5 dấu hiệu sinh chứng tỏ sắp ”vỡ chum”, nhận thấy mẹ gom đồ đi viện ngay vì con đã sẵn sàng chào đời

Thay vì đợi đến ngày dự sinh, bà bầu cần tự theo dõi những thay đổi trong cơ thể và nếu nhận thấy 5 dấu hiệu sinh dưới đây chứng tỏ ngày mẹ “vỡ chum” sẽ chẳng còn xa.

Thay vì đợi đến ngày dự sinh, bà bầu cần tự theo dõi những thay đổi trong cơ thể và nếu nhận thấy 5 dấu hiệu sinh dưới đây chứng tỏ ngày mẹ “vỡ chum” sẽ chẳng còn xa.

kiem-tra-ngay-5-dau-hieu-sinh-sat-nut-truoc-gio-g-01

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba, bà bầu cần chuẩn sẵn sàng cho việc sinh nở vì con có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Ngay cả khi bác sĩ đã cho mẹ một ngày dự sinh nhưng con có thể ra đời sớm hoặc muộn hơn vì nhiều yếu tố khác nhau.

Khi gần đến ngày sinh, cơ thể người mẹ sẽ có những triệu chứng cảnh báo sớm cho sự ra đời của bé yêu. Biểu hiện của mỗi triệu chứng là khác nhau, sau đây là 5 dấu hiệu sắp sinh sớm nhất mẹ bầu cần biết.

Cơn gò giả

kiem-tra-ngay-5-dau-hieu-sinh-sat-nut-truoc-gio-g-02

Thông thường khi đến cuối thai kỳ, các cơn gò giả hay còn gọi là cơn gò sinh lý sẽ bắt đầu xuất hiện. Đây là dấu sắp sinh mẹ cần cảnh báo. Những cơn gò này chỉ làm cho bụng mẹ trở nên cứng và khó chịu mà không có cảm giác đau. Cơn gò tử cung giả chỉ kéo dài trong khoảng 25 giây và không thường xuyên. Để thoải mái và xoa dịu cơn đau, khi cơn gò xuất hiện, mẹ bầu nên ngồi hoặc nằm ở một vị trí nào đó dễ chịu nhất.

Cơn co thắt tử cung

Các cơn co thắt tử cung xuất hiện cho thấy mẹ bầu có thể sắp sinh trong 1 tuần nữa. Dấu hiệu này khác với những cơn gò tử cung giả, đây là tín hiệu để cơ thể chuẩn bị cho những cơn đau thực sự. Các cơn co thắt tử cung này sẽ thường xuyên hơn, kéo dài trong 5 phút và thường lặp lại sau 30 phút. Mẹ có thể trải qua những cơn đau co thắt tử cung này trong vài ngày cho đến khi đứa bé chào đời. Một số bà mẹ có thể bị tiêu chảy trong 2 – 3 ngày trước khi sinh. Nguyên nhân là do trong thời gian này cơ thể bà bầu tiết một chất giúp siết chặt tử cung gây tiêu chảy. Mẹ bầu nên quan sát các triệu chứng, nếu thấy bất ổn cần đến viện ngay.

Tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo hay còn gọi là chất nhày, đây là lớp màng giúp bảo vệ sự tấn công của các loại vi khuẩn xâm nhập vào tử cung trong thời gian mang thai. Đây là “bức tường” vững chải giúp bảo vệ thai nhi trong bụng. Gần đến ngày sinh, cổ tử cung sẽ mỏng hơn khiến nút nhày bị bong ra trộn lẫn với màu. Đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu sắp sinh chính xác nhất vì em bé có thể chào đời trong vài ngày tới. Do đó, ngay khi nhận thấy dấu hiệu này, mẹ hãy chuẩn bị đồ đạc để đến viện ngay.

Vỡ ối

kiem-tra-ngay-5-dau-hieu-sinh-sat-nut-truoc-gio-g-04

Bạn có thể đã tưởng tượng hoặc thấy đâu đó trong những bộ phim rằng nếu bị vỡ ối có nghĩa là bà bầu sắp sinh. Thực thế thì chỉ có rất ít trường hợp, theo thống kê là 8% phụ nữ mang thai thường có dấu hiệu vỡ ối trước khi xuất hiện những cơn đau. Ngay cả khi nước ối bị vỡ, đây cũng có thể chỉ là một sự rò rỉ nhỏ bởi vì khi này đầu của em bé đã chặn ở cửa tử cung ngăn lượng nước ối bị chảy nhiều ra ngoài. Vì thế, bạn không nên xem nó như một dấu hiệu sắp sinh cuối cùng và đừng trông chờ vào nó.

Theo thống kê, có 80% phụ nữ chuyển dạ sau khi bị vỡ ối. Và những trường hợp này sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi túi ối bị vỡ.

Cơn đau dữ dội

kiem-tra-ngay-5-dau-hieu-sinh-sat-nut-truoc-gio-g-03

Những cơn đau trở nên dữ dội và lâu dài hơn cũng là lúc cơ thể mẹ bầu sẵn sàng đón con yêu. Các cơn đau này rất đều đặn, tương tự như cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nó còn kém theo triệu chứng chuột rút lên đến 5 phút lần. Và tình trạng này trở nên khó chịu hơn khi túi ối bị vỡ. Áp lực cho dạ dày và phổi ở người mẹ sẽ giảm đi khi thai nhi đã quay đầu di chuyển vào khung xương chậu. Không lâu nữa, mẹ có thể nhìn thấy gương mặt bé nhỏ của con.

Hy vọng 5 dấu hiệu sắp sinh trên đây sẽ giúp các bà mẹ chuẩn bị thật tốt cho quá trình đón con yêu chào đời. Khi bước sang quý cuối cùng, mẹ bầu nên bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở. Mẹ nên quan sát và có thể nhập viện bất cứ lúc nào khi thấy xuất hiện các triệu chứng khác thường. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo bé yêu được chào đời khỏe mạnh.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô