9 đồ vật TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC vứt vào cốp xe ngày nắng nóng kẻo xe PHÁT NỔ như bom, cái mạng cũng chẳng còn

Có những vật dụng tuyệt đối không được bỏ vào cốp xe vì nguy cơ gây nổ nguy hiểm tới tính mạng hoặc mất hoàn toàn tác dụng vốn có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Có những vật dụng tuyệt đối không được bỏ vào cốp xe vì nguy cơ gây nổ nguy hiểm tới tính mạng hoặc mất hoàn toàn tác dụng vốn có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

1. Thiết bị điện tử

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 1

Với sức nóng từ cốp xe tỏa ra ở động cơ gần cốp cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển trên đường, đặc biệt vào mùa hè và yên xe đóng kín thì nhiệt độ cốp có thể lên tới 40 độ. Mức nhiệt này có thể làm giảm tuổi thọ của những thiết bị điện tử. Chưa hết, pin là một bộ phận nhạy cảm, khi quá nóng, nó có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt…

2. Mỹ phẩm

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 2

Các loại mỹ phẩm thường được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong cốp xe, khi di chuyển thường tạo nên nhiệt độ cao, những sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị hỏng dần, không còn tác dụng, thậm chí có thể gây tác dụng phụ như mẩn ngứa, dị ứng cho người dùng.

Son môi khi để trong cốp xe gặp nhiệt độ cao có thể nóng chảy và biến chất. Nước hoa ở trong nhiệt độ cao của cốp xe sẽ bị biến đổi về mùi hương và gây cháy nổ khi quá nóng.

Các loại kem dưỡng da, kem chống nắng nếu để quá lâu trong nhiệt độ cao sẽ mất hết tác dụng. Những tuýp bằng nhựa có thể gây phát nổ ở môi trường có nhiệt độ cao.

3. Kính râm

Những chiếc kính râm thường được chị em để trong cốp xe sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên, nếu để cốp xe quá nóng và nhiệt độ môi trường cao, nhất là vào mùa hè, thành phần nhựa trong kính sẽ nóng chảy, gây nguy hại cho đôi mắt, da và tiềm ẩn nguy cơ ung thư khi mình đeo vào.

4. Bật lửa

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 3

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe do có chứa chất dễ bắt lửa (gas). Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm.

5. Các đồ vật có nén khí

Các đồ vật có nén khí như các chai dạng xịt như xịt gôm, xịt khoáng,… cũng gây ra nguy hiểm nếu để quá lâu trong cốp xe. Nhiệt độ cao có thể làm áp suất của những vật phẩm đó tăng cao, khí bị nén mạnh dẫn đến phát nổ.

Tương tự nhiều sản phẩm khác, các đồ vật này để trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ làm mất chất lượng, tác dụng vốn có của chúng.

6. Thuốc

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 4

Thuốc là sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát để đảm bảo được những tác dụng vốn có của chúng. Chính vì thế, nếu một số loại thuốc dự phòng được bạn để ở cốp xe, lâu ngày sẽ biến chất làm giảm chất lượng của thuốc, thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

7. Lon nước ngọt có gas

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 5

Không ai có thể nghĩ, lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường này có thể biến thành “quả bom” gây cháy nổ khủng khiếp.

Khi nhiệt độ trong cốp xe sẽ khiến áp suất trong lon nước tăng lên trong khi khí gas bị nén mạnh, “quả bom” ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

8. Thức ăn

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 6

Nếu muốn bảo quản độ tươi ngon của thức ăn thì tốt nhất không nên cho chúng vào cốp xe. Thực phẩm để trong cốp xe sẽ dễ dàng ôi hư và bốc mùi, đặc biệt là các loại thịt.

Đồng thời, nhiệt độ cao cộng với môi trường kín và chứa không ít vi khuẩn trong cốp xe sẽ khiến cho thức ăn dể hỏng, mốc và biến chất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu vẫn tiếp tục ăn.

9. Nước đóng chai

9 do vat dung dai ma vut vao cop xe ngay nang nong vi co the no nhu bom - 7

Một số nghiên cứu cho thấy chất nhựa làm vỏ chai là BPA và phthalate có thể gây bệnh ung thư và tim mạch. Nhiệt độ cao sẽ khiến những chất này hòa vào nước. Chưa kể, nếu chai nước đã nằm trong cốp xe khá lâu, nó sẽ phát sinh vi khuẩn gây hại cho cơ thể người.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Cứ nhìn 5 điểm “vàng” này trên quả DƯA HẤU là biết chính xác độ NGON NGỌT, chị em có chọn cả trăm quả cũng NGỌT cả trăm

Hôm về ra mắt nhà chồng, mình mua quả dưa hấu 5kg. Bình thường, mỗi lần mua dưa mình toàn bắt người bán bổ đôi ra, ngon thì mới lấy không thì thôi. Tuy nhiên, lần này thì không làm vậy được nên đành chọn liều và nghe theo lời khuyên của người bán.

Sau bữa cơm, chị chồng mình mang dưa đi bổ. Nhìn quả dưa to, lại tươi xanh nên ai cũng chú ý, lúc tách đôi ra thì… cả nhà ồ lên. Lòng dưa màu nhờn nhợt, ăn thì nhạt như nước ốc, mình ngại không biết giấu mặt vào đâu luôn…Cảm giác ấy đến giờ vẫn chưa thể nào quên!

Cũng kể từ đó, mình quyết tâm học cách chọn dưa ngon cho bằng được. Sau khi tham khảo nhiều bí quyết của các mẹ bỉm sữa, cùng với hàng chục lần thử nghiệm thực tế, mình đã biết chính xác cách chọn 1 quả dưa hấu ngon ngọt. Các mẹ cùng chia sẻ thêm nhé!

Dưa hấu “đực” hay “cái”

Nghe có vẻ rất lạ nhưng sự thật là dưa hấu cũng có “giới tính” đấy các mẹ ạ. Dưa hấu đực thường dài hơn, thon hơn, mọng nước hơn nhưng độ ngọt kém hơn. Dưa hấu cái thì tròn và ngọt sắc hơn.

Ảnh minh họa

Cân nặng khoảng 2kg -3kg là chuẩn nhất

Mình cũng từng nghĩ rằng, quả dưa hấu càng to thì càng ngon. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, những quả dưa hấu ngon ngọt nhất thường kích cỡ trung bình, khoảng 2kg – 3kg là đẹp nhất! Nếu quả dưa quá nhỏ cũng không thể đảm bảo độ chín già, chính vì vậy hãy chọn một quả vừa vừa về kích cỡ là đúng chuẩn rồi.

Cuống + Núm dưa

Ảnh minh họa

Cuống của dưa hấu cho thấy độ chín của quả dưa đến đâu. Dưa hấu có cuống màu xanh lá chứng tỏ quả dưa này còn non, xanh và ruột sẽ rất nhạt. Các mẹ nên chọn những quả dưa có cuống đã khô héo.

Núm dưa (là phần chân của cuống dưa) phải tròn đều và hơi lõm xuống thì mới là quả dưa già và ngon

Vết rám trên quả dưa

Vết rám của quả dưa là tượng trưng cho số lần ong thụ phấn cho hoa dưa. Hoa dưa càng được thụ phấn nhiều, dưa hấu càng ngọt. Chính vì vậy, khi chọn dưa, các mẹ đừng tưởng cứ nhẵn nhụi, xanh mượt là ngon nhé! Phải chọn quả này có nhiều vết rám mới chuẩn.

Vùng da vàng trên vỏ quả dưa

Các mẹ để ý, bất cứ quả dưa hấu nào cũng có 1 vùng da màu vàng nhạt. Đây chính là điểm quả dưa được tiếp xúc với mặt đất nên có màu sắc khác các vùng còn lại. Những quả dưa hấu có khoảng này càng vàng đậm thì càng chứng tỏ là dưa già, là những quả ngon ngọt nhất. Nếu chỗ này màu vàng nhạt, gần như trắng thì dưa còn rất non, sẽ không thể ngọt được nên các chị chớ dại mà mua.

Ảnh minh họa

Chú ý:

Mặc dù là loại quả khá bình dân nhưng hiện nay lượng dưa hấu nhiễm hóa chất vẫn tràn lan. Khi mua dưa, nếu các mẹ thấy một số dấu hiệu như quả dưa hấu có lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt là dấu hiệu của dưa đã tiêm hóa chất kích chín. Dưa hấu ngon, an toàn phải có vỏ trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng. Ngoài ra, không nên chọn quả dưa đầu này to, đầu kia nhỏ vì đó cũng có thể là một biến dạng do chất hóa học gây ra!

Theo Phụ nữ Thủ đô