Con KHÓ NUÔI, hay QUẤY KHÓC khiến mẹ VẤT VẢ đều là do mẹ cứ phạm những SAI LẦM này khi MANG THAI, bầu ơi chú ý nhé!

Em không biết các mẹ khác thế nào chứ em thấy đúng với trường hợp của em lắm ạ. Nên giờ phải đánh vật với thằng chó con cũng ẩm ương, trái tính trái nết như em lúc mang bầu. Em mắc các lỗi này nè:

Em không biết các mẹ khác thế nào chứ em thấy đúng với trường hợp của em lắm ạ. Nên giờ phải đánh vật với thằng chó con cũng ẩm ương, trái tính trái nết như em lúc mang bầu. Em mắc các lỗi này nè:

Khó ăn

Bình thường em đã khó ăn rồi, khi mang bầu càng khó hơn nữa. Một phần do em ăn gì vào là nôn ra hết, uống sữa cũng không hợp nên em cũng lười ăn, lười uống lắm, hoặc chỉ ăn, uống duy nhất một vài món mình thích thôi. Mẹ em bảo bầu bí phải hay cười, ăn uống dễ dễ tí thì con sinh ra mới mong dễ nuôi nhưng em không tin, cho rằng điều này không khoa học không ngờ thằng con em giờ y chang luôn khó ăn, khó uống kinh khủng.

Ảnh Internet

Giải thích cho điều này nhiều người bảo trong thai kỳ nếu mẹ ăn uống nhiều chất, thai nhi hấp thụ được không chỉ phát triển mà trẻ cũng sẽ quen với những mùi vị của các món ăn đó, nên khi chào đời khi “ngửi” thấy mùi vị quen thuộc bé sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Chưa kể, nếu mẹ kén ăn ăn chỉ một vài món trong thai kỳ thì sau này bé cũng sẽ chỉ ăn những món đó thôi.

Lời khuyên các mẹ: Giai đoạn nghén khó ăn uống quá có thể bỏ qua, nhưng bắt đầu bước qua tháng thứ 4 của thai kỳ các mẹ nên ăn uống đầy đủ nha, tuyệt đối không được kén ăn. Điều này vừa giúp cân bằng dưỡng chất cung cấp cho thai nhi, vừa tốt cho sự hình thành sở thích ăn uống của con về sau.

Ngủ muộn

Mặc dù biết giấc ngủ rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt với bà mẹ mang thai nhưng em cũng không chú trọng đến điều này, em ngủ rất trễ, thường 1 – 2 giờ sáng mới ngủ nên giờ con em cũng rất ít ngủ, đặc biệt cữ đêm em buồn ngủ muốn chết mà cứ phải thức canh con.

Kết quả hình ảnh cho trẻ ngủ muộn

Giải thích cho điều này các nhà nghiên cứu cho rằng bà bầu khi thức đêm cũng kéo theo nhịp đồng hồ sinh học của bé thay đổi theo và trở thành thói quen. Do đó, khi sinh ra trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng thói quen này của mẹ trong một thời gian dài. Hơn nữa người mẹ thiếu ngủ cơ thể sẽ sinh mệt mỏi khiến bé cũng mệt mỏi dễ khó chịu, hay cáu khóc, tức giận và có xu hướng ngủ đêm ít hơn.

Lời khuyên các mẹ: Làm gì thì làm, trong thời gian mang thai các mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ nhé. Thời gian ngủ ít nhất là 8 giờ/ngày. Để dễ ngủ hơn các mẹ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia tăng cường ngâm chân với nước ấm để giấc ngủ đến dễ dàng hơn nhé.

Hay khóc, buồn chán trong thai kỳ

Mẹ đã nhắc nhở em rất nhiều lần đừng “chù ụ” mặt khi có bầu. Dù có buồn đến cỡ nào cũng hãy ráng vì con mà vui mà cười kẻo con sinh ra mặt nó cũng “chù ụ”, hay nhăn nhó, khó coi như mẹ. Chưa kể tâm trạng người mẹ mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ, nếu mẹ hay buồn, nóng nảy, mất bình tĩnh sẽ sinh ra những em bé hay cáu giận, chậm phát triển thậm chí tự kỷ nữa.

Ảnh Internet

Giải thích cho điều này nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Theo đó nếu trong thai kỳ mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé vui vẻ, hạnh phúc, có chỉ số IQ cao, ngược lại mẹ hay bị stress, tâm trạng không ổn định sẽ khiến trẻ hay quấy khóc, chậm phát triển.

Lời khuyên các mẹ: Việc giữ cho tâm trạng tốt, thoải mái khi mang thai là cần thiêt và nên duy trì suốt 9 tháng thai kỳ. Do đó, nếu có việc gì phiền muộn, buồn chán mẹ cũng hãy học quên bằng cách di dạo, đọc sách, xem phim nghe nhạc hay tán gẫu cùng bạn bè để cải thiện tâm trạng.

Hình ảnh có liên quan

Theo các chuyên gia, sở thích và tính cách của trẻ được hình thành khi còn trong bụng mẹ, do đó tránh để rơi vào tình trạng như em các mẹ nên tránh tất cả những thói quen xấu của mình trong thai kỳ đi nhé, vì nó ảnh hưởng rất đến đế sự phát triển cả về thể chất lẩn tính tình của con đó.

Người lớn thường nói “có kiêng có lành” nên thôi các mẹ cứ thử tin và kiêng cho nó lành đi nha. Đừng cái gì cũng không nghe, không tin như em giờ khổ vãi đạn luôn đây ạ! Tranh thủ con ngủ lên bán than với các mẹ chút nè, mà con em dậy rồi nên em xuống đây.

Hic, dỗ mãi ngủ được 30 phút đã dậy rồi đó ạ, 5 tháng rồi mà mỗi cử sữa chỉ uống được 60ml, mà em trầy trật đút cả tiếng mới được nhiêu đó đó, nhiều lúc nản muốn phát khùng luôn.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các thao tác TẮM CHO TRẺ SƠ SINH đúng “chuẩn”, mẹ ghi nhớ để con luôn thoải mái, KHÔNG QUẤY KHÓC khi được tắm nè!

Những thao tác hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh bằng hình ảnh dưới đây sẽ hỗ trợ những bà mẹ trẻ tắm cho con dễ dàng hơn.

Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết - hình 1

Chuẩn bị tất cả những đồ dùng cần cho bé trước khi tắm như: khăn tắm, bông, bỉm mới, quần áo sạch…) và đặt chúng ở vị trí gần chỗ tắm, tiện tay để lấy. Khăn tắm cần được rải sẵn để sẵn sàng lau cho bé khi tắm xong.

Đảm bảo chắc chắn nhiệt độ trong phòng phù hợp trước khi tắm cho trẻ. Kiểm tra nước tắm bằng cùi chỏ tay. Nhiệt độ vừa phải để tắm cho bé khoảng 36 độ C, không được quá nóng hoặc quá lạnh không tốt cho bé.

Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết - hình 2

Để trẻ vẫn giữ nguyên quần áo. Làm ẩm bông với nước ấm và nhẹ nhàng làm sạch mí mắt của bé, lau từ trong ra bên ngoài. Mỗi mắt nên sử dụng một miếng bông khác nhau, tránh dùng lại. Sử dụng khăn mềm để lau mặt nhẹ nhàng cho bé.

Khi tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng thì mới được cởi đồ trên người của trẻ. Tay trái vòng qua sau vai đỡ phần đầu, để đầu trẻ được nâng đỡ bằng cánh tay và phần bàn tay và cánh tay còn lại đỡ toàn bộ phần còn lại. Tay phải đỡ phần thân còn lại của trẻ. Sau đó, từ từ nhúng trẻ xuống nước.

Từ từ gội đầu cho bé. Tay phải hạ đặt mông bé xuống trong lòng bồn tắm và nhẹ nhàng đổ một ít nước vào đầu. Dùng khăn màn mềm xoa nhẹ theo vòng tròn. Trẻ sơ sinh chỉ nên gội đầu khoảng 2-3 lần/ tuần.

Tiếp theo, sử dụng một chiếc khăn mềm để nhẹ nhàng lau cổ và phần cơ thể, phần bộ phận sinh dục để lại cuối cùng.

Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết - hình 3

Không bao giờ được để trẻ sơ sinh lại trong bồn tắm một mình. Sau khi tắm xong, bạn có thể nhấc bé sang chậu khác để tắm tráng, và bế trẻ lên đặt vào khăn tắm to đã chuẩn bị và lau khô người cho bé.Các thao tác trong lúc tắm và lau cần nhanh nhẹn để tránh bé bị lạnh

Cuối cùng, hãy chắc chắn bé được mặc quần áo ấm và nằm an toàn trong khi bạn thu dọn đồ tắm.

Theo Phụ nữ Thủ đô