Đây chính là 2 giai đoạn mà thai nhi DỄ BỊ DỊ TẬT nhất, thậm chí CHẾT LƯU trong cả thai kỳ, mẹ nhớ chú ý cẩn thận trong 2 giai đoạn này nhé mẹ ơi!

Đây chính là 2 giai đoạn mẹ bầu cần được chăm sóc đặc biệt.

158

3 tháng đầu của thai kỳ

Chúng ta đều biết rằng, 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu dễ bị sẩy thai, thai nhi dị tật nhất. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên điều chỉnh sinh hoạt của bản thân, chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế làm việc nặng, gắng sức.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi 3 tháng đầu

Tháng thứ 7 của thai kỳ

1. Chuyển động của thai nhi

Vào tháng thứ 7 của thai kỳ, vóc dáng của em bé cơ bản đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, vì bé ngày càng lớn hơn, không gian dành cho bé trong tử cung càng bó hẹp, gây sức ép lên cơ thể người mẹ. Cử động của bé giờ rất mạnh, những cú huých, đấm, đá rất khỏe và rõ rệt. Mẹ nên chú ý đến các chuyển động hàng ngày của bé.

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đếm số chuyển động của thai nhi. Nếu bạn đếm được 10 chuyển động của bé trong 1 ngày hoặc ít hơn tức là bé đang khỏe mạnh bình thường. Nếu mẹ thấy bé đạp nhanh, đạp chậm bất thường, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi 7 tháng

2. Nguy cơ sinh non

Đây là thời điểm người mẹ dễ sinh non, chết lưu nhất trong suốt thai kỳ. Vì vậy, mẹ nên chú ý duy trì thói quen ăn uống điều độ, vận sinh nhẹ nhàng, tránh stress quá mức. Thực tế là chỉ khi qua được giai đoạn này, các mẹ bầu mới không còn lo lắng chuyện sảy thai hay sinh non.

Hình ảnh có liên quan

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 5 dấu hiệu CẢNH BÁO mẹ bầu rằng NƯỚC ỐI đang đục ngầu và cạn dần, THAI NHI đau đớn, khó chịu, mẹ cần bổ sung nước ngay và đi khám gấp!

Em thấy đa số các mẹ có bầu thường chỉ quan tâm đến cân nặng của thai nhi bao nhiêu, con có máy đạp gì nhiều không. Thai càng to, đạp càng mạnh thì chứng tỏ con mạnh khỏe, mẹ mừng vui.

Tuy nhiên, có một thứ các mẹ hay bỏ quên đó chính là nước ối. Nước ối quan trọng lắm nha mẹ. Nó là dưỡng chất tồn tại ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của mẹ đó. Nước ối xuất hiện trong khoảng từ 12 – 28 ngày sau khi thụ thai, được hình thành từ 3 nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu của mẹ. Nó vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, vừa là môi trường sống bảo vệ con tránh khỏi nguy cơ viêm nhiễm và các chấn động, cơn gò tử cung, duy trì nhiệt độ ổn định và cho phép con tự do quẫy đạp, di chuyển trong bụng mẹ.

Vì vậy, nước ối trong và ở mức chuẩn thì mới yên tâm được. Chứ bị đục, khô cạn dần là nguy hiểm lắm. Nó sẽ khiến lượng máu đi nuôi thai nhi bị giảm mạnh. Hậu quả là thai bị suy dinh dưỡng, suy thai, đẻ non, thậm chí chết lưu, đột tử trong lúc chuyển dạ. Ngoài ra, khô ối, cạn ối còn khiến cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Tử cung co bóp trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, lâu dần khiến con sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật. Các bác sĩ còn cho biết thêm, nếu các tháng giữa thai kỳ, mẹ bị thiếu ối chứng tỏ con có bất thường về hệ tiêu hóa, đường tiết niệu.

Untitled-collage-75

Quan trọng như vậy nên nhiều mẹ sẽ lo, không biết làm sao để phát hiện bị ối đục, thiếu ối để kịp thời cứu con. Các mẹ nào đang có chung thắc mắc, chỉ cần dựa vào các dấu hiệu sau đây nha:

– Bụng mẹ chậm to

Chu vi vòng bụng tăng chậm, nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai là dấu hiệu điển hình cho thấy nước ối đang cạn dần. Vì nước ối cạn làm buồng ối xẹp xuống.

do-chieu-cao-tu-cung-2

– Mẹ thấy thai đạp mạnh, rõ ràng hơn trước, mỗi lần đạp là bị đau ê ẩm

Điều này là do hiệu ứng của việc thiếu nước ối, vì màng bao bọc thai nhi mỏng, khi thai máy sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, khiến mẹ bị đau, xuất hiện các cơn co thắt. Nếu tinh ý, mẹ sờ vào bụng có cảm giác thai nhi nằm sát da bụng thì đích thị là con đang thiếu ối trầm trọng.

28-nestumo-savaite-200x300

– Mẹ ít đi tiểu và luôn khát nước

Bình thường thai nhi chèn ép bàng quang và nước ối dồi dào, cơ thể có cơ chế lọc ối, thay ối liên tục nên mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bị thiểu ối, mẹ sẽ có cảm giác khát nước (để bù đắp cho bào thai) và ít đi tiểu hơn so với lúc bình thường.

– Hơi thở của mẹ hơi có mùi

Có một điều thú vị là tình trạng nước ối cũng ảnh hưởng đến mùi hơi thở của mẹ. Nước ối đục chứng tỏ nó đã bị cạn, ô nhiễm, thành ra hơi thở của mẹ cũng không còn được “thơm tho” như lúc bình thường. Đó là lý do vì sao những mẹ bị thai dài ngày không phát hiện ra thì hơi thở sẽ có mùi rất khó chịu (do thai lưu đang có dấu hiệu phân hủy).

– Các chỉ số khám thai

Để chắc chắn hơn, mẹ nên đi khám thai định kỳ đầy đủ và khám bất cứ khi nào có linh cảm không lành. Trong khi khám thai, y tá bác sĩ sẽ tiến hành đo chu vi vòng bụng, sờ nắn và siêu âm để biết được mức ối trong khoảng chính xác là bao nhiêu. Bác sĩ sẽ đưa ra 3 mức độ là: thiếu ối trung bình (AFI đo được 5-7cm), thiếu ối nặng (AFI đo được 3 – 5cm); vô ối (AFI đo được <3cm).

Để ngăn chặn tình trạng thiếu ối, đục ối khá nguy hiểm trên, các mẹ mang thai nhất định phải ghi nhớ những điều sống còn sau đây:

– Có bầu phải uống thật nhiều nước lọc ấm mỗi ngày (trung bình ít nhất 2-3 lít) và ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, nhịn bớt các món có hại cho sức khỏe như: cà phê, đồ ăn cay nóng, đồ chiên rán…

Glass-of-water1

-Ăn hoặc uống nước ép trái cây thường xuyên, nhất là các loại quả mọng nước giàu vitamin như: trái cây họ cam, dừa, cà chua, bơ, chanh dây…

-Ăn nhiều rau, canh, uống sữa tươi không đường, nước mía, nước các loại đậu rang…

288

-Không tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, trước khi tắm nên uống một cốc nước ấm.

ii

-3 tháng cuối: Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước. Nếu phát hiện thiếu ối, ối đục thì có thể truyền thêm dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung.

1_117415

– Bị thiếu ối, ối đục có thể sẽ phải nghe lời bác sĩ can thiệp mổ sớm để bắt con tránh tình trạng con bị ngạt, nhiễm trùng, chết lưu…

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 10 loại nước ép hoa quả dẫn nước ối về dồi dào, nuôi não thai nhi màu mỡ chất xám, mẹ không biết thiệt con lắm nha!!

Ngoài những thực phẩm giàu đạm và canxi, mẹ bầu được khuyến khích ăn thật nhiều các loại thực phẩm xanh, cung cấp đầy đủ các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trái cây và rau xanh là thực phẩm đem lại nguồn dưỡng chất phong phú đó cho mẹ bầu

Nếu trong giai đoạn bầu bì, mẹ không thể ăn được nhiều thực phẩm đa dạng để bổ sung dưỡng chất cho con thì có thể bù lại bằng những cốc nước ép hoa quả tươi ngon. Chỉ cần uống một hơi là mẹ có thể bù lại lượng nước đã mất, đồng thời cho con thêm nhiều dưỡng chất để phát triển không chỉ thể chất mà còn cả trí tuệ.

Trái cây, hoa quả mỗi mùa mỗi thức. Mẹ có thể tìm kiếm cho mình loại hoa quả phù hợp để ép thành nước uống trong giai đoạn thai nghén nha:

Nước ép cà rốt

nuoc-ep-7

Cà rốt giàu betacaroten và vitamin E giúp thai nhi tăng cường thị giác và bảo vệ các tế bào thần kinh. Nó cũng là loại nước uống lọc sạch gan và nuôi dưỡng làn da của mẹ trắng hồng dù đang chịu ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ. Những vitamin này cũng dưỡng cho móng tay và tóc của mẹ để chúng luôn khỏe đẹp. Một số nghiên cứu còn cho thấy nước ép cà rốt rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp, bảo vệ mẹ khỏi những biến chứng thai kỳ có thể dẫn đến sinh non.

