Đang dịch cúm A/H1N1, mẹ hãy nghe DƯỢC SĨ, dùng ngay TINH DẦU TRÀM theo cách này để phòng bệnh cho cả nhà mẹ nhé!

Ổ dịch cúm A/H1N1 xuất hiện tại TP.HCM đã được khống chế. Tuy nhiên, nắm vững cách phòng ngừa vi rút cúm A/H1N1 trong thời điểm này cũng rất cần thiết các mẹ nhé!

Ổ dịch cúm A/H1N1 xuất hiện tại TP.HCM đã được khống chế. Tuy nhiên, nắm vững cách phòng ngừa vi rút cúm A/H1N1 trong thời điểm này cũng rất cần thiết các mẹ nhé!

Vi rút cúm A/H1N1 “sống dai” thế nào?

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, cúm A H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường – chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Điều đặc biệt là vi-rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang, tồn tại dai dẳng trong quần áo từ 8 – 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Tồn tại trong môi trường nước 22 độ C tới 4 ngày và sống tới 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C.

Kết quả hình ảnh cho virus cúm h1n1

Vi – rút cúm AH1N1 có thể sống dai dẳng trong môi trường. Ảnh minh họa.

Do đó, hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng.

Bệnh cúm A/H1N1 lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng bắn ra khi người bệnh ho, tiếp xúc đồ vật chứa vi – rút.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, một trong những phương pháp ngăn ngừa lây nhiễm vi rút cúm A/H1N1 chính là vệ sinh cá nhân, vệ sinh tay và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.

Mới đây, sau khi phát hiện ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có tại bệnh viện với tổng số ca nhiễm lên tới 28 ca, bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và bệnh viện Bệnh nhiệt đới xử lý tình huống nhanh chóng.

Hiện ổ dịch đã được khống chế, tuy nhiên việc nắm vững kiến thức phòng lây nhiễm cúm luôn cần thiết trong “mùa” các loại vi – rút hoành hành.

Bí kíp dễ dàng “đánh bay” vi – rút cúm AH1N1

Nhiều năm nghiên cứu về dược tính của tinh dầu nguyên chất, dược sĩ Nguyễn Thị Hường (Hà Nội) cho biết, tinh dầu tràm nguyên chất có thể dùng để ngăn ngừa lây nhiễm vi – rút cúm AH1N1.

Tinh dầu tràm nguyên chất chứa hoạt chất a – Tepineol có tính sát khuẩn rất cao. Nếu đảm bảo ở mức 5 – 12% nồng độ, hoạt chất này có thể diệt khuẩn, nấm, siêu vi rất hiệu quả, trong đó có vi – rút cúm A/H1N1, cúm A/H5N1 và các bệnh truyền nhiễm như bệnh tả và thương hàn.

Ngoài ra, tinh dầu tràm có có thể được áp dụng bên ngoài để xử lý vết thương từ sắt gỉ để bảo vệ chống lại uốn ván cho đến khi được tiêm một vắc-xin thích hợp. Đây là những tính chất được đánh giá cao nhất của dầu tràm“, dược sĩ Nguyễn Thị Hương nói.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hường tư vấn có nhiều cách để phát huy tính năng sát khuẩn của tinh dầu tràm nguyên chất.

Xông phòng:

Kết quả hình ảnh cho đèn đốt tinh dầu

Đây là cách phổ biến nhất để thanh lọc bầu không khí trong nhà, đảm bảo ức chế các vi khuẩn trong không gian, khiến chúng không có cơ hội phát triển.

Nên duy trì thường xuyên và liên tục. Có thể xông phòng qua đêm. Nhưng hãy đảm bảo là tinh dầu bạn sử dụng thực sự nguyên chất. Việc xông phòng còn có tác dụng làm sạch cả đường thở của trẻ em và người lớn”, dược sĩ nhấn mạnh.

Tắm:

Kết quả hình ảnh cho tắm tinh dầu

Nhỏ một vài giọt tinh dầu tràm nguyên chất vào chậu nước tắm vừa giúp sát khuẩn vừa có tác dụng thư giãn tinh thần. Ảnh minh họa.

Nhỏ vài giọt tinh dầu tràm nguyên chất vào chậu nước tắm. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Cách làm này có tác dụng chống cảm, thư giãn và sát khuẩn trên bề mặt da rất tốt.

Rửa tay trước khi ăn và sau khi vệ sinh:

Kết quả hình ảnh cho rửa tay

Vệ sinh tay là cách hiệu quả phòng lây nhiễm bệnh. Ảnh minh họa.

Hòa vài giọt tinh dầu vào bình nước để sẵn. Sau khi rửa tay bằng xà phòng thì nhúng tay lại vào bình nước này và để khô tay tự nhiên. Người lớn có thể hướng dẫn trẻ nhỏ, giúp trẻ thực hiện sát khuẩn tay và để khô tay tự nhiên. Cách này chống được cả dịch tay chân miệng.

Theo Phụ nữ Thủ đô