5 nhóm thực phẩm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ thai nhi, bầu thương con thì chớ ăn nhiều

Dinh dưỡng thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng mẹ. Để con phát triển khỏe mạnh, có bộ não thông minh, bà bầu cần nói “không” với 5 nhóm thực phẩm ảnh hưởng não bộ thai nhi dưới đây.

Dinh dưỡng thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng mẹ. Để con phát triển khỏe mạnh, có bộ não thông minh, bà bầu cần nói “không” với 5 nhóm thực phẩm ảnh hưởng não bộ thai nhi dưới đây.

Dinh dưỡng là “chìa khóa” quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà chúng còn tác động không nhỏ đến sự phát triển não bộ thai nhi. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, não bộ thai nhi có thể bị tổn thương bởi 5 nhóm thực phẩm dưới đây. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của em bé trong bụng thật tốt, bà bầu cần phải kiêng 5 nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

top-5-nhom-thuc-pham-anh-huong-nao-bo-thai-nhi-ba-bau-cho-dai-an-nhieu-03

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa là nhóm thực phẩm không lành mạnh đối với sức khỏe người mẹ mang thai, do vậy bà bầu cần tránh xa. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo dễ gây tích tụ và gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho thấy nếu một người ăn nhiều chất béo bão hòa có nguy cơ mắc ung thư phổi 14% . Hơn nữa, cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo còn tăng nguy cơ ung thư. Nếu bà bầu thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất béo này sẽ dễ làm não bộ thai nhi chậm phát triển.

Một số thực phẩm giàu chất béo không tốt cho bà bầu như: pizza, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, bánh kẹo ngọt,..

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men có thể bị nhiễm các loại vi sinh vật, đồng thời chúng có chứa khí nitơ gây phân hủy protein, gây tổn thương cho hệ tiêu hóa bao gồm đường ruột và dạ dày, tăng nguy cơ bị viêm, loét nếu bà bầu ăn quá nhiều. Khi hệ tiêu hóa tổn thương chúng sẽ gây cảnh trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của người mẹ, hậu quả là bào thai không nhận đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của bé. Hơn nữa, các thực phẩm này chứa nhiều nitrat, thành phần này gây phản ứng với hemoglobin có trong tế bào hồng cầu làm cho oxy vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể ít hơn, vì vậy, thai nhi cũng bị thiếu oxy trầm trọng, trong đó có não bộ.

Đồ ăn cay

top-5-nhom-thuc-pham-anh-huong-nao-bo-thai-nhi-ba-bau-cho-dai-an-nhieu-01

Một số mẹ bầu trong thời gian thai nghén thường có sở thích ăn đồ cay để kích thích vị giác ngon miệng. Thế nhưng, các chuyên gia đã đồng loạt cảnh báo thực phẩm cay nóng không lành mạnh đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Chúng dễ gây đau dạ dày, nóng trong người. Hơn nữa, một số thực phẩm cay còn có hàm lượng muối cao dễ làm tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, cục máu đông. Hậu quả là cản trở lượng máu lưu thông đến não gây tê liệt não bộ. Đây cũng là nguyên nhân làm thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, suy giảm trí nhớ.

Thực phẩm quá lạnh

Các món lạnh là nhóm thực phẩm bà bầu cần kiêng ăn, nhất là trong 3 tháng đầu. Vì nếu ăn quá nhiều thực phẩm lạnh có thể gây co mạch máu xung quanh vùng bụng, tăng nguy cơ rủi ro cho bào thai.

Thực phẩm ngọt

top-5-nhom-thuc-pham-anh-huong-nao-bo-thai-nhi-ba-bau-cho-dai-an-nhieu-04

Thực phẩm ngọt có hàm lượng đường cao, nếu bà bầu ăn quá nhiều dẫn đến tăng lượng đường trong máu, từ đó gây ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng trong bữa ăn. Hậu quả, bà bầu bị thiếu chất, thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng, đây là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thai kỳ. Tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến chức năng não bộ.

Thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh có hơn một nửa thành phần là các chất bảo quản và nitơ dioxit. Nếu mẹ bầu ăn thường xuyên có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Chúng chỉ cung cấp năng lượng tức thì, hàm lượng dinh dưỡng rất thấp.

Thực phẩm tái sống

top-5-nhom-thuc-pham-anh-huong-nao-bo-thai-nhi-ba-bau-cho-dai-an-nhieu-02

Đây là nhóm thực phẩm cần kiêng trong thực đơn ăn uống hằng ngày của bà bầu. Bởi vì chúng có chứa hàm lượng kí sinh trùng (vi khuẩn khuẩn E-coli và Toxoplasmosis ) và giun sán rất cao, dễ gây ngộ độc, tiêu chảy cho bà bầu. Hơn nữa, một số hải sản tái sống có chứa hàm lượng thủy ngân cao, đây là thành phần gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh và chức năng não bộ của thai nhi.

Tóm lại, dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai rất quan trọng đối với sự phát triển của bé yêu trong bụng, trong đó có tác động đến bộ não của con. Bên cạnh tránh xa 5 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng não bộ trên đây, bà bầu cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn đủ bữa, đúng giờ để con hấp thụ đủ dinh dưỡng, luôn khỏe mạnh và phát triển đạt chuẩn.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô