Hung thủ hại cả gia đình 4 người bị UNG THƯ GAN lại là vật quen thuộc nhà nào cũng dùng mỗi ngày

Thủ phạm gây ung thư không đâu xa mà ở ngay trong bếp của mỗi gia đình!

Thông tin về một gia đình 4 người ở Bắc Kinh, Trung Quốc đều bị ung thư gan do sử dụng thớt gỗ đã khiến nhiều người vô cùng lo lắng bởi đây là vật dụng mà hầu hết nhà nào cũng dùng để sơ chế và chế biến thực phẩm. Ngoài thớt gỗ lâu ngày không thay mới, việc dùng đũa mốc và tái sử dụng các loại chai hộp nhựa cũng ẩn chứa nguy cơ gây ung thư .

Dưới đây là những vật dụng quen thuộc trong bếp có khả năng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả gia đình nếu được sử dụng không đúng cách:

Thớt gỗ

Những mảnh vụn thức ăn sẽ bám lại trên bề mặt thớt khi chúng ta cắt hoặc chặt xong mà không vệ sinh sạch sẽ. Lâu ngày, những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong số đó, độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.

Chất này có thể gây quái thai, ung thư và được coi là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất. Chỉ cần hấp thụ khoảng 2,5mg aflatoxin trong 89 ngày thì 1 năm sau cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng của ung thư gan. Một điều đáng lưu ý là vệ sinh thông thường hay ngay cả đun sôi thớt để vệ sinh cũng không thể loại bỏ được aflatoxin bởi chất này chịu được nhiệt độ lên tới 280 độ C.

Chính vì vậy, để phòng tránh bệnh tật, tốt nhất sau khi làm vệ sinh, chúng ta nên phơi thớt dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô hẳn.

Thay mới nếu thấy thớt cũ có dấu hiệu nấm mốc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đũa mốc

Nhiều gia đình khi thấy đũa bị mốc chỉ rửa bằng nước rồi lại dùng lại, tuy nhiên điều này cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, đũa thường làm bằng tre/ gỗ và thường xuyên tích nước trong môi trường ẩm ướt nên là nơi lý tưởng cho các vi khuẩn như cầu tụ vàng hay E.coli phát triển.

Nếu không được bảo quản tốt, sau một thời gian đũa sẽ biến chất, gây ngộ độc bởi đũa mốc tiết ra chất gây ung thư là aflatoxin. Những hội chứng ngộ độc cấp bao gồm nôn mửa, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong do phù não, tim, gan, thận tích mỡ.

Lời khuyên tốt nhất cho mọi người là rửa bát đũa ngay sau khi ăn xong, khi rửa đũa nên nhẹ nhàng không chà xát mạnh và phơi khô đũa dưới ánh nắng.

Tái sử dụng đồ nhựa

Không ít người có thói quen tái sử dụng đồ nhựa như chai nước khoáng hay hộp thức ăn sẵn để bảo quản nước và đồ ăn trong tủ lạnh. Mặc dù vậy, họ không hề biết rằng chúng có khả năng gây ung thư cao. Việc này đã vô tình làm tăng khả năng lưu giữ vi khuẩn và nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, lâu dần sẽ ngấm và nước uống và thực phẩm.

Chuyên gia cảnh báo rằng đồ nhựa sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị trầy xước, ngả màu tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh. Đặc biệt là những loại nhựa kém chất lượng, khi sử dụng sẽ sản sinh chất BPA – chất độc gây ra một số bệnh như tiểu đường, ung thư, vô sinh…

Không nên tái sử dụng đồ nhựa, tiết kiệm không được bao nhiêu lại còn mang bệnh vào người.

Theo ĐKN

Xem thêm: Dù thèm thịt gà “nhỏ dãi” nhưng chớ LIỀU MẠNG ĐỤNG ĐŨA nếu như mắc một trong những bệnh sau, cẩn thận kẻo nhập viện sớm

Mẹ em rất thích ăn thịt gà, nhưng mỗi lần ăn thì khổ lắm ạ, vì mẹ em mắc bệnh mãn tính.