Nước ép cam

nuoc-ep-8

Nước cam giàu folate, rất có lợi cho việc ngăn ngừa dị tật thai nhi nên có thể dùng thường xuyên trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Bản thân mỗi quả cam đều là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin C và kali. Nhờ đó cơ thể mẹ sẽ có thêm sức đề kháng, tăng cường khả năng kháng khuẩn nên có thể coi nước cam là một phương pháp tự nhiên chống cảm lạnh và cúm hiệu quả.

Nước ép chanh

nuoc-ep-3

Cũng như nước cam, nước chanh rất giàu vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin,…. Cam cũng là nguồn cung cấp folate, kẽm và canxi, rất tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển xương, răng của thai nhi. Mẹ bầu nào ốm nghén nặng có thể dùng cam để cầm cự qua những tháng đầu rất an toàn.

Nước ép đào

nuoc-ep-5

Nhiều người cho rằng bầu bì không nên uống đào nhưng nếu mẹ uống điều độ, tuần 1 lần thì ngược lại rất có lợi cho sức khỏe thai nhi. Đào có hàm lượng sắt và kali rất cao, có thể giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu trong khi mang thai và giảm hao hụt canxi hấp thụ vào cơ thể. Nước ép đào cũng giúp mẹ lọc sạch độc chất trong gan và thận, bảo vệ sức khỏe mẹ trong suốt thai kỳ.

Nước ép dâu

nuoc-ep-4

Nước ép dâu ngoài tác dụng nuôi dưỡng làn da mẹ trắng hồng và mịn màng trong thai kỳ còn giúp ngừa thiếu ối rất hiệu quả. Lý do là bởi trong dâu hàm lượng nước rất cao. Bên cạnh đó chất xơ trong nước ép dâu còn rất dễ hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động của tim mạch hai mẹ con trong suốt thai kỳ. Các nhà khoa học còn tiết lộ nước ép dâu cũng chứa một lượng folate đáng kể, rất cần thiết cho việc phòng chống dị tật ống thần kinh thai nhi.

Nước dừa

nuoc-ep-2

Nước dừa luôn là loại nước uống mẹ bầu không thể bỏ sót. Đây là loại nước uống tinh khiết từ thiên nhiên, mang theo nguồn dưỡng chất phong phú và đặc biệt giúp ngăn ngừa cạn nước ối vô cùng hiệu quả. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nào có dấu hiện thiếu ối, chỉ cần liên tục 1 tuần uống nước dừa, đi khám thai sẽ có kết quả kinh ngạc ngay.

Nước ép cà chua

nuoc-ep-10

Cà chua rất tốt cho mẹ bầu và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nhiều trong thai kỳ. Trung bình một quả cà chua có thể cung cấp khoảng 22 calories, trong đó hoàn toàn không có chất béo và cholesterol có hại cho cơ thể. Đặc biệt, chỉ với 1 trái cà chua, mẹ bầu đã đáp ứng đủ 40% nhu cầu vitamin C, 20% vitamin A của cơ thể. Đồng thời, đây cũng là nguồn bổ sung can-xi và sắt dồi dào. Ngoài ra, cà chua còn là nguồn dinh dưỡng quý giá, giúp ngừa tiểu đường thai kỳ và giảm nguy cơ bị ung thư sau giai đoạn thai kỳ.

Nước mía

nuoc-ep-9

Mía ngọt bởi có đến 70% là đường, nhưng đường trong mía lại được đánh giá là lành tính. Mía còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Do đó mẹ bầu thấy dấu hiệu thai nhi tăng cân chậm, chỉ cần uống nước mía mỗi ngày liên tục trong 1 tuần, kết hợp với ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ thấy thai nhi tăng cân nhanh. Ngoài ra, mía còn được dùng để trị nôn nghén. Cách làm như sau: Nước mía khoảng 150ml, pha thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 – 3 lần trong ngày.

Nước nho

nuoc-ep-1

Nho giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp mẹ bầu ngăn chặn các biến chứng xấu có thể xảy ra trong thai kỳ. Ngoài ra nước ép nho cũng rất tốt trong việc giữ huyết áp ổn định và điều trị táo bón. Mẹ nào sợ tình trạng rụng tóc sau sinh như mưa rào thì có thể uống thường xuyên nước ép nho trong thai kỳ sẽ chống rụng tóc hiệu quả.

Nước táo

nuoc-ep-6

Táo đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu, bao gồm giữ ổn định trọng lượng cơ thể, ngừa tiểu đường, thúc đẩy xương phát triển và hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, nước ép táo cũng cung cấp một lượng chất sắt dồi dào để cơ thể bà bầu không bị thiếu máu.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô