24h tiếng đầu tiên của bé sơ sinh sau khi chào đời, mẹ nhớ làm đủ 8 việc này để cho con nha, quan trọng lắm đấy ạ!!!

Sau 24 tiếng mẹ nhớ dặn người nhà làm ngay 7 điều này cho bé sơ sinh, quan trọng lắm!

Sau 24 tiếng mẹ nhớ dặn người nhà làm ngay 7 điều này cho bé sơ sinh, quan trọng lắm!

Các mẹ đừng vội trách các bà mẹ chồng khó tính hoặc lại quay ra cằn nhằn chính mẹ ruột, người theo chân mình đi sinh chỉ vì các mẹ có những suy nghĩ cổ hũ trong cách chăm đẻ và trẻ sơ sinh.

Theo em thì cổ hũ hay không cũng còn do cách mẹ làm có khéo léo không mà thôi. Mẹ chồng em và em cũng tính tình khác nhau một trời một vực. Bà thì dịu dàng, đằm thắm còn em thì phóng khoáng, sỗ sàng nhưng hai mẹ con khi cùng nhau đi đẻ lại rất hòa thuận. Được như vậy là do em đã đi những bước trước, bàn bạc với mẹ kỹ lưỡng. Bà nghe những gì em nói, thấy tốt cho cháu thì giúp em một tay chăm cháu thôi ạ.

Em không dám qua mắt các mẹ giàu kinh nghiệm nhưng có những việc này thiết nghĩ phải dặn kỹ người nhà mình khi chăm bé mới sinh ạ:

Đợi qua ngày hẵng tắm bé và khi tắm không kỳ cọ quá kỹ

Ảnh:Internet

Thông thường một đứa bé sinh ra, việc làm đầu tiên là bé được tắm rửa sạch sẽ. Nhưng hiện nay, theo phương pháp chăm sóc sơ sinh mới nhất, bé sơ sinh không nên tắm luôn mà phải để đến ngày hôm sau. Điều này giống cũng như việc cắt dây rốn muộn. Lý do là vì việc chậm tắm giúp duy trì lớp da bảo vệ tự nhiên cho bé. Bé sống trong nước ối của mẹ được phủ một lớp màu trắng gọi là vernix để bảo vệ bé khỏi môi trường ngoài. Chất này có tính miễn dịch cao và là lá chắn rất lớn bảo vệ da và sức khỏe của em bé mới sinh. Nó đồng thời là kem dưỡng ẩm vừa cũng có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập. Sau khi sinh, lớp nước ối vẫn còn dính trên da bé và trong đó có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp sản xuất vitamin K cho trẻ. Vì vậy khi trẻ mới sinh ra, mẹ không nên tắm luôn mà hãy để lại lớp nước ối còn dính trên người bé.

Ở bệnh viện, y tá tắm bé không phải bằng nước mà bằng bông gạc và một dung dịch chuyên dụng để giúp bé giữ lại lớp lá chắn bảo vệ da nên các mẹ đừng hiểu nhầm là họ tắm cho bé sạch sẽ bằng nước nhé! Ngoài ra, sau khi được phép tắm bé, các mẹ nhớ dặn người nhà đừng kỳ cọ quá kỹ lưỡng mà tổn thương da bé nha!

Lấy 2 giọt máu gót chân

Cái này thì nhất thiết phải làm nha các mẹ! Hồi em sinh, do đau vết mổ nằm một chỗ nên không biết. Còn chồng thì cũng gà mờ như gì nên người ta lấy máu gót chân từ bao giờ mà không hay. Mãi đến khi chị họ em tới thăm, hỏi chuyện em tá hỏa là con chưa lấy. Cũng may còn kịp nên mới vội bế con đi lấy máu.

Ảnh:Internet

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã xác định được 500 rối loạn chuyển hóa liên quan đến nội tiết và di truyền. Sau sinh đủ 48 tiếng, tức từ 2-7 ngày là thời điểm lý tưởng nhất để xét nghiệm sàng lọc có yếu tố này bằng cách lấy máu gót chân sơ sinh. Nếu bé sinh non, nhẹ cân thì lấy máu gót chân trước ngày thứ 20. Việc lấy máu sẽ giúp mẹ lường trước rất nhiều căn bệnh nan y nguy hiểm cho bé, gồm: Bệnh suy giáp bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng tuyến thượng thận (rất nguy hiểm) và nhiều rối loạn khác có thể phát triển thành bệnh nan y. Nếu mầm mống bệnh được phát hiện sớm từ đầu sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị về sau, không để bé thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dùng lá trầu không vẽ khuôn chân mày bé

Ảnh:Internet

Dù chưa có cơ sở xác minh tính khoa học nhưng các mẹ vẫn rất chuộng cách làm này. Vì cách làm này vô hại nên nếu mẹ muốn, mẹ có thể tham khảo và áp dụng cách vẽ chân mày cho bé bằng lá trầu không theo kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Trước em cũng từng thấy chị nhà văn nổi tiếng bảo chân mày con chị đẹp cũng nhờ chồng chị vẽ bằng lá trầu không nên mới bắt chước làm và thấy đúng lắm luôn í! Tuy nhiên, cũng phải cẩn thận vì một số trẻ có thể bị dị ứng với nhựa của loại lá này đó! Còn cách làm cụ thể như sau: Khi bé còn trong tháng, tốt nhất là sau 3 ngày, mẹ có thể ra chợ mua lá trầu không, ngắt lấy cuống và dùng nhựa bôi lên khuôn chân mày theo ý muốn của mẹ, nhưng mỗi ngày chỉ thực hiện khoảng 2 lần vì nếu làm nhiều hơn có thể khiến cho da bé bị phồng rộp nha

Ngửi phân su con

Ảnh:Internet

Hồi năm 2012, khi đó em chưa lấy chồng, chị hàng xóm nhà em có con mới sinh 2 ngày, còn nằm trong bệnh viện đã phải một phen đứng trước ngưỡng tử. Người nhà chị kể, 2 ngày sau khi sinh cháu bé không đi ngoài và nôn ói nhiều. Khi thấy vậy mới đem qua phòng cấp cứu. Kết quả thăm khám và chụp X – Quang cho thấy cháu bé bị suy hô hấp; nhiễm trùng nhiễm độc nặng; ruột thủng tạng rỗng. Tình thế nguy cấp các bác sĩ phải cho bé phẫu thuật gấp nhưng không may ruột thủng mảng lớn, bé quá yếu nên không qua khỏi. Hồi đó bảo là đi đẻ kiếm thêm cháu cho vui nhà vui cửa, nào ngờ 2 đi chỉ về có 1, thêm cái tang trắng đầm đìa nước mắt. Chuyện đã lâu nhưng em thì cứ nhớ mãi, đặng mà rút kinh nghiệm cho mình sau này. Và thật con em sinh xong, chuyện theo dõi phân su con em dặn mẹ với chồng kỹ lưỡng lắm.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, khi trẻ lọt lòng, thông thường sẽ thải phân su sau 6 – 8 tiếng (thường là chất dẻo nhão đen). Nếu trong thời gian này hoặc lâu hơn 24 tiếng mà bé không đào thải phân su thì phải báo ngay với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhập viện cấp cứu để có hướng xử lý kịp thời. Nếu để tắc phân su khả năng tử vong sẽ rất lớn.

Kê gối dưới vai bé

Ảnh:Internet

Cấu tạo đường thở của trẻ sơ sinh rất mềm, lại thêm khí quản hẹp nên không chỉ từ tư thế bồng bế mà khi đặt bé nằm, mẹ cũng phải chú ý sao cho đường thở không bị gập hoặc ngửa quá. Đặc biệt, khi cho bé sơ sinh nằm gối nên kê gối dưới vai, giữ cổ trẻ ở tư thế trung gian để tránh tổn thương đến đốt sống của bé sau này, tránh làm biến dạng cột sống từ khi còn quá nhỏ. Tốt nhất chỉ cho bé kê tấm khăn mềm gấp gọn để bảo vệ cột sống bé. Mẹ có thể đánh giá tư thế tốt bằng nhịp thở của bé. Nếu thấy bé thở nhẹ nhàng, đều đặn, trẻ ngủ yên giấc thì có thể yên tâm.

