Làm mẹ chớ bỏ qua 13 món cháo THƠM NGON, BỔ DƯỠNG giúp con THÔNG MINH, CAO LỚN vượt trội này nhé

Khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ đau đầu tìm kiếm những món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng để con ăn no chóng lớn. Nhưng với những gợi ý dưới đây thì mẹ không việc gì phải lo lắng nữa rồi!

Khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ đau đầu tìm kiếm những món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng để con ăn no chóng lớn. Nhưng với những gợi ý dưới đây thì mẹ không việc gì phải lo lắng nữa rồi!

Có rất nhiều phương pháp cho trẻ ăn dặm được các mẹ trẻ đón nhận và áp dụng. Nhưng cách ăn dặm truyền thống với những bát cháo thay đổi mỗi ngày vẫn là cách nhiều mẹ lựa chọn hơn cả. Trong mỗi bát cháo ăn dặm của bé luôn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, béo, đạm, rau để con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Việc còn lại của mẹ là phải kết hợp thực phẩm sao cho có lợi nhất về hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

Với công thức nấu 13 món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng dưới đây, mẹ có thể thay đổi thực đơn liên tục để bé không bị ngán, lại giúp con ngon miệng, lên cân.

1/ Cháo thịt bò khoai tây

Khoai tây giàu các vitamin A, E, C, D, K và các vitamin nhóm B. Loại củ này còn giàu các nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm… Thịt bò giàu chất sắt, kẽm và protein. Món cháo kết hợp thịt bò và khoai tây sẽ là món ăn bổ dưỡng cung cấp sắt, canxi, kẽm cho bé yêu, giúp con cao lớn khỏe mạnh.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-01

Nguyên liệu:
Khoai tây
Thịt bò
Gạo

Thực hiện:
Gạo nấu thành cháo trắng đặc, chín mềm.
Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn.
Thịt bò bằm nhuyễn
Cho thịt bò vào cháo, nêm gia vị, cho khoai tây vào, tắt bếp.

2/ Cháo lươn cà rốt

Lươn giàu canxi, sắt, chất đạm, chất béo, các vitamin A, D, các vitamin nhóm B. Cà rốt giàu hàm lượng vitamin A, C, D, E, K, các vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, kẽm… Kết hợp lươn và cà rốt cho món cháo của bé đủ dưỡng chất, giúp con phát triển trí não và thị lực.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-02

Nguyên liệu:
Cà rốt
Lươn
Gạo

Thực hiện:
Lươn làm sạp hấp chín, gỡ thịt.
Gạo nấu thành cháo đặc.
Cà rốt bằm nhuyễn.
Cho cà rốt vào cháo, cà rốt chín thì cho lươn vào, nêm nếm gia vị.

3/ Cháo trứng gà bí đỏ phô mai

Trứng gà giàu canxi, sắt, axit folic, bí đỏ giàu vitamin A, beta caroten. Phô mai hàm lượng canxi dồi dào. Món trứng bí đỏ phô mai cho bé khỏe mạnh cao lớn và phát triển trí não.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-10

Nguyên liệu:
Trứng gà
Bí đỏ
Phô mai
Gạo tẻ nấu cháo

Thực hiện:
Gạo nấu thành cháo.
Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn.
Cho bí đỏ vào nồi cháo, nêm nếm. Khi ăn dùng thìa tán nhuyễn trứng và phô mai cho tan ra hòa quyện trong bát cháo.

4/ Cháo óc heo rau ngót

Óc heo giàu protein, nhưng mẹ không nên cho bé ăn nhiều. Rau ngót giàu sắt, vitamin C, phốt pho… Món cháo óc heo rau ngót tốt cho bé, tuy nhiên khi sơ chế óc heo mẹ cần làm thật kỹ để loại trừ giun sán.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-03

Nguyên liệu:
Óc heo
Rau ngót
Gạo

Thực hiện:
Hấp sơ óc heo, gỡ bỏ chỉ, màng.
Rau ngót rửa sạch băm nhuyễn.
Nấu cháo chín, nở đều, cho rau ngót và óc heo vào, rau chín tắt bếp.

5/ Cháo cá lóc đậu xanh

Cá lóc giàu dinh dưỡng, đậu xanh giàu vitamin C, vitamin A, E, B, K, cani, sắt. Cá lóc kết hợp với đậu xanh sẽ được món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé yêu ăn dặm để bé cao lớn, khỏe mạnh.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-11

Nguyên liệu
Đậu xanh nguyên vỏ
Cá lóc (lấy philê)
Gạo
Tiêu, hạt nêm, đầu hành trắng

Thực hiện:
Hầm gạo và đậu xanh cho nhừ.
Ướp cá với chút tiêu, hạt nêm, đầu hành trắng rồi xào chín, cho cá vào cháo rồi cho bé ăn, không đun lại.

6/ Cháo tôm rau dền

Tôm giàu canxi, sắt, kẽm, các vitamin kết hợp với rau dền giàu canxi, sắt, magie, các vitamin cho bé món cháo thơm ngon bổ dưỡng, giúp bé thông minh cao lớn.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-04

Nguyên liệu:
Tôm nõn
Rau dền
Gạo

Thực hiện:
Tôm giã nhuyễn. Rau dền bằm nhuyễn. Cháo nấu nhừ. Cho tôm, rau dền vào nồi nước nấu sôi bùng lên, nêm nếm, trút vào cháo, không đun lại.

7/ Cháo cá lóc khoai lang

Cá lóc giàu canxi, kali, sắt, chất béo Omega-3, phố pho, các vitamin A, B, C khi nấu với khoai lang giàu vitamin A, beta caroten, cho bé cao lớn thông minh, mắt sáng do thành phần vitamin A dồi dào trong khoai lang rất tốt cho thị lực.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-05

Nguyên liệu:
Khoai lang
Cá lóc
Gạo

Thực hiện:
Nấu cháo trắng đặc.
Cá lóc hấp chín, gỡ bỏ xương, tán nhuyễn.
Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.
Cho khoai và cá vào nồi cháo trộn đều, nêm gia vị.

8/ Cháo ếch rau mồng tơi

Thành phần dinh dưỡng trong ếch vô cùng phong phú với: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi. Mồng tơi giàu vitamin C, beta-carotene, lutein, zea-xanthin rất tốt cho sức khỏe.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-14

Nguyên liệu:
Ếch loại vừa
Rau mồng tơi
Gạo tẻ

Thực hiện:
Gạo nấu thành cháo đặc.
Băm nhỏ thịt ếch đã sơ chế, xào qua.
Rau mồng tơi thái chỉ. Cho thịt ếch và mồng tơi vào cháo đã chín khuấy đều, nêm gia vị, chờ rau chín kỹ thì tắt bếp.

9/ Cháo trứng đậu hũ non

Trứng và đậu hũ non là những thực phẩm dồi dào canxi, sắt, các vitamin nhóm B, là thực phẩm cực tốt cho trí não bé và còn giúp hệ thống xương và răng bé vững chắc.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-06

Nguyên liệu:
Trứng gà
Đậu hũ non
Gạo

Thực hiện:
Gạo tẻ nấu thành cháo trắng hơi đặc. Trứng và đậu trộn đều, đánh nhuyễn, cho vào cháo đang sôi, nêm gia vị rồi tắt bếp.

10/ Cháo thịt gà nấm hương

Thịt gà giàu protein (nhóm chất chính tạo thành cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não của con người) rất tốt cho sức khỏe bé. Nấm hương giàu các vitamin B, C, D, canxi, sắt… giúp bé cao lớn khỏe mạnh.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-07

Nguyên liệu:
1 đùi gà
Nấm hương
Gạo

Thực hiện:
Ninh đùi gà ninh lấy nước để nấu cháo, thịt gà xé nhỏ để riêng.
Nấm hương làm sạch thái nhuyễn.
Khi cháo sôi, cho nấm vào đun đến khi chín rồi cho thịt gà vào nấu nhừ, nêm gia vị, tắt bếp.

11/ Cháo tim heo đậu hà lan

Tim heo giàu sắt, vitamin C, vitamin B, rất tốt cho bé tuy nhiên mẹ không nên cho con ăn quá nhiều tim heo. Đậu hà lan chất xơ, vitamin A, vitamin C, sắt… Món cháo bổ dưỡng thơm ngon này giúp bé tăng cường mkiện dịch, cao lớn, khỏe mạnh.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-08

Nguyên liệu:
Đậu hà lan
Tim heo
Gạo

Thực hiện:
Nấu một nồi cháo đặc.
Tim heo bằm nhuyễn, xào chín. Đậu hà lan nấu cho thật mềm. Cho tim heo và đậu hà lan vaào cháo, nêm nếm, tắt bếp.

12/ Cháo bồ câu hạt sen

Thịt chim bồ câu là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline… Bồ câu nấu cùng hạt sen giàu protein, Omega-3, các vitamin nhóm B… cho bé món cháo thơm ngon bổ dưỡng giúp bé lên cân, ăn ngon ngủ khỏe.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-13

Nguyên liệu:
Chim bồ câu
Hạt sen
Gạo

Thực hiện:
Cho chim bồ câu và gạo vào nồi nấu cho mềm và ngọt. Vớt chim bồ câu ra, xé thịt nhuyễn. Hạt sen nấu nhừ, cho vào cháo, cho thịt chim bồ câu xé nhuyễn vào, tắt bếp.

13/ Cháo thịt nạc cải bó xôi

Thịt nạc giàu chất sắt, phốt pho, vitamin B1 kết hợp với cải bó xôi giàu các vitamin A, C, D, E, K, các vitamin nhóm B, sắt, canxi, axit folic… cho bé món cháo thơm ngon và giàu dinh dưỡng, giúp con cao lớn, thông minh.

13-mon-chao-thom-ngon-giau-dinh-duong-giup-be-tang-can-cao-lon-09

Nguyên liệu:
Thịt nạc
Cải bó xôi
Gạo

Thực hiện:
Thịt nạc bằm nhuyễn. Gạo nấu thành cháo trắng. Cải bó xôi xắt thật nhuyễn. Sau khi cháo chín, cho thịt nạc bằm vào khuấy đều, chờ cháo chín, cho cải bó xôi vào, khuấy lại tắt bếp.

Ngoài 13 công thức nấu các món cháo trên, mẹ cũng hãy thay đổi trong việc kết hợp các nguyên liệu để cho con bữa ăn giàu dinh dưỡng và ngon mắt nhất.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Bé trai SUY THẬN nặng, bụng phình căng như BỤNG BẦU chỉ vì sai lầm này của bà, của mẹ khi cho bé ĂN DẶM

Năm ngoái cu Bi con bạn thân mình được đưa đi bệnh viện nhi đồng 2 khám khi thấy con có những dấu hiệu bất thường như tay chân phù nề, đặc biệt là chiếc bụng của con ngày càng phình to đến nỗi nhìn nghiêng như một người đang có bầu. Bác sĩ chẩn đoán con bị suy thận nặng và cân phải chạy thận gấp.

Ảnh Internet

Bạn mình kể, cũng do dại dột, từ nhỏ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, cu Bi không chịu ăn, mẹ chồng bạn bảo nấu lạt lẽo thế sao thằng bé ăn được. Thế là bà bắt chị nêm nếm cho thêm muối và gia vị vào cho thằng nhỏ ăn như người lớn.

Trộm vía, thằng nhỏ ăn thấy thương ghê, lại còn tăng cân thêm nữa, thấy vậy chị tiếp tục cho con ăn theo cách nấu nướng như người lớn. Đến khi con lớn 1 chút ăn được cơm, bạn cho con ăn cùng thức ăn với cả nhà luôn.

Bạn mình đi làm suốt giao cu Bi cho bà nội chăm bà chiều cháu lắm, con thích ăn món gì mà cho ăn tất, ngày nào cũng snack, xúc xích uống nước ngọt có gas nữa, dù không bằng lòng nhưng bạn không dám cãi lại vì ở nhà chồng không được quyền can thiệp cách nuôi dạy con.

Kết quả hình ảnh cho bé ăn nhiều bim bim

Đã nhiều lần bạn tâm sự rất muốn dọn ra ngoài ở riêng để có cách dạy con theo ý mình nhưng mỗi lần đề cập chồng và mẹ chồng lại giẫy nẩy gia đình tùm lum chuyện hết luôn nên bạn đành gác ý định này lại.

Năm ngoái cu Bi có những biểu hiện thất thường như tay chân phù nề, bụng ngày càng to kinh khủng, ban đưa đi khám mới biết con bị suy thận nặng. Hay tin bạn muốn ngã quỵ nhưng vì con nên bạn buộc phải mạnh mẽ vượt qua.

Kết quả hình ảnh cho bé uống nước ngọt

Giờ Cu Bi đã chạy thận gần 1 năm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, gia sản đủ kiểu, vợ chồng làm bao nhiêu gom cho con chạy thận hết. Hôm trước bạn nói với mình bạn muốn chia sẻ câu chuyện này cho mọi người biết để đừng mắc sai lầm giống bạn, con đau bệnh, mẹ cũng chẳng sung sướng gì thậm chí còn đau gấp trăm ngàn lần.

Nhìn con như vậy bạn chỉ muốn chết cho xong. Vậy những ai đang có con nhỏ hãy nhớ đừng bao giờ cho con ăn mặn nhất là giai đoạn ăn dặm. Tuyệt đối hạn chế cho con ăn các món snack, xúc xích, cơm chiên, tôm chiên, gà rán…vì đó cũng là một trong những nguyên nhân gây suy thận.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Người lớn có thói quen ăn bao nhiêu đều nêm cho trẻ ăn bấy nhiêu, thậm chí nhiều người thường nêm “quá tay” khi chế biến thức ăn cho trẻ. Điều này về lâu dài sẽ khiến cơ thể của trẻ phải nạp vào một lượng muối quá lớn, trong khi thận còn yếu, chức năng chưa hoàn thiện, dẫn đến tích nước, ứ lại và gây suy viêm.

Kết quả hình ảnh cho nêm gia vị cho bé ăn dặm

Khi muối quá nhiều trong cơ thể không chỉ gây ra gánh nặng cho thận, mà còn ảnh hưởng lớn đến nhịp đập của tim, khiến cho trẻ không thể phát triển bình thường khỏe mạnh. Hơn nữa, khi ăn nhiều muối sẽ làm cho trẻ luôn luôn bị khát, bé phải tiết nước bọt nhiều, dẫn đến suy giảm số lượng lysozyme tự nhiên trong miệng.

Chức năng chính của Lysozym là diệt khuẩn, khi bị thiếu cũng đồng thời làm giảm khả năng diệt vi khuẩn trong miệng, hạn chế chức năng bảo vệ cơ thể, chống virus, làm suy yếu sức đề khángcủa bé đến dễ phát bệnh.

Một trong những tác hại của việc ăn nhiều muối là làm thay đổi vĩnh viện khẩu vị của trẻ, khiến cho trẻ mắc thói quen ăn mặn, lâu dài cũng sẽ sinh ra các bệnh về thận. Trẻ sẽ mất cảm giác về cảm nhận hương vị, ăn không ngon, chức năng khẩu vị mất đi sự nhạy cảm.

Theo ý kiến của bác sĩ, nếu cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng ăn muối, thì hàm lượng muối không được vượt quá 0,5g mỗi ngày. Giai đoạn này vốn chỉ được phép cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa hoàn toàn, nếu phải ăn dặm thì nên hạn chế ăn muối càng ít càng tốt. Thậm chí không cần nêm muối.

Lứa tuổi trẻ em được khuyến cáo tỷ lệ nêm muối trong bữa ăn không nên vượt quá 3g mỗi ngày. Người trưởng thành không nên ăn vượt quá 6g muối/ngày. Vào mùa hè, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, bạn có thể ăn muối nhiều hơn 1 chút so với mùa đông.

Các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng khuyên rằng, trong thực phẩm bản thân nó đã chứa các khoáng chất, bao gồm vị chua cay mặn ngọt đắng tự nhiên, nếu bạn ăn “vã” thức ăn không cần nêm muối là một thói quen tốt.

Vì sức khỏe con em thà cãi nhau với mẹ chồng em nhất quyết không bao giờ nêm muối vào thức ăn khi con em còn quá nhỏ.

Theo Phụ nữ Thủ đô