Mẹ mẹ cách NHẬN BIẾT SỮA bột thật và giả, mẹ thông minh cần biết để không RƯỚC HỌA cho con

Dưới đây là những cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản, dễ nhận biết nhất các mẹ có thể thử ngay.

Dưới đây là những cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản, dễ nhận biết nhất các mẹ có thể thử ngay.

1. Quan sát

– Sữa bột thật: có màu vàng nhạt

– Sữa bột giả: màu lạ, màu vàng cháy, màu xam xám, vón cục

Sữa bột thật: có màu vàng nhạt.

2. Ngửi

– Sữa bột thật: mùi thơm mát, dịu.

– Sữa bột giả: mùi ngai ngái, chua, tanh.

3. Dùng tay kiểm tra

– Sữa bột thật: sờ vào thấy mềm mịn, nếu bị ẩm sẽ vón cục, ấn tay vào tan ra ngay là sắp hết hạn sử dụng.

– Sữa bột giả: sờ vào thấy có sạn, không mịn.

4. Hoà tan

Với nước nóng:

– Sữa bột thật: khi mới thả sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

– Sữa bột giả: khi thả sữa vào, chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.

Sữa bột thật khi mới thả sữa vào nước nóng, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

Với nước nguội:

– Sữa bột thật: khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan.

– Sữa bột giả: vừa thả sữa vào sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.

5. Nếm thử: Bỏ một ít sữa bột vào miệng nếm thử, nếu là:

– Sữa bột thật: sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm.

– Sữa bột giả: hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan.

6. Dựa vào mã vạch

Các bạn hãy kiểm tra mã vạch để xem nguồn gốc xuất xứ của sữa thông qua 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch. Một số mã vạch phổ biến như:

00-13: USA & Canada

49: Nhật Bản (JAN-13)

45: Nhật Bản (also 49)

50: Vương Quốc Anh

30-37: Pháp

40-44: Đức

471: Đài Loan

489: Hồng Kông

690-692: Trung Quốc

888: Singapo

880: Hàn Quốc

94: New Zealand

885: Thái Lan

893: Việt Nam

93: Úc

7. Dựa vào hạn sử dụng

Hạn sử dụng ở sữa thật thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ. Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng đã bị cách tẩy xóa sửa chữa, hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm. Việc kiểm tra hạn sử dụng không chỉ giúp các bạn mua được các sản phẩm mới mà còn giúp phát hiện sữa làm hạn sử dụng giả.

Theo phunuthudo

Xem thêm: Mách chị em 6 LOẠI SỮA TỐT cho bà bầu, mẹ “uống đúng cách” để THAI NHI hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng nhé!

Cùng điểm qua 6 loại sữa dành cho bà bầu tốt cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần chọn và uống đúng cách để hấp thụ tối đá dinh dưỡng, nuôi thai khỏe mạnh nha.

6-loai-sua-tot-cho-ba-bau-tot-cho-suc-khoe-cua-nguoi-me-va-thai-nhi-02

Mới biết tin mình cấn bầu được 1 tuần mà em đã tất bật đi mua đủ thứ rồi đó các mẹ à. Đặc biệt là mua sữa để dành uống mang thai cần bổ sung sữa. Thiệt đúng là cái gì vội quá cũng có tốt đâu nè, “ba chớp ba nhoáng” đến siêu thị mua rồi đi về tay không. Có cái siêu thị cạnh nhà cũng tiện nên em ghé qua đó mua luôn mà các mẹ biết sao không, vừa bước tới quầy sữa là ngập tràn các loại nào là sữa nội, sữa ngoại, em nhìn mà choáng cả mặt. Thêm cái, mấy chị tư vấn thêm làm em rối cả lên chẳng biết chọn loại nào. Thế là, phải xin phép bữa sau ghé mua.

Về kể cho ông chồng nghe, ổng la nhẹ em một trận vì cái tội không tìm hiểu kỹ càng rồi hẳn đi mua, với lại còn sớm mà mua làm gì. Ổng la em chuyện hấp tấp thì em chịu chứ bảo mua sữa uống sớm là không đúng nha các mẹ. Vì dinh dưỡng thai kỳ bắt đầu càng sớm càng tốt, với lại sữa là thực phẩm tốt cho bà bầu trong thời gian mang thai, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, vitmian B, photpho, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao, do vậy, người mẹ nên bổ sung hằng ngày để vừa cung cấp năng lượng cho người mẹ vừa hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não:

– Hỗ trợ tăng cân đều đặn cho thai.

– Kích thích trí não thai nhi.

– Phòng chống nguy cơ còi xương cho trẻ và hạn chế tình trạng loãng xương ở người mẹ.

– Cải thiện giấc ngủ cho người mẹ trong thời gian mang thai.

Không chỉ tìm hiểu kỹ về những lợi ích của sữa đối với mẹ bầu mà em còn lọc ra danh sách 6 loại sữa tốt nhất cho bà bầu dưới đây ạ, chị em tham khảo để mua uống nha.

1. Sữa bò tách béo

6-loai-sua-tot-cho-ba-bau-tot-cho-suc-khoe-cua-nguoi-me-va-thai-nhi-01

Một ly sữa bò tách béo mỗi ngày sẽ tương đương 300mg canxi và 80 calo. Đây là loại sữa bò gầy đã được lọc đi phần chất béo bão hòa, hàm lượng chất béo có trong sữa chỉ khoảng 1%, do vậy rất phù hợp với những ai không muốn tăng cân hoặc không muốn dung nạp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, quá trình tác này cũng làm giảm đi các loại vitamin A, D, E, C có trong chất béo, chúng rất cần thiết trong thai kỳ.

2. Sữa bò đã tiệt trùng

Loại sữa bò được vắt trực tiếp tiếp đều phải qua tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và thai nhi. Để tiệt trùng sữa, người ta sẽ đun sữa đến nhiệt độ nhất định và đột ngột làm nguội, qua đó, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Do vậy, các chuyên gia không khuyến cáo mẹ bầu dùng sữa tươi chưa tiệt trùng vì có tể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người mẹ và gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, với các sản phẩm từ sữa chua chưa qua tiệt trùng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên dùng.

3. Sữa bầu

6-loai-sua-tot-cho-ba-bau-tot-cho-suc-khoe-cua-nguoi-me-va-thai-nhi-04

Sữa bầu được nhiều hãng trong và ngoài nước sản xuất, do đó giá cả cũng rất khác nhau để các mẹ có thể lựa chọn phù hợp với khẩu vị cũng như nhu cầu kinh tế. Đây là các loại sữa chuyên dành cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Đặc biệt, các loại sữa này cung cấp một lượng lớn các axit floic, chất sắt, DHA,..đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, đồng thời có vai trò kích thích sự phát triển trí não của các bé từ lúc còn trong bụng mẹ.

4. Sữa nguyên kem

Với những mẹ bầu cần bổ sung chất béo thì sữa nguyên kem là lựa chọn tuyệt vời. 1 ly sữa nguyên kem có thể chứa đến 5g chất béo, 149 calo và tương đương gần 20% nhu cầu chất béo cần cung cấp trong ngày. Đây là loại sữa tốt cho mẹ bầu trong thời gian mang thai, cung cấp năng lượng cho người mẹ và hỗ trợ sự tăng trưởng đều đặn cho thai. Tuy nhiên, vì nhiều năng lượng, nhiều chất béo nên sữa nguyên kem không thích hợp cho những ai thừa cân và không muốn tăng cân.

5. Sữa đậu nành

6-loai-sua-tot-cho-ba-bau-tot-cho-suc-khoe-cua-nguoi-me-va-thai-nhi-03

Nếu cần tìm một loại sữa tốt cho bà bầu trong thời gian mang thai, các mẹ không thể bỏ qua sữa đậu nành đâu nha. Đây loại một trong các chế phẩm từ sữa lành mạnh đối với bà bầu, không gây dị ứng. Đồng thời, sữa đậu nành cũng cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết như các vitamin A, B1, E.

6. Sữa tươi

Uống một ly sữa tươi trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ ngon giấc hơn, thai nhi cũng được hấp thụ dinh dưỡng. Sữa tươi được xem là thức uống quen thuộc của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai, thế nhưng, khi chọn sữa tươi, mẹ cần cẩn trọng bởi một số loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường ruột như bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, thành phần canxi trong một số loại sữa còn làm giảm quá trình hấp thụ sắt, do vậy, các mẹ nhớ lưu ý khi chọn sữa tươi là thức uống cho mình nhé!

Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp lượng canxi dồi dào cùng nhiều dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển khỏe mạnh của bào thai. Tuy nhiên, việc chọn sữa thế nào để vừa tốt cho người mẹ mà lợi cho con không nhiều mẹ biết đến. Mẹ có thể lưu lại danh sách 6 loại sữa trên đây nha và nhớ xem kỹ các thành phần dinh dưỡng trước khi chọn mua để đảm bảo con được phát triển khỏe mạnh nhất nha!

Theo phunuthudo