Chỉ vài cách đơn giản giúp giảm TIỀN TRIỆU hóa đơn tiền điện mỗi tháng, điều hòa, tủ lạnh vẫn chạy tẹt ga

Nhóm đồ điện lạnh là những đồ dùng tiêu tốn tiền điện nhiều nhất trong những ngày hè nên các mẹ cần biết cách sử dụng để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm nhất có thể.

Vào mùa nóng cao điểm, các thiết bị điện trong nhà được hoạt động hết công suất từ điều hòa cho đến quạt, chưa kể ti vi, máy giặt… Cuối tháng, cứ nhìn vào hóa đơn tiền điện là em lại mướt mồ hôi hột, thảng thốt kêu lên: “Sao gấp 3 tháng trước thế này?”. Đồng lương đã không đủ chi tiêu với mua sữa cho con thì thôi, nay lại còn phải gồng gánh thêm số tiền điện hàng triệu khiến em khóc không thành tiếng.

hicctbVETYmehFmqS6hGUsevLJFrbCv6TWKNhogXTZGnfI8SUm7rijFF0cbPaslvG-BMLRJXMyY7GJuumMNEl_T3vsauBA

Thế mà may có chị đồng nghiệp mách nước cho em vài cách đơn giản, em làm theo 2 tháng và tháng nào cũng sung sướng thấy hóa đơn giảm được nửa tiền, dư ra 1 khoản mua bỉm cho con. Có mẹ nào muốn biết không ạ? Rất đơn giản, chỉ cần đọc bài viết dưới đây, xem những độc tác đơn giản nhưng giúp giảm tiền triệu trong hóa đơn điện mà em đã từng làm và áp dụng theo là được nhé.

1. Đồ điện lạnh

Nhóm đồ điện lạnh là những đồ dùng tiêu tốn tiền điện nhiều nhất trong những ngày hè nên các mẹ cần biết cách sử dụng để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm nhất có thể.

Tủ lạnh

– Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp, đủ dùng cho số người trong gia đình.
– Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, dọn sạch những mảng tuyết đóng dày trong các khoang làm đông sẽ giúp tiết kiệm điện năng.
– Nên đặt tủ lạnh ở những nơi tránh xa nguồn nhiệt.
– Không để tủ lạnh còn trống, sẽ khiến tủ phải chạy nhiều hơn. Để duy trì nhiệt độ thấp hoặc để quá đầy thức ăn, sẽ ngăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả, tốn điện.
– Không nên đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến hơi nóng tỏa ra, làm ấm không khí bên trong. Khi đó máy nén của tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để làm mát không khí, gây lãng phí điện năng.
– Hãy mở tủ lạnh nhanh tay và lưu ý đóng khít cánh cửa tủ, tuyệt đối tránh để hở.
– Không tắt/bật tủ lạnh thường xuyên bởi mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp tủ lạnh lâu ngày không dùng thì mới ngắt nguồn điện.

Điều hòa

Đây là 1 trong những đồ dùng gây tiêu tốn điện nhất, nhưng nếu chị em áp dụng các cách đơn giản giúp tiết kiệm điện sau thì vẫn vẫn có thể sử dụng thường xuyên, không cần lo hóa đơn tăng vọt đâu ạ.
– Lắp đặt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng.
– Đặt cục nóng điều hòa tại vị trí thoáng mát. Hãy cài đặt điều hòa ở chế độ Dry thay vì ở chế độ Cool công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần.
– Không bật nhiệt độ điều hòa quá thấp: chỉ nên để điều hòa nhiệt độ thấp khi mới bật làm mát phòng nhanh, sử dụng kèm với quạt, quạt thông gió sẽ rất tiết kiệm điện.
– Không bật, tắt điều hòa liên tục khiến điều hòa nhanh hỏng do phải tiêu tốn nhiều điện năng khởi động.
– Vào những khi thời tiết dịu mát (sáng sớm hoặc đêm), hãy tắt điều hòa và mở cửa để đón không khí ngoài trời.
– Luôn giữ phòng bật điều hòa kín, đóng các cửa khi bật điều hòa, tránh việc hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài dẫn tới lãng phí điện năng.
– Vệ sinh điều hòa thường xuyên để giúp điều hòa tăng hiệu năng, tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc.

Bình nóng lạnh

– Chọn mua bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình.
– Nên bật bình nóng lạnh trong khoảng thời gian 10-20 phút trước khi tắm và phải ngắt điện trước khi sử dụng.
– Ngoài ra, hãy tận dụng ánh nắng mặt trời mùa hè để làm nóng nước, làm giảm thời gian sử dụng bình nóng lạnh.

2. Đồ điện tử

– Nhiều thiết bị điện tử vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Vì vậy, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị không còn sử dụng, như: máy tính, TV, cục sạc pin, smartphone, iPad, quạt điện tử, lò vi sóng và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.
– Cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết: Thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể để tóc mình khô tự nhiên hay đơn giản chỉ là tự tay quét nhà thay vì dùng máy hút bụi. Ngoài ra, khi ra khỏi phòng, bạn cũng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: đèn chiếu sáng, quạt, điều hòa.
– Tắt máy tính khi không dùng: Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt máy tính nếu như không có ý định dùng trong vòng 15 phút trở lên. Nếu bạn chỉ cần sử dụng âm thanh từ máy tính (nghe nhạc, học tiếng Anh) hãy tắt màn hình.
– Nên sử dụng đèn LED: Đây là loại đèn có hiệu suất chiếu sáng lên đến 90%, có tuổi thọ cao gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp 20 lần đèn sợi đốt. Ngoài ra, việc lau chùi bóng đèn sạch sẽ giúp đèn tỏa sáng hơn và còn tiết kiệm điện hơn.
– Quạt điện: Lau sạch cánh, lồng bảo vệ sẽ giúp tăng lưu lượng gió, dòng điện giảm, máy chạy nhẹ, ít tiêu tốn điện năng.

3. Đồ gia dụng

Nồi cơm điện hay máy giặt chính là những đồ dùng mà chị em cần phải áp dụng ngay các cách đơn giản giúp tiết kiệm, giảm tiền điện bởi chúng được sử dụng thường xuyên hàng ngày, tiêu tốn một lượng điện không nhỏ.

Nồi cơm điện

– Nên sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, năng lau chùi đáy nồi, mâm nhiệt.
– Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.
– Nên ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng trước khi nấu. Cách này sẽ khiến cơm nhanh chín và tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ.

Máy giặt

– Không nên dồn nhiều quần áo vào giặt một lần vì khi đó, máy sẽ hoạt động sai công suất, gây giảm tuổi thọ máy và tiêu thụ nhiều điện hơn nữa.
– Nếu không thật sự cần thiết bạn không nên giặt nước nóng.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô