Mẹ cứ cho con bú vào 5 GIỜ VÀNG này, bé hấp thụ dinh dưỡng gấp 10 lần bình thường, tháng nào cũng TĂNG CÂN đều, lại THÔNG MINH, LANH LỢI

Chắc hẳn không người mẹ nào quên được giây phút thiêng liêng khi đón đứa con của mình chào đời. Ngày sinh, sau khi cố từng cơn rặn cuối cùng, mẹ mừng rỡ khi bác sĩ thông báo sinh con thành công, ôm con trong lòng, mẹ mừng phát khóc vì vừa hạnh phúc, vừa đau đớn.

Chắc hẳn không người mẹ nào quên được giây phút thiêng liêng khi đón đứa con của mình chào đời. Ngày sinh, sau khi cố từng cơn rặn cuối cùng, mẹ mừng rỡ khi bác sĩ thông báo sinh con thành công, ôm con trong lòng, mẹ mừng phát khóc vì vừa hạnh phúc, vừa đau đớn.

Bác sĩ dặn mẹ ôm con rồi cho con bú ngay đi, sữa non là điều quý giá, bổ báu nhất cho trẻ sơ sinh đấy. Nhìn cái miệng nhỏ bé mút chùn chụt ti mẹ, mẹ mới hiểu được niềm hạnh phúc của việc làm mẹ là như thế nào. Ngày ra viện, bác sĩ dặn mỗi ngày có tới 4 thời điểm vàng nên cho con bú để con hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, khỏe mạnh và mau lớn.

Biết rằng nuôi con nhỏ thì miễn lúc nào con đói là mẹ sẽ cho ăn ngay. Thế nhưng đây vẫn là những thời điểm vàng mẹ không bao giờ bỏ qua. Mỗi ngày lại thấy con cao lớn, kháu khỉnh hơn một chút mẹ đã biết rằng mình thực sự đã làm đúng!

Ảnh minh họa

Những thời điểm vàng mẹ nên cho con bú:

1. Khi bé vừa lọt lòng

Trẻ sau khi sinh khoảng nửa giờ, ngoài việc khóc, miệng trẻ sẽ bắt đầu chuyển động và theo bản năng, trẻ rất háo hức được bú sữa mẹ. Vào thời điểm đó, mẹ hãy cho con bú bằng cách cho toàn bộ quầng vú vào miệng bé để có thể bú những giọt sữa đầu tiên. Ngay sau khi sinh con, tuy người mẹ vẫn còn đau đớn, nhưng cơ thể người mẹ đã sẵn sàng để sản xuất sữa non cho bé.

Kết quả hình ảnh cho cho bú ngay sau sinh

Sữa non được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng nhiều gấp 10 lần so với sữa thường của mẹ. Trong sữa non có hàm lượn vitamin A cao gấp đôi sữa bình thường, thêm vào đó còn dồi dào lượng vitamin E, vitamin K và protein. Một số vi chất khác như kẽm, sắt…đều được tăng cường trong nguồn sữa này.

Sữa non không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là một loại vắc xin tự nhiên. Cho trẻ bú mẹ sớm giúp cơ thể người mẹ sản xuất prolactin và oxytocin kích thích sự tiết sữa, đảm bảo sẽ không bị mất sữa và tắc sữa sau này.

2. Sáng ngủ dậy

Qua 1 đêm ngủ dài, em bé không chỉ thấy đói bụng mà rất thèm được ngậm ti mẹ để thấy an toàn hơn. Nếu mẹ cho con bú vào thời điểm này bé nhất định sẽ rất thích thú và bú mẹ thật nhiều. Các chất bổ cũng sẽ truyền đi khắp cơ thể giúp con có đủ năng lượng và mau lớn hơn.

Kết quả hình ảnh cho cho con bú

3. Tối trước khi ngủ 30 phút

Ban đêm là lúc cơ thể bé phát triển mạnh nhất, hơn nữa để tránh cho con bị đói suốt 1 đêm dài mẹ nên cho bé bú trước khi ngủ. Sữa mẹ sẽ giúp bé no bụng, ngủ ngon hơn đồng thời truyền các dưỡng chất nuôi con cao lớn, thông minh.

4. Sau khi cho con tắm

Sau khi cho bé tắm, mẹ hãy cho con “tu ti” nha! Khi cơ thể bé chạm vào nước con sẽ cảm thấy sợ hãi nên muốn được gần mẹ, hơn nữa sau khi tắm xong con sẽ cảm thấy đói. Con không biết nói chứ thực ra đang rất vui vì được mẹ cho ăn vào lúc này, canxi trong sữa cũng sẽ truyền đi khắp cơ thể và nuôi con cao lớn đó ạ.

Kết quả hình ảnh cho cho con bú

5. Cho con bú khi con cần

Các mẹ có biết trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu không? Trong tháng đầu tiên, bé cần được bú từ 8-12 lần mỗi ngày. Khi sữa chưa về đầy đủ, mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu (khi bé đói), thường là 1 giờ rưỡi tới 3 giờ.

Khi lớn hơn, bé sẽ hình thành lịch bú ổn định, tuy nhiên cũng không nên để bé nhịn lâu hơn 4 giờ, kể cả ban đêm. Khi được 1-2 tháng, trẻ thường bú từ 7-9 lần.

Hình ảnh có liên quan

Chú ý: Trẻ bú mẹ cần ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hơn, di chuyển nhanh hơn trong đường tiêu hóa khiến bé mau đói.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Mẹ nào cũng đeo BAO TAY cho trẻ sơ sinh nhưng thực sự là ĐÚNG hay SAI?

Sau khi chào đời, các bé sơ sinh ngay lập tức đều được các bác sĩ trang bị cho “đồng phục” gồm quần áo sơ sinh, mũ sơ sinh và tất chân, bao tay. Ngay cả khi về nhà, các mẹ cũng thường duy trì đeo bao tay, tất chân cho bé tới tận vài tháng tuổi. Điều này có cần thiết và có nên hay không? Hôm nay Bé Yêu sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về việc: Có nên đeo bao tay cho bé hay không?

Các bác sĩ và các mẹ thường đeo bao tay cho các bé sơ sinh do những lý do sau:

Để tay bé khỏi bị lạnh, do các mẹ thường thấy tay chân bé có vẻ lạnh.

Để bé khỏi tự cào xước mặt.

Để bé không cho tay vào miệng (với bé lớn hơn, khoảng vài tháng tuổi).

Những lý do này hoàn toàn hợp lý nhưng việc cho bé đeo bao tay có thật sự cần thiết?

Lúc mới sinh, hệ tuần hoàn của bé chưa hoàn chỉnh nên phần lớn máu đều được ưu tiên cung cấp cho các hệ cơ quan quan trọng nên thường tay chân bé lạnh, nhưng nếu sờ đầu, lưng và ngực của bé thì mẹ vẫn thấy ấm áp. Tay, chân của bé lạnh nhưng không có nghĩa là bé đang lạnh. Do vậy, mẹ không cần đi bao tay để bé được ấm. Quá trình hoàn thiện của hệ tuần hoàn có thể mất đến một vài tháng.

Khi mới sinh, thường các bé đã có móng tay và có thể đôi lúc cào xước mặt mình, nhưng mẹ hoàn toàn có thể cắt móng tay cho bé, chỉ cần thận trọng và cắt đúng cách là hoàn toàn an toàn cho bé. Cách để mẹ cắt móng tay an toàn: cắt sau lúc tắm, khi móng tay mềm đi do ướt nước. Dùng kéo cắt móng tay đầu tù hay loại cắt móng tay dành cho trẻ em và cắt lượn theo đường vòng của đầu ngón tay, đè phần thịt đầu ngón cho xa khỏi phần móng đang cắt. Ngoài ra, bé sơ sinh trong tháng thường chỉ có ăn và ngủ cả ngày, mỗi lần bé thức không quá 45′, mà mỗi khi bé thức, mẹ thường ở cạnh dỗ dành, thay tã, cho bé bú, nên bé cũng không có thời gian nằm một mình để tự cào mặt mình suốt ngày như các mẹ lo lắng đâu.

Khi lớn hơn, bé hay cho tay vào miệng, nhưng mẹ có biết rằng cho tay vào miệng chính là cách bé khám phá thế giới xung quanh? Ban đầu là cho tay vào miệng, rồi còn giơ chân lên và cho bàn chân vào miệng, rồi gặp đồ chơi hay vật gì cũng cho vào miệng,… đó là cách bé khám phá thế giới xung quanh. Mẹ chỉ cần giữ tay bé sạch là được, còn thì không nên ngăn cản bé cho tay vào miệng, càng không nên đeo bao tay để bé không cho tay vào miệng được. Nhiều khi bao tay có thể tuột ra và mắc lại trong miệng bé, gây nguy hiểm không lường.

Ngoài ra, còn có những lý do sau đây để không nên cho bé đeo bao tay:

Bao tay bé sơ sinh rất dễ tuột, mặc dù có sợi dây chun mềm hoặc có sợi dây để buộc lại, nhưng do chúng ta không thể buộc thật chặt cổ tay bé, nên chiếc bao tay thường rất dễ tuột ra.

Mẹ có biết rằng khi trong bào thai của mẹ, chẳng có ai bầu bạn, bé chỉ có đôi tay làm bạn mà thôi, bé ngậm tay, bé dùng tay sờ lên mắt mũi miệng của mình. Giờ, khi rời xa bào thai ấm áp của mẹ, đến với 1 thế giới mới lạ, bé càng cần có “người bạn cũ” này để thấy yên tâm hơn.

Một trong những phản xạ khi bé mới được sinh ra là nắm lấy ngón tay cha hay mẹ. Do vậy, bé cảm nhận thế giới xung quanh qua bàn tay, khi mà thị lực của bé chưa đủ phát triển để nhìn xa và nhìn rõ mọi vật. Đeo bao tay cho bé là đang hạn chế cách thức giao tiếp của bé.

Đã có nhiều trường hợp mẹ đi bao tay cho con và những sợi chỉ trong bao tay đã gây những tổn thương vĩnh viễn cho con như một bài báo đã đưa tin như sau: Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) xác định phần đầu ngón tay bệnh nhi 24 ngày tuổi đã bị hoại tử. Kiểm tra cho thấy không thể nuôi sống phần ngón tay này, thậm chí đoạn hoại tử có thể nhiễm trùng đến cả ngón, nên các bác sĩ buộc phải tháo bỏ phần đầu ngón tay đã bị hỏng. Mẹ bé cho biết, sau khi mang bao tay cho bé, do không thấy con Khóc và tỏ ra đau đớn nên chị không chú ý. Đến một ngày sau, khi thay găng khác thì mới phát hiện ngón tay của bé bị siết chặt.

Tóm lại, việc đeo bao tay cho bé sơ sinh là hoàn toàn không cần thiết, nếu muốn, mẹ có thể đeo bao tay cho bé trong tuần đầu, đến khi có thể cắt móng tay cho bé lần đầu tiên. Hoặc khi đi chơi ngoài trời, mẹ muốn bảo vệ đôi tay bé khỏi ánh nắng mặt trời, bụi bặm, vi khuẩn thì có thể đeo bao tay trong lúc đi chơi.

Còn lại, hãy để “người bạn cũ” của bé ở lại bên bé nhé. Mẹ hãy quan sát mà xem, sẽ có nhiều khoảnh khắc mẹ thấy bé nằm yên, giơ bàn tay lên trước mặt và nhìn ngắm say sưa, hoặc bé lim dim ngủ và ngậm ngón tay trong miệng một cách bình an.

Theo Phụ nữ Thủ đô