Mấy hôm trước, em mới làm món gà cho cả nhà ăn, thấy mẹ đã lâu rồi không ăn món này (vì bác sĩ bảo cử) nên em làm liều cho mẹ ăn một ít. Kết quả là làm bệnh viêm bề mặt dạ dày mãn tính nặng hơn, bị đầy bụng rồi hơi thở nóng, kém ăn hơn, buồn nôn, đau khó chịu vùng bụng trên…

thit-ga-cap-cuu

Đến khi đi đưa mẹ đi khám thì được bác sĩ cảnh báo là những người bị viêm dạ dày như mẹ em không nên ăn thịt gà, mặc dù đây là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Bác sĩ còn cho biết thêm là ngoài căn bệnh như mẹ em thì những đối tượng dưới đây cũng không nên ăn thịt gà:

1. Người bị viêm bề mặt dạ dày mãn tính: Nhóm người này bản thân bị axit dạ dày nhiều, chức năng tiêu hóa không tốt, khi ăn nhiều gà sẽ thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, không chỉ không có lợi cho tiêu hóa, mà còn làm tăng gánh nặng lên đường ruột, gây khó tiêu trầm trọng.

Kết quả hình ảnh cho viêm bề mặt dạ dày mãn tính

2. Người bị viêm và sỏi mật: Người có bệnh này không nên ăn canh gà hoặc gà nấu dạng nước. Món ăn này chứa nhiều chất béo, lượng mỡ ăn vào phải thông qua mật để xử lý, tiêu hóa, tăng gánh nặng cho mật, gây ra viêm mật nặng hơn.

Kết quả hình ảnh cho viêm mật sỏi mật

3. Người bị tăng acid uric máu: Nhóm người này không nên ăn món canh gà (hoặc gà nấu dạng nước), bởi vì gà chế biến theo cách này chứa nhiều purine và chất béo, khi ăn vào có thể gây ra các cơn gout bùng phát.

4. Người bị tăng lipid máu và gan nhiễm mỡ: Chất béo trong món canh gà hay gà hầm sau khi hấp thụ vào cơ thể, sẽ làm cho chất béo, cholesterol tăng thêm, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan, lắng đọng trong các thành mạch máu, lâu dần dẫn đến các bệnh liên quan đến xơ cứng động mạch vành.

5. Người có chức năng thận suy giảm: Thịt gà nấu dạng lỏng có chứa một số lượng protein dạng phân tử, người bị viêm thận cấp tính, suy thận cấp tính và mãn tính hoặc nhiễm độc niệu… khi một lượng lớn protein được dung nạp mà gan thận không kịp thời xử lý sẽ rơi vào tình trạng tăng kali máu, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí bệnh trở nên ác tính.

Ngoài 5 đối tượng trên không nên ăn thì đối với tất cả mọi người còn lại đây là một món rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà mềm, hương vị thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Nếu so sánh với thịt bò và thịt lợn thì tỉ lệ protein trong thịt gà khá cao, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, protein trong thịt gà chứa đầy đủ lượng axit amin thiết yếu, tương đương với trứng và sữa, vì vậy đây là món ăn cung cấp protein ưu việt cho sức khỏe.

Hàm lượng protein của các bộ phận gà có sự khác biệt, thịt gà có da và không có da cũng khác. Xếp thứ tự từ cao xuống thấp là thịt gà bỏ da, thịt ức, thịt đùi. Thịt gà bỏ da nếu so sánh với các loại thịt còn lại thì có lượng calo thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu thịt gà còn kèm da gà thì không được tính là món ăn có năng lượng thấp, vì thành phần dinh dưỡng trong da gà có chứa nhiều chất béo, không phù hợp với người ăn kiêng.

Mỗi 100 gram thịt gà bỏ da chứa 24 gram protein, 0,7 gam chất béo, được xem là loại thực phẩm protein cao nhưng hầu như không có chất béo. Thịt gà còn chứa một lượng dồi dào các chất khác gồm phốt pho, sắt, đồng, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, vitamin D, vitamin K…

Trong Đông y, thịt gà có tác dụng ôn trung ích khí, bồi bổ cho người ốm yếu, kiện tì vị, hoạt huyết mạch, tăng cường sức khỏe gân cốt…

Nhìn chung thịt gà rất tốt nhưng rất tiếc không dành cho 5 đối tượng trên. Vì vậy, những ai đang là 1 trong 5 trường hợp trên thì nên tránh xa ra nhé các mẹ ơi.

Nguồn: WTT

SHARE