Mách chị em tận 6 CÁCH “hô biến” xoong nồi bị CHÁY trở nên sáng bóng như mới mà chẳng tốn nhiều sức

Thay vì hì hục cọ xoong nồi cháy bằng miếng giẻ sắt, bạn có thể bỏ túi vài mẹo vặt đơn giản sau để việc cọ rửa bếp núc dễ dàng hơn.

349

1. Sử dụng muối

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen bằng muối đã là cách làm rất phổ biến. Đơn giản chỉ cần rắc muối trắng vào nồi và cho thêm một ít dấm, sau đó ngâm nồi trong vòng 10-15 phút. Tiếp theo bạn dùng miếng chà nồi chà nhẹ nhàng thì các vết cháy sẽ bong ra. Sau đó đổ thêm 1 ít dấm và ngâm trong vòng 10 đến 15 phút. Tiếp theo bạn đem xoong nồi đi rửa sạch. Vậy là bạn đã có chiếc nồi sáng bong như mới rồi nhé.

meo co rua

2. Dùng nước rửa bát

Cách 1: Cho nước ngập phần nồi bị cháy rồi thêm nước rửa bát vào, đun lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun thêm trong vòng 10 phút, đổ nước đi rồi dùng chiếc thìa để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt.

meo co rua 2

Cách 2: Cho thêm ít nước rửa bát vào nồi bị cháy rồi đổ thêm nước vào nồi. Thả chiếc khăn giấy vào xoong rồi để yên trong vòng 1 giờ. Sau đó, bạn hãy đổ phần nước dư thừa đi và dùng giấy lau xung quanh phần xoong bị cháy rồi rửa sạch lại bằng nước. Mẹo vặt này khá hữu hiệu với xoong nồi inox.

3.Sử dụng chanh

Sử dụng 2 quả chanh, cắt thành từng lát mỏng sau đó xếp lên đáy nồi bị cháy. Cho thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và sử dụng thìa đè lên các miếng chanh và chà lên đáy nồi cho đến khi thấy các vết cháy bị bong ra. Nhưng các bạn lưu ý phải làm thật cẩn thẩn để tránh bị bỏng nhé. Sau khi chà xong, tắt bếp và rửa lại nồi như bình thường. Nếu nồi vẫn chưa sạch hẳn bạn có thể đổ nước vào nồi ngâm thêm qua đêm rồi mới rửa lại. Chắc chắn lúc đó chiếc nồi của bạn sẽ sạch bong như mới. Đây là cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen rất hiệu quả nhưng đòi hỏi các bạn nên làm từ từ và khéo léo.

meo co rua 3

5. Dùng baking soda

Cách 1: Cho khoảng 2 thìa baking soda vào nồi ngâm từ 3-8 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa bát.

Cách 2: Trộn đều 5 muỗng nhỏ baking soda với 5 cốc nước, sau đó đun hỗn hợp trên với nồi chảo bị cháy với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Vết cháy sẽ bở ra và nổi lên mặt. Xả ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội rồi rửa sạch.

meo co rua 5

6. Dùng vỏ táo

Chỉ cần bỏ ít vỏ táo vào nồi và đun sôi liu riu trong 40-50 phút là vết cháy đen sẽ dần dần biến mất.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Tự trồng nấm kim châm tại nhà TRẮNG MƠN MỞN, MẬP MẠP siêu ngon, tội gì mua ngoài ĐỘC HẠI vô cùng

Cách tự trồng nấm kim châm tại nhà siêu đơn giản luôn các chị ơi, chỉ mất tiền mua nấm một lần mà có nấm ăn mãi mãi luôn nhé!

Cách tự trồng nấm kim châm tại nhà siêu đơn giản luôn các chị ơi, chỉ mất tiền mua nấm một lần mà có nấm ăn mãi mãi luôn nhé!

Có lẽ chẳng ai có thể ‘chê’ nổi nấm kim châm bởi vị ngon khó cưỡng. Vừa là nguyên liệu của hàng loạt món ăn, đây còn là món có vô vàn công dụng cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Trong nấm có nhiều kẽm và kali, rất tốt cho những người mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và đặc biệt là người già. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa một số chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi. “Thật – giả” lẫn lộn, hàng chuẩn và hàng kém chất lượng rất khó để phân biệt và xác định nguồn gốc. Thế nên, với những nguyên vật liệu đơn giản mà dễ kiếm, chúng ta có thể hoàn toàn tự trồng nấm kim châm tại nhà, chỉ 2 tuần sau là được “ăn thả ga” đó ạ.

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-12

Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào tự trồng nấm kim châm sạch các mẹ ơi, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà “cơm ngon canh ngọt” luôn nhé!

1. Nguyên liệu

Để tự trồng nấm chim châm tại nhà, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

  • Bã cà phê
  • Xô hoặc thùng nhựa : 1 thùng
  • Khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ: 1 túi
  • Túi nhựa, hộp nhựa
  • Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.

Chú ý: Các chị có thể thay bã cà phê bằng mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, rơm rạ, bông phế loại, bã mía, cùi dừa… theo tỉ lệ 77% mùn cưa, 20% cám gạo. 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% super lân trong độ ẩm 60-70%.

2. Cách làm

Bước 1: Các chị dồn bã cà phê vào hộp nhựa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi dùng để trồng nấm 1 ngày thì bỏ ra ngoài để cân bằng độ ẩm.

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-06

Bước 2: Dùng dùi, chọc những lỗ nhỏ ở đáy thùng nhựa hoặc chai, cốc nhựa, như hình bên dưới:

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-07

Bước 3: Lấy dao cắt riêng phần thân của nấm ra. Phần thân dùng để nấu ăn, phần rễ giữ lại để trồng nấm. Sau đó tách rễ thành phần nhỏ.

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-08

Bước 4: Nhẹ tay đặt phần rễ nấm vào xô rồi dùng bã cà phê phủ ngập gốc. Phủ cà phê cách miệng thùng khoảng 2,5cm. Dùng túi nhựa, có lỗ thông khí bọc lại rồi để nấm ở nơi ẩm, ít ánh sáng. Khi nấm phát triển thì bỏ túi ra.

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-09

Bước 5: Phun sương 2 lần/ ngày để nấm nhanh lớn hơn. Sau 1-2 tuần nấm sẽ lớn nhanh và có thể thu hoạch.

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-10

cach-tu-trong-nam-kim-cham-tai-nha-sieu-don-gian-11

3. Thu hoạch nấm

Sau khi thu thập nấm trong giai đoạn đầu tiên, mọi người hãy tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C.
Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai.

Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày. Nấm kim châm không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác. Vừa ngon, vừa bổ, lại có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà một cách rất an toàn và dễ dàng.

Theo Phụ nữ Thủ đô