Cách ngâm sấu đảm bảo giòn ngon sần sật, để hàng năm vẫn thơm ngọt, không nổi váng, giải nhiệt hè nóng cực tốt

Nước sấu ngâm đường là thức uống giải khát không thể thiếu trong mùa hè. Đang mùa sấu, còn chần chừ gì mà không học ngay cách ngâm sấu giòn ngon để uống dần thôi nào.

Nước sấu ngâm đường là thức uống giải khát không thể thiếu trong mùa hè. Đang mùa sấu, còn chần chừ gì mà không học ngay cách ngâm sấu giòn ngon để uống dần thôi nào.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-12

Sấu là loại trái cây gắn liền với người Bắc, đặc biệt là người Hà Nội. Đi xa, khi nhớ về Hà Nội sẽ nhớ đến những con phố, nhớ đến hương hoa sữa thơm nồng nàn và nhớ đến vị sấu chua giòn trên đầu lưỡi.

Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2 – 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Vậy nên, sấu thường được ngâm với nhiều cách khác nhau giúp bảo quản sấu để dùng suốt năm.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-07

Nước sấu không chỉ rất ngon, giải khát tốt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh, sấu có nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, cellulose, protid, calcium, sắt, glucid và phosphor. Sấu giúp giảm triệu chứng ốm nghé, giúp giảm cân và chữa nhiệt miệng.

Còn theo đông y, sấu có tính mát, giúp tiêu thực chỉ khát, giúp chữa đau họng, ngứa cổ, tiêu đờm, lở ngứa,… Tuy nhiên, do sấu có vị chua nên có lượng acid cao không tốt đối với những người bị viêm loát dạ dày và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Lí do là do hệ tiêu hóa của 2 đối tượng trên rất nhạy cảm, dễ bị tính acid của sấu tác động.

Vậy còn chần chừ gì, học ngay 3 cách ngâm sấu dưới đây sẽ giúp bạn giữ được sấu tươi giòn, để được lâu mà không sợ bị nổi váng.

Sơ chế quả sấu (bước chung cho cả 3 cách ngâm sấu)

Nên chọn sấu già vừa tới, vỏ hơi sần và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập. Hoặc chọn sấu bánh tẻ không nên chọn sấu già vì còn rất ít thịt. Sấu non có da láng bóng cũng không nên chọn vì khi ngâm sẽ dễ bị úng.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-04

Dùng dao cạo vỏ, nếu muốn làm sấu ngâm đường để lâu thì hãy để nguyên quả cả khi ngâm mà không khía nữa, đem ngâm trong nước muối pha loãng cho sấu không bị thâm đen. Sau đó, cho nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi già thì cho sấu vào trụng sơ trong 30s cho tới khi quả sấu ngả màu vàng thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ sấu ra rá cho nguội và khô hết nước. Việc chần qua sấu sẽ giúp món sấu ngâm đường của bạn giòn hơn và không bị nổi váng.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-06

Chần sấu qua nước sôi sẽ giúp sấu giòn ngon hơn

1. Cách 1: Cách ngâm sấu với nước đường

Nguyên liệu:

– Sấu tươi: 1kg

– Gừng: 1 củ

– Đường trắng: 1kg

– Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

– Sau khi sấu nguội hoàn toàn, cho sấu vào thau inox to, đổ đường lên theo tỉ lệ 1:1, nghĩa là cứ 1kg sấu thì cần 1kg đường rồi ngâm qua đêm cho đến khi đường tan hết.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-01

– Sau khi đường tan hoàn toàn, cho sấu vào hũ thủy tinh sạch (hũ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng với nước sôi và phơi khô hoàn toàn). Còn phần nước đường thì đem đun sôi thật kỹ rồi tắt bếp, để nguội. Khi đun nước đường, nhớ cho thêm 1 củ gừng đã gọt vỏ và đập dập vào để nấu cùng.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-03

– Chờ cho nước đường nguội hoàn toàn, đổ nước đường vào hũ thủy tinh để ngâm sấu. Chỉ cần ngâm 1 ngày là có thể lấy sấu ra dùng. Khi làm sấu ngâm đường, phải chú ý bảo đảm các dụng cụ dùng chế biến phải sạch sẽ và khô ráo sẽ giúp sấu ngâm để được lâu và không bị mốc hoặc nổi váng.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-02

2. Cách 2: Cách ngâm sấu với mắm đường

Nguyên liệu:

– Sấu tươi (trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr

– Nước mắm ngon: 300ml

– Nước sôi để nguội: 50ml

– Ớt chỉ thiên: 5 trái

– Tỏi: 2 củ

– Đường trắng: 4 muỗng

– Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-01

Cách làm:

– Hũ thủy tinh rửa sạch và đem tráng với nước sôi rồi đem phơi thật khô. Sau đó chờ cho sấu nguội hoàn toàn thì xếp vào hũ thủy tinh. Ớt và tỏi cũng bỏ cuống, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo khô rồi xếp chung vào hũ thủy tinh cùng với sấu.

– Bật bếp, cho 300ml nước mắm và 100ml nước sôi để nguội vào nồi và cho lên bếp đun sôi. Khi nước mắm sôi, bạn cho 4 muỗng đường trắng vào, khuấy đều tay cho đến khi nước mắm sôi lần nữa và đường tan hết thì tắt bếp.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-08

– Chờ cho nước mắm đường nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại. Bảo quản hũ ở nới thoáng mát khoảng 3 ngày cho sấu ngấm mắm đường là có thể lấy ra dùng dần. Khi ăn, thấy sấu giòn, có vị chua chua, mằn mặn, hơi ngòn ngọt, có vị hơi cay cay và thơm mùi tỏi, nước mắm ngâm có màu trong là bạn đã thành công.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-09

3. Cách 3: Cách ngâm sấu với mắm

Cách ngâm sấu với mắm rất đơn giản mà mùi vị lại rất ngon, độc đáo.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-10

Nguyên liệu:

– Sấu tươi (trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr

– Nước mắm ngon: 300ml

– Nước sôi để nguội: 150ml

– Ớt chỉ thiên: 10 trái

– Tỏi: 5 củ

– Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy.

cach-ngam-sau-gion-ngon-san-sat-de-hang-nam-van-thom-ngot-11

Cách làm:

– Ớt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ, tất cả đem rửa sạch và để ráo khô nước. Khi sấu nguội hoàn toàn, xếp sấu và tỏi ớt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, tráng với nước sôi và đã phơi khô.

– Bật bếp, cho 300ml nước mắm ngon và 150ml nước sôi để nguội vào nồi, đun cho thật sôi thì tắt bếp, để cho thật nguội.

– Cuối cùng, khi nước mắm đã nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp lại. Để hũ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cho ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào khoảng 3 ngày là sấu đã ngấm mắm, có thể lấy ra dùng dần.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô