Mách nhỏ chị em 5 BƯỚC “nhàn tênh” giúp RUỘT CHĂN, RUỘT GỐI ố vàng, cáu bẩn cũng trở nên thơm tho, trắng sạch như mới

Ruột gối, ruột chăn sau một thời gian sử dụng sẽ thấm nhiều mồ hôi, chất bẩn của da, tóc,... và trở nên ố vàng, mất vệ sinh.

230

Chúng ta thường vứt ruột gối, chăn đi ngay khi thấy chúng bị ố vàng. Việc này gây lãng phí tiền của, nhưng nếu bạn tiếp tục sử dụng thì hậu quả càng khôn lường hơn.

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 1

Sau một thời gian sử dụng, ruột gối sẽ thấm mồ hôi, chất bẩn của tóc, da mặt và khô lại, tạo thành các vệt ố. Bạn sẽ dễ dàng bị nhiễm các bệnh về da liễu như nấm, mụn, thậm chí còn thêm các bệnh hô hấp như hen, suyễn…

Đối với ruột chăn, sẽ còn nguy hiểm hơn nếu bạn không vệ sinh đúng lúc vì chăn là thứ tiếp xúc trực tiếp với làn da của toàn cơ thể.

Bởi vậy, định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần hoặc cứ mỗi khi giao mùa, bạn nên giặt sạch, tẩy trắng chúng 1 lần, cách giặt rất đơn giản.

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 2

Chuẩn bị:

– Bột giặt

– Nước rửa bát

– Thuốc tẩy

– 1/2 cốc bột hàn the

– Nước nóng

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 3

Thực hiện:

– Bạn xả nước lạnh khoảng 1/2 thể tích máy giặt rồi cho thêm khoảng 1/3 nước nóng vào.

– Đổ toàn bộ hỗn hợp bột giặt, nước rửa bát, thuốc tẩy, 1/2 cốc bột hàn the vào nước trong máy giặt.

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 4

– Bạn nhấn nút khởi động để lồng giặt hoà tan hỗn hợp vào nhau.

– Cho khoảng 2 ruột gối vào lồng giặt cùng 1 lúc, nhấn nút để máy giặt như bình thường.

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 5

– Khi máy sang chế độ xả lần 2, bạn nhấn nút “Dừng” rồi đảo chiều 2 ruột gối để đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn.

– Khi máy đã giặt xong, bạn có thể sấy khô ruột gối, chăn bằng máy hoặc đem phơi ở nơi nắng ráo.

5 buoc cuc nhan tay trang ruot goi, ruot chan o vang, ai cung lam duoc - 6

Hiện nay, hầu hết các ruột gối, ruột chăn đều có thể giặt bằng máy. Đối với trường hợp cá biệt chỉ được giặt tay, bạn vẫn có thể áp dụng công thức trên để tẩy trắng chúng. Hãy đảm bảo rằng, ruột chăn, gối luôn được sạch sẽ và thơm tho để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình nhé.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Mẹo chiên cá không bị bắn tứ phía, không sát chảo lại GIÒN RỤM – VÀNG ƯƠM ai cũng nên biết

Bạn có thể rán vàng có mà không hề bị bắn chỉ bằng mẹo vô cùng đơn giản.

Bạn có thể rán vàng có mà không hề bị bắn chỉ bằng mẹo vô cùng đơn giản.

Làm sạch cá để loại bỏ mùi tanh

Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Những loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú….cách làmsạch chất nhầy hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng…

Mẹo rán cá không bị bắn

Bạn có thể rán cá vàng mà không hề bị tanh.

Chuẩn bị:

500gr cá (loại nào cũng được)

Vài tờ giấy thấm dầu

1 thìa nhỏ muối và dầu rán

Cách làm:

Cá mua về, trước tiên, cần sơ chế cá cho thật sạch. Nếu cá to thì cắt khúc, còn con vừa bạn có thể để nguyên. Sau đó, bạn hãy để cho cá ráo nước và dùng giấy thấm cho từng miếng cá khô không còn bám nước nữa. Đây cũng là một trong những cách để khi rán cá sẽ không bị bắn dầu.

Quan trọng hơn, có một bước nữa để khi rán cá yên tâm là dầu không bị bắn khắp bếp là cho dầu rán vào chảo đun cho dầu ấm. Thêm 1 thìa muối vào rồi khuấy đều để muối được tan hết trong dầu, sau đó để dầu nóng, bắt đầu cho cá vào rán.

Làm như vậy dầu rán cá đang sôi mà không hề bị bắn. Rán đến khi vàng giòn mặt dưới sau đó với lật lại, cá sẽ có độ giòn và vàng đều.

 

Theo Phụ nữ Thủ đô