Dòm chừng cơn ngưng thở ở trẻ sinh non

Ảnh:Internet

Ở các bé đẻ non thường có cơn ngừng thở ngắn <15s. Cái này ít mẹ biết lắm nên em phải nó rõ cho các mẹ biết nha. Khi thấy bé có cơn ngưng thở này, phải kích thích để bé thở. Tốt nhất nên dùng phương pháp da kề da để phòng và chống cơn ngừng thở. Nếu cơn ngừng thở >15 s, trẻ tím tái hoặc cơn ngừng thở ngắn nhưng liên tục thì cần kích thích cho trẻ thở và sau đó đưa bé đi khám gấp.

Cởi bỏ chăn mền quấn bé

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh từ 36,5°C – 37,2°C (nhiệt độ cặp nách). Các bé có thể bị hạ thân nhiệt cả khi vào mùa hè, dẫn đến viêm phổi. Chính vì vậy cần phải cho bé nằm phòng thoáng, nhiệt độ phòng 28 – 30 độ C (>250C), đủ ánh sáng. Không quấn trẻ quá kỹ theo kinh nghiệm dân gian của các cụ để tránh làm trẻ sốt, viêm da, viêm phổi …

Ảnh:Internet

– Nếu nhiệt độ >37,5 độ: Mẹ cho bé nằm phòng thoáng, rồi nới lỏng quần áo, lấy khăn ấm chườm cho trẻ ở trán, nách, bẹn. Sau đó theo dõi sát nhiệt độ của bé. Nếu thấy biến chuyển xấu, sốt cao >38,5 độ C sẽ đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

– Nếu nhiệt độ <36 độ C: Ủ ấm tích cực cho trẻ bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da.

Quên đi chuyện cho bé uống nước

Lúc em sinh, có một bà cho cháu uống vài ngụm nước để rửa miệng xong thì thằng bé lăn ra tím tái mặt mày phải đi cấp cứu. Lần đó thằng bé may mắn thoát chết nhưng bà thì được một phen muối mặt với bác sĩ vì chính hành động cho cháu uống thêm nước đã khiến bé bị ngộ độc suýt chết.

Ảnh:Internet

Thực ra các bé sơ sinh không cần thêm bất cứ loại nước nào để giải khát hay súc miệng. Các bé chỉ cần bú mẹ trực tiếp là đủ vệ sinh và chất dinh dưỡng thiết yếu nhất rồi nha!

Trên đây là 7 việc mẹ nên dặn người nhà phải kỹ lưỡng khi chăm sóc bé sơ sinh. Còn trong quá trình chăm sóc bé, nếu thấy dấu hiệu dưới đây thì phải cho trẻ nhập viện gấp:

– Bú ít hoặc bỏ bú;

– Co giật hoặc co cứng;

– Ngủ li bì khó đánh thức;

– Thở rít khi nằm yên, thở khò khè;

– Sốt cao hoặc hạ thân nhiệt;

– Chảy máu bất cứ chỗ nào;

– Vàng da đậm hoặc vàng da sớm (24 giờ tuổi);

– Nôn liên tục, bụng chướng.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 10 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh ĐÚNG CHUẨN và ĐẦY ĐỦ mẹ nào cũng cần biết

Mẹ chỉ cần trang bị 10 kĩ năng sau đây, việc chăm sóc bé sơ sinh sẽ vô cùng đơn giản.

Sự chào đời của bé có thể mang đến cho bố mẹ rất nhiều niềm vui. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc chăm sóc em bé mới sinh cũng đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm. Các bậc cha mẹ mới có thể còn nhiều điều bỡ ngỡ trong quá trình cho bé ăn, ngủ và chơi.

Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình này, trang Bright Side đã tiết lộ 10 kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh mà mẹ nào cũng cần biết.

1. Cách bế trẻ sơ sinh

Khi em bé mới chào đời được trao vào vòng tay cha mẹ, rất nhiều người không biết cách bế con sao cho đúng cách. Đặc biệt những người mới làm cha mẹ lần đầu sẽ có một chút sợ hãi trong việc này. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên bế con với sự chú ý cao.

Mẹ nhớ giữ đầu và cổ bé khi bế. (Ảnh minh họa)

Cổ của bé sơ sinh còn yếu vì vậy khi bế con, cha mẹ cần giữ tay mình dưới cổ bé. Do bé chưa thể tự giữ thẳng cổ nên nhiệm vụ của cha mẹ là một tay đỡ cổ bé và tay còn lại đặt dưới hông.

Cha mẹ cũng nên cẩn thận với các điểm mềm trên đầu bé sơ sinh. Nên hạn chế chạm vào điểm mềm này. Để giúp bé cảm thấy an toàn thì nên bế bé gần với ngực của cha mẹ.

2. Mẹ cần phải tự chăm sóc bản thân tốt

30 ngày đầu tiên là quan trọng nhất. Đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải biết chăm sóc bản thân tốt để có đủ sức chăm con.

Mẹ cần chăm sóc bản thân tốt. (Ảnh minh họa)

Sau khi sinh mẹ nên ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe và đủ sữa cho con bú. Giấc ngủ luôn là vấn đề lớn nhất các bà mẹ phải đối mặt. Lời khuyên tốt nhất là mẹ nên ngủ khi bé ngủ. Điều này sẽ đảm bảo mẹ ngủ đủ giấc.

3. Cách quấn khăn trẻ sơ sinh

Quấn khăn là cách tốt để giúp bé bình tĩnh và thoải mái hơn. Mẹ hãy cùng theo dõi cách quấn khăn cho bé đúng cách nhé:

Các bước quấn khăn cho bé. (Ảnh minh họa)

– Đầu tiên, mẹ chuẩn bị một chiếc khăn mềm mại, kích thước 70x70cm. Mẹ trải khăn trên mặt phẳng an toàn và chắc chắn.

– Sau đó mẹ đặt khăn theo hình thoi, đối diện với mắt nhìn.

– Tiếp theo mẹ gấp góc trên cùng của hình thoi xuống khoảng 20cm. Đặt bé nằm vào giữa tấm khăn sao cho lưng, cổ bé đề nên mép gấp.

– Đặt tay phải của bé xuôi theo cơ thể. Sau đó kéo góc trái của tấm khăn phủ lên tay phải và cơ thể bé. Vòng khăn qua tay trái xuống lưng và gài khăn lại.

– Gập phần dưới của khăn lên để khăn bao bọc toàn bộ cơ thể bé.

– Kéo phần còn lại của khăn vòng qua người bé và gài lại.

4. Cách giúp bé ợ hơi

Ợ hơi là điều cần thiết giúp cho bé thoải mái, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Để làm điều này, mẹ giữ bé giữ bé trên ngực mình sao cho cằm bé đặt trên vai mẹ. Đừng quên giữ đầu và vai mẹ. Sau đó nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng bé.

Tư thế giúp bé hết ợ hơi. (Ảnh minh họa)

Một phương pháp khác để giúp bé ợ hơi là đặt bé nằm trên hai chân mẹ. Giữ cằm và quai hàm bé để đầu bé ngẩng cao không cho máu dồn nhanh về đầu. Sau đó xoa hoặc vỗ lưng bé nhẹ nhàng.

5. Cách cho bé bú mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng, đặc biệt là trong vài ngày đầu. Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé nên mẹ cần phải biết cho con bú đúng cách.

Nếu bé buồn ngủ khi bú hãy cù chân bé nhẹ nhàng. (Ảnh minh họa)

Để giúp cho bé bú dễ dàng hơn mẹ có thể mua các thiết bị hỗ trợ cho con bú thích hợp. Nếu bé hay buồn ngủ trong khi ăn thì mẹ có thể cù chân bé nhẹ nhàng để giúp bé tỉnh táo. Điều này sẽ đảm bảo bé không ngủ khi còn đói.

6. Cách massage cho bé

Massage giúp cơ và xương bé phát triển. (Ảnh minh họa)

Massage cho bé sơ sinh sẽ giúp cho xương, cơ bắp của bé phát triển tốt hơn. Quy tắc đầu tiên là không bao giờ massage trước hoặc sau khi bé ăn. Để massage cho bé thành công mẹ làm theo các bước sau: Đặt bé lên trên giường và massage nhẹ nhàng bằng dầu thực vật. Bắt đầu với chân, theo sau là cánh tay, sau đó là ngực và cuối cùng là lưng của bé.

Xoa bóp không chỉ làm dịu bé mà còn giúp bé khỏe mạnh hơn.

7. Cách tắm cho bé

Bất kỳ phụ huynh mới nào cũng lo lắng về việc tắm cho con. Rất nhiều người e ngại và sợ tắm cho bé sơ sinh. Điều quan trọng cần lưu ý là bé sơ sinh chỉ cần tắm bằng cách dùng khăn sạch lau rửa người trong tuần đầu tiên trong đời. Mẹ nên chờ cho đến khi dây rốn khô và tự rơi xuống mới cho bé tắm bồn.

Sau khi dây rốn rụng mới cho bé tắm bồn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bé không cần phải được tắm hàng ngày. Ngoài ra cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé. Không nên để bé trong bồn mà không có sự giám sát của mẹ dù chỉ là 1 giây.

8. Cách ru bé ngủ

Vài ngày đầu tiên đặc biệt khó khăn khi cho bé ngủ. Mẹ sẽ thường phải mất nhiều thời gian để giúp bé ngủ đúng giờ giấc trong thời gian này. Mẹ nên giữ cho phòng sáng vào ban ngày và tối mờ vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé hiểu được sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Khi bé thiu thiu ngủ không nên nói chuyện với bé. (Ảnh minh họa)

Khi bé thiu thiu ngủ, mẹ không nên hôn bé hãy nói chuyện với bé vì sẽ khiến bé thức dậy. Hãy kiên nhẫn cho đến khi bé học được cách ngủ đúng giờ giấc.

9. Cách thay tã cho bé

Các bậc cha mẹ mới thường lúng túng trong việc thay tã cho con. Điều quan trọng là mẹ cần phải chú ý thay tã cho bé đúng cách đến khi dây rốn khô và rụng. Không bao giờ để tã cao hơn rốn bé. Mép tã phải luôn ở dưới rốn bé.

Quấn tã dưới rốn bé. (Ảnh minh họa)

Có một vài điều khác mà mẹ nên ghi nhớ là luôn dùng khăn lau cho bé từ trước ra sau, đặc biệt là với bé gái để tránh nhiễm trùng. Vùng da quấn tã phải khô, thoáng trước khi mặc tã mới. Nếu bé bị hăm tã, hãy kiểm tra thường xuyên. Tã bẩn cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị hăm tã.

10. Cách liên kết với bé

Nói chuyện với bé thường xuyên giúp gắn kết mẹ con. (Ảnh minh họa)

Cảm giác da kề da là tất cả những gì mẹ cần để liên kết với bé. Một điều quan trọng khác là mẹ nên nhìn vào mắt bé và nói chuyện với bé. Dù bé chưa hiểu được những lời của mẹ nhưng điều này rất hiệu quả trong việc tăng thêm sự gắn bó giữa mẹ và con. Do tầm nhìn của bé không rộng chỉ khoảng 30cm nên mẹ hãy đến gần bé, mỉm cười và trò chuyện cùng bé.

Hát ru, massage, chơi với bé cũng là cách tạo ra mối liên kết giữa hai mẹ con.

Theo Phụ nữ Thủ đô