Cách ngâm sấu ngon, giòn câng cấc, không lo bị váng đơn giản mà chuẩn vị

Sấu ngâm đường là món giải khát rất được ưa chuộng khi hè đến. Chính vì thế, hè này, bạn đừng quên học ngay cách ngâm sấu ngon và giòn mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

Sấu ngâm đường là món giải khát rất được ưa chuộng khi hè đến. Chính vì thế, hè này, bạn đừng quên học ngay cách ngâm sấu ngon và giòn mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

Để học cách ngâm sấu ngon và giòn, không nổi váng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

Sấu: 1kg (Bạn chỉ nên chọn những quả sấu già vừa phải, tránh những quả dập, nát hay bị thối. Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn sấu, sơ chế và bảo quản sấu tươi) Đường: 1kg (bạn có thể chọn đường vàng hay đường trắng tùy thích).Gừng: 2-3 củ.Lọ đựng bằng thủy tinh (bạn nên rửa sạch và phơi khô bình trước nhé).

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 1

Nguyên liệu cần có để học cách ngâm sấu ngon và giòn

1. Sơ chế sấu

Để ngