không ít người mẹ, nhất là mẹ sinh con so, đã bị stress nặng, thậm chí bị trầm cảm và dẫn đến những tình huống đau lòng, vì áp lực chăm con sau sinh lại không được chồng và mọi người xung quanh chia sẻ. Do vậy, nhiệm vụ của người đàn ông khi lên chức bố cũng rất quan trọng, chỉ cần giúp đỡ vợ những điều đơn giản sau đây thôi, chẳng cần kinh nghiệm đâu, chỉ cần có tình yêu là đủ rồi.

Xin nghỉ phép ở cơ quan

Khi mới sinh, người vợ rất cần chồng ở bên cạnh để hỗ trợ cô ấy trong việc chăm sóc con, lắng nghe những chia sẻ, khó khăn của cô ấy và động viên, an ủi cô ấy vượt qua. Để làm được điều này, các ông bố nên tạm ngưng công việc đang làm, cho sếp và đồng nghiệp biết mình đang đón thêm một thành viên mới trong gia đình. Chắc chắn, họ sẽ giúp bạn sắp xếp lịch trình công việc để có nhiều thời gian hơn cho vợ con đấy.

Cùng vợ chăm sóc con

bo

Bố nên chia sẻ việc chăm sóc con với mẹ nhé! (Ảnh minh họa)

Sau cuộc vượt cạn, cơ thể người mẹ khá yếu ớt, mệt mỏi và đau đớn. Do vậy, các đấng mày râu hãy chủ động chăm sóc con cùng vợ, chẳng hạn như thay tã, bế bé, vỗ về, dỗ bé nín khóc hay đỡ bé khi vợ cho bú… Nếu không có nhiều thời gian, thỉnh thoảng làm những điều này cũng khiến các cô vợ cảm thấy rất hạnh phúc rồi đấy. Đặc biệt, việc chăm sóc thiên thần nhỏ cũng chính là cách giúp bản thân người bố gắn kết tình với con nhiều hơn.

Chuẩn bị bữa ăn cho vợ

Những dịp rảnh rỗi, người chồng nên tự tay vào bếp nấu cho vợ những món ăn bổ dưỡng và trực tiếp mang lên phòng, ngồi đó, vừa chơi cùng con, vừa động viên vợ ăn nhiều. Những món ăn mà chồng chuẩn bị không chỉ giúp vợ ăn ngon miệng, mà còn giúp cơ thể mau chóng hồi phục và lấy lại sức khỏe nhanh chóng hơn.

Giúp vợ chăm sóc vết thương

Sau sinh, người mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và vệ sinh cơ thể, vì vậy rất cần sự giúp đỡ của chồng.

Nếu cô ấy sinh thường, chồng có thể sử dụng nước ấm rửa sạch vết thương và lấy khăn (loại khăn có ít sợi bông để tránh nhiễm trùng vết thương) rồi lau khô. Nếu cô ấy sinh mổ thì đã có bác sĩ chăm sóc vết thương. Nhiệm vụ của người chồng bây giờ rất đơn giản, chỉ cần thay băng vệ sinh giúp cô ấy tránh viêm nhiễm, dìu cô ấy đi lại vì lúc này cô ấy vẫn còn gặp khó khăn trong việc di chuyển và vận động…

Chăm chỉ gọi điện thoại

vo

Người chồng nên chăm gọi điện thoại hỏi han và lắng nghe vợ. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ luôn muốn được quan tâm và hỏi han. Phụ nữ mới sinh lại càng cần phải được quan tâm và hỏi han hơn nữa. Dù đang ở cơ quan, đi công tác hay bất cứ nơi đâu xa vợ, chồng đừng quên gọi điện thường xuyên cho vợ. Việc làm nhỏ này sẽ khiến cô ấy cảm thấy vui hơn rất nhiều, từ đó tránh được áp lực hay buồn phiền vì suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà chăm sóc con.

Cảm thông với cảm xúc của vợ

Khi làm mẹ, nhất là lần đầu làm mẹ, ai cũng có những bỡ ngỡ của riêng mình. Vì thế, sẽ có những lúc bạn nhận thấy cô ấy vui vẻ và hạnh phúc nhưng đột nhiên lại trầm tư, lo lắng, thậm chí cáu gắt. Chưa kể, việc bận rộn và mệt mỏi vì chăm sóc con, lúc con không khỏe cũng đủ khiến cô ấy trở nên hoang mang, lo sợ và cảm xúc bắt đầu trở nên hỗn loạn. Những lúc như vậy, người chồng cần cố gắng cảm thông với những cảm xúc của người vợ nhiều hơn, tránh chỉ trích, tỏ thái độ bực bội sẽ khiến cô ấy thêm áp lực. Nếu đã khó nói ra những lời ngọt ngào với vợ thì cũng không nên khiến người đã sinh con ra cho mình thất vọng và đau lòng hơn nhé các ông bố!

Theo phunuthudo