MẸ CHỒNG đăng ảnh lên facebook NÓI XẤU CON DÂU, cô vợ trẻ dùng ngay chiêu “độc” khiến mẹ chồng hoàn toàn bị “hạ gục”

Có ai bị rơi vào hoàn cảnh như em sắp kể dưới đây không ạ? Thật đúng là phận làm dâu ở đâu cũng thế, cái “cũng” em muốn nói đến ở đây bao gồm: cũng khổ, cũng bị soi mói, nói xấu và tóm lại cũng bị quản lý trên mọi ‘mặt trận’ bao gồm cả quản lý con dâu trên mạng xã hội.

84

Chẳng phải vô cớ gì mà em lại kêu ca như vậy đâu. Em đều từng được trải qua hết rồi đấy các chị ạ. Em lấy chồng cũng được gần chục năm có lẻ rồi, vì lấy chồng sớm nên đến giờ về tuổi tác thì em cũng chẳng già là bao nhiêu. Ngày mới cưới chồng em còn công tác ở Việt Nam gần gia đình nên cưới xong em ở cùng với bố mẹ chồng.

Em không học hành nhiều nhưng là cô chủ của chuỗi cửa hiệu quần áo khá đông khách nên cũng gọi là có công việc và thu nhập ổn. Chồng em thì làm quản lý cao cấp cho một công ty sản xuất các linh kiện điện tử, công việc đòi hỏi cao nên anh thường xuyên phải đi công tác hay tham gia các lớp đào tạo tấp huấn và thường xuyên vắng nhà.

Ảnh minh họa

Vắng chồng đúng là khố khổ trăm đường, mà con đường nhầy nhụa nhất đó là đường trải đầy đá và nhựa nóng bỏng rát mà mẹ chồng tạo ra. Ai đời con dâu đi đâu hay làm gì cũng đều phải săm soi, tăm tia hạnh họe đủ kiểu: “Con đừng nói chuyện với con mụ hàng xóm bán xôi cạnh nhà mình, nhìn mụ ấy không tốt đâu hay con đừng để tóc dài nữa nhé, nhìn quê mùa lắm luôn ý”.

Tất cả mọi chuyện mẹ chồng em đều đưa ra gợi ý nhưng thực tế là ngầm bắt buộc em phải làm theo như thế.

Một lần em xin phép để đi liên hoan với bạn bè về muộn thì mẹ chồng em tra khảo:

– Con đi với những ai?

– Dạ bạn thân của con thôi.

– Con trai hay con gái thế con?

– Dạ có đủ cả ạ.

– Con đừng đi nữa, mình giờ chồng con rồi không tụ tập bạn bè cũng có sao đâu. Đi đêm hôm ai biết được thế nào cơ chứ. Con cứ ở nhà cho mẹ.

– Lúc về chồng con sẽ đi đón mà mẹ.

– Con xem thế có được không? Chồng đi làm cả ngày, còn vợ lại đi liên hoan đú đởn, xong tối bắt chồng đón về, thế còn ra thể thống gì nữa cơ chứ.

Vậy là hôm ấy tôi không được ra khỏi nhà, uất ức lắm mà chẳng làm gì được. Đơn cử như việc về nhà mẹ đẻ, tôi cũng bị quản lý chặt lắm, bà luôn kiếm cớ không cho tôi về với lý do con gái đã đi lấy chồng rồi thì là con người ta, sao cứ suốt ngày muốn về mẹ đẻ thế. Ô kìa, ở đâu ra cái lý luận vô lý đùng đùng thế cơ chứ.

Ngày chồng tôi được chuyển công tác bên nước ngoài tôi mừng lắm vì tôi sẽ được sang bên đó ở với chồng, và tất nhiên là sẽ tránh được bà mẹ chồng luôn muốn làm quản gia này.

Ai ngờ lấy lý do để tiện liên lạc, mẹ chồng tôi đòi kết bạn trên tất cả các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… rồi quản lý từ xa, đến giờ này thì bà ngang nhiên quản lý tôi trên cả mạng xã hội. Cứ rảnh là bà Facetime liên tục, hỏi han hết cái này cái khác, bắt phải làm theo hết cái nọ cái kia, nào là phải nấu cơm cho chồng ăn hàng ngày hạn chế ra ngoài ăn, không ra ngoài một mình, phải tiết kiệm chi tiêu cho chồng….

Chưa kể mẹ chồng còn hay tag tôi vào mấy cái đạo lý hay tình huống tương tự gì đó về phận làm dâu con mà bà thấy hay rồi vào nói như bổ vào mặt tôi rằng đừng có mà thế này, đừng học theo thế kia. Thậm chí còn quẳng luôn cái ảnh lên “tường” nhà tôi với “cáp-sừn”: Dâu ngoan là phải thế này con nhé.

Thêm việc những dòng tâm sự của tôi từ ngày xửa ngày xưa khi mà còn bồng bột, trẻ trâu, bạn bè thường hay vào bình luận bậy bạ cùng nhau thì bà cũng đào lên được rồi xỉa xói nói mất dạy, vô học, dọa không sửa thì sau ảnh hưởng đến con cháu của bà.

Đám bạn tôi từ ngày thấy có sự xuất hiện của mẹ chồng thì giảm bớt like và comment dạo đi hẳn vì sợ lại bị “ăn hành” của mẹ chồng tôi. Nói gì bàn luận gì cũng phải giữ ý tứ, nhẹ nhàng lịch thiệp.

Nói chung tôi làm gì cũng bị kiểm soát tuyệt đối cảm thấy như sắp rơi vào trầm cảm vì quá mệt mỏi nên tôi quyết định trả đũa lại mẹ chồng.

Biết mẹ chồng hay gọi, tôi thường sẽ không nghe máy hoặc đợi lát sau mới gọi lại, mẹ chồng thắc mắc tôi lấy lý do phải làm việc này, giúp việc kia cho chồng. Trên trên mạng xã hội có đăng gì thì tôi để chế độ bạn bè nhưng trừ ai đó và ẩn với mẹ chồng tôi, vậy là bà hết đường săm soi. Bà chỉ thấy được toàn bộ những thứ mà bà muốn thấy từ tôi là: ngoan hiền, ăn nói lịch sự, ít đi chơi và giao lưu kết bạn…

Tôi thường xuyên hay chia sẻ hoặc comment dạo những đạo lý bài học, những câu chuyện hay về mẹ chồng nàng dâu cố ý để bà đọc được, và tin rằng kiểu gì bà cũng đọc được thôi. Tôi nghĩ bụng: ừ thì đọc đi để mẹ chồng tôi biết bà sai thế nào.

Cũng may chỉ một thời gian sau mà mẹ chồng tôi hình như hiểu được những gì mình làm là vô duyên nên mọi thứ sau đó đều được bà điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Tôi thì cười thầm: “Mẹ dùng công nghệ cao mà quản lý con trên mạng xã hội thì mẹ thua rồi. Từ giờ con sẽ là chính con cho mẹ thấy”.

Theo Phụ nữ Thủ đô