Chỉ cần 3 phút mỗi ngày, học cách người Nhật kích thích trí THÔNG MINH cho con 0 – 3 tháng tăng vượt bậc!

Từ 0 - 3 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ em có khả năng tiếp nhận lớn nhất. Cha mẹ nên cố gắng phát triển cả 5 giác quan của trẻ trong thời điểm này.

Từ 0 – 3 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ em có khả năng tiếp nhận lớn nhất. Cha mẹ nên cố gắng phát triển cả 5 giác quan của trẻ trong thời điểm này.

Nhật Bản được biết đến như một quốc gia sản sinh ra nhiều người thông minh. Các bậc phụ huynh biết cách đào tạo, giáo dục con người trọng truyền thống và kỷ luật. Do đó, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc dạy con cái theo phương pháp của Nhật Bản. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

0-3 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ em phát triển 5 giác quan tốt nhất. Các bậc cha mẹ Nhật luôn suy nghĩ làm thế nào để kích hoạt tối đa thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Thị giác

Xung quanh giường của trẻ sơ sinh nên có những bức tranh cảnh quan nổi tiếng thế giới. Bạn nên để bé trong một môi trường nhiều màu sắc phong phú. Trên kệ, bày đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hoặc các khối gỗ.

Nếu con bạn là dưới một tháng tuổi, để cho nó nhìn vào những bức hình kẻ sọc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung sẽ có liên quan đến mọi thứ phải học sau đó. Đó là nền tảng của việc học.

Ở dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ. Trẻ nhỏ không thể phân biệt được các màu đỏ, xanh lá cây, và màu vàng. Nếu trong 6 tháng tuổi, bé đã chán sọc ngang và sọc, chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn (từ 6 cm xuống đến 2 cm). Nếu em bé của bạn không còn quan tâm, cho bé nghỉ vài ngày hoặc vài tuần.

Bạn nên dán các chữ cái gần giường của bé. Các chữ cái nên được in màu đỏ, to, rõ ràng. Trẻ sẽ quen dần với mặt chữ khi bé lớn lên. Cho bé nhìn bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần, và lặp lại.

Chỉ cần 3 phút mỗi ngày, người Nhật kích thích trí thông minh cho con 0 - 3 tháng tăng vượt bậc

Thính giác

Tiếp theo, bạn nên cho bé nghe nhạc mỗi ngày. Mỗi lần nghe khoảng 15 phút, và 30 phút mỗi ngày. Cho bé nghe các bài nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Khi bé nghe nhạc, bé bế nằm và đu đưa nhẹ nhàng theo nhịp nhạc. Cần lưu ý rằng nếu trẻ nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài, bé sẽ bị trơ lì do tiếp xúc với âm thanh điện tử nhiều hơn mà không phải tiếng nói thực sự của cha mẹ.

Điều quan trọng là phải nói chuyện nhiều với bé của bạn sau khi sinh. Khi cho bé ăn, thay tã, hoặc tắm, nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Trong khi thay tã lót, nắm tay và nói rằng “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, liên tục trong vài ngày rồi đổi sang các bộ phận khác trên cơ thể. Thời gian khác, giơ quả bóng hoặc búp bê, và nói “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”. Đó là cách để dạy em bé của bạn.

Chỉ cần 3 phút mỗi ngày, người Nhật kích thích trí thông minh cho con 0 - 3 tháng tăng vượt bậc

Xúc giác

Kể từ khi sinh ra, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ những gì bé thấy, những gì bé nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não.

Bú sữa mẹ, đây là bài học cảm nhận đầu tiên của trẻ sơ sinh. Hãy cẩn thận quan sát chuyển động của bé khi tìm vú mẹ, ngậm núm vú trong miệng và mút sữa. Ở lần đầu tiên, bé thường chạm cằm hoặc mũi của mình vào bộ ngực của mẹ và khó để đưa núm vú vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ sử dụng bàn tay để giúp đỡ trẻ, nhưng thực tế các em bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Các bà mẹ nên chạm vào núm vú vào các vị trí khác trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, và má trái. Điều đó làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh, cảm thấy vị trí trên-dưới, phải-trái.

Không chỉ với núm vú như trên, các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn để chà nhẹ lên hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh. Bé sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này và sẽ không có hành động giống như mút núm vú của mẹ.

Chỉ cần 3 phút mỗi ngày, người Nhật kích thích trí thông minh cho con 0 - 3 tháng tăng vượt bậc

Vị giác

Nhấp vào khăn một ít nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua. Chấm vào đầu lưỡi cho bé cảm nhận thử. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác.

Khứu giác

Hãy để em bé ngửi hương thơm của hoa. Sau dần, bé sẽ có xu hướng hướng người về phía mùi thơm. Nếu trẻ được ngửi các mùi khác nhau, khứu giác sẽ phát triển rất nhạy.

trí thông minh

Theo phunuthudo

Xem thêm: 

Nếu trẻ có 6 dấu hiệu cho chứng tỏ con thông minh dưới đây, xin chúc mừng mẹ. Bé sẽ sớm trở thành người tài giỏi, thành công trong tương lai đấy.

Mang nặng đẻ đau “9 tháng 10 ngày”, mong con khỏe mạnh chào đời nhưng đâu chỉ có vậy. Tâm niệm của người làm cha làm mẹ ngoài việc con khỏe mạnh còn đặt nhiều kỳ vọng về một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

Bản thân là người làm mẹ, em cũng rất mong con mình lớn lên sẽ có cuộc sống tốt hơn, có thể tự mình gầy dựng sự nghiệp bằng sự thông minh và tài trí của con. Nhưng đâu phải đứa trẻ nào may mắn có được điều này. Nhiều lúc em cũng chỉ thầm nghĩ trong bụng mà không dám nói với con vì sợ con buồn, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Con em vừa tròn được 2 tuổi, bé rất hiếu động, cứ nghịch phá tối ngày, có lúc làm về mệt mà thấy nhà cử bề bộn đồ chơi là em lại cáu lên với nó. Giận thì giận lúc đó thôi chứ sao nỡ mắng con. Vậy mà, các cô chú đến nhà chơi cứ bảo nào là “thằng nhỏ lanh lợi từ bé chắc lớn giỏi giang lắm đây”, có người thì kêu “sao này mẹ nhờ rồi nha, con nhanh thành đạt thôi”.

Mà đúng thiệt các mẹ ơi, hôm bữa tham gia hội thảo cũng được các chuyên gia bảo là trẻ mà hay nghịch phá, hay hỏi là chứng tỏ con có đầu óc thông minh. Em nghe mà cũng mừng lắm, tại thằng cu nhà em cũng giống mấy cái lận. Dưới đây là 6 đặc điểm ở trẻ thông minh mà em muốn chia sẻ đến các mẹ đó ạ. Cùng đếm xem bé nhà được mấy điểm nha.

1. Con có ước mơ khác lạ

Nếu một ngày nào đó, con chợt nói với mẹ về một ước mơ lạ thường của mình như là lính cứu hỏa, phi hành gia, hoàng tử, công chúa,…mẹ đừng vội nghĩ con chỉ nói cho vui hay chỉ là ước mơ viễn vong của con nít. Đây là dấu hiệu cho thấy con có tố chất lạnh đạo trong tương lai đấy. Bởi một đứa trẻ bình thường sẽ chọn ở một ví trí an toàn thay vì sự khác biệt trong thế giới muôn hình vạn trạng ngoài kia. Ngoài ra, nếu con sớm nói với mẹ về một hình mẫu nào đó thì xin chúc mừng mẹ vì đây là tín hiệu tốt, điều này giúp nuôi dưỡng tinh thần phấn đấu cũng như thúc đẩy khả năng tiềm ẩn bên trong của con để đạt được ước mơ mà trẻ đặt ra

2. Bé đặt câu hỏi liên tục

6-dau-hieu-chung-to-con-thong-minh-co-to-chat-lanh-dao-vuot-troi-hon-nguoi-02

Có phải nhiều lúc mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu vì sao con mình cứ hỏi miết không? Chắc chắn là có rồi. Thằng con em là minh chứng rõ nhất, hỏi được một câu là cứ hỏi tiếp tiếp những câu sau, có khi em rất đau đầu với nó. Nhiều lúc em còn “ngớ” ra vì không biết trả lời con sao nữa nhưng thật may đây là dấu hiệu tốt nha các mẹ. Con hay hỏi chứng tỏ bé có nhu cầu tìm hiểu về thế giới xung quanh, con muốn được giải đáp “tất tần tật” những điều chúng thấy mới lạ. Các mẹ hãy bình tĩnh và kiên trì để trả lời cho con được rõ nha. Đây là một trong những cách kích thích trí não hiệu quả cho con. Nếu có điều chưa rõ, mẹ nhớ bảo với con “để mẹ trả lời sau” thay vì từ chối thẳng thừng là “mẹ không biết” nha. .

3. Vừa chơi vừa đáp lại câu hỏi

Một trong những tố chất của người lãnh đạo là khả năng tập trung và quan sát tốt. Điều này có nghĩa là não bộ có thể thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ khác nhau. Mẹ quan sát thấy con vừa chơi nhưng vẫn có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi của mẹ một cách chính xác thì mẹ không cần phải lo con sau này chậm chạp, thua bạn thua bè. Đây là biểu hiện thường thấy ở trẻ dưới 6 tuổi chứng tỏ bé đang sở hữu tố chất của một người tài giỏi, thành đạt trong tương lai.

4. Con có thể làm được nhiều hơn kỳ vọng của mẹ

6-dau-hieu-chung-to-con-thong-minh-co-to-chat-lanh-dao-vuot-troi-hon-nguoi-03

Không khó để nhận ra tố chất này ở một người lãnh đạo. Họ là người đứng đầu chắc chắn được trọng dụng và tin tưởng vì có thể gánh trách nhiệm và đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất. Nếu các bé của mẹ thường làm được nhiều và hoàn thành tốt hơn yêu cầu mà người lớn đặt ra thì các bé sẽ trở thành người tài nhanh thôi các mẹ. Mẹ có thể nhận thấy biểu hiện này như con hoàn thành sớm công việc nhà được giao, có thể tự dọn đồ dùng một cách ngăn nắp và sắp xếp chúng theo từng loại khác nhau và nhiều điều con tự do sáng tạo khác mà nhiều lúc mẹ sẽ chẳng thể nào ngờ đến một đứa bé nào đó có thể làm được điều đó.

5. Mọi thứ xung quanh đều trở thành đồ chơi của con

6-dau-hieu-chung-to-con-thong-minh-co-to-chat-lanh-dao-vuot-troi-hon-nguoi-01

Một người có tố chất lãnh đạo chắc chắn có đầu óc khác người, họ sẽ biết cách biến những cái “vô ích” thành cái “có ích”, những điều cũ trở nên mới mẻ. Mẹ đừng khó chịu vì thói quen “tìm tòi” của con khiến mọi thứ trong nhà trở nên lộn xộn cả lên. Nhất là giai đoạn từ 2 – 4 tuổi, các bé thường không chịu để yên mà cứ “múa máy tay chân” để khám phá đủ cái chúng thấy thú vị. Mọi đồ dùng xung quanh đều trở nên thú vị trong mắt của trẻ, chắc chắn con sẽ sử dụng chúng như một món đồ chơi của mình.

6. Không mất thời gian để gọi con dậy vào mỗi sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ thường xuyên dậy sớm có tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều sơ với các bé ngủ dậy muộn. Mẹ không mất thời gian để gọi con dậy vào mỗi sáng thì xin chúc mừng mẹ vì đứa con của mẹ sẽ sớm trở thành một người lãnh đạo tài ba. Nếu con đã có thể chủ động được thời gian sinh hoạt ngay từ lúc nhỏ thì không khó để con thành công trên con đường công danh, sự nghiệp của mình.

Không phải đứa trẻ nào cũng may mắn sở hữu 6 tố chất của người lãnh đạo trên đây, do đó nếu con của mẹ chưa đủ may mắn cũng đừng lo lắng hoặc trách sao bé nhà mình lại thế này thế kia. Và không phải đứa trẻ nào sinh ra có thể thành công và tài giỏi mà không nhờ vào quá trình rèn luyện và giáo dục của cha mẹ đó ạ!

Theo Phụ nữ Thủ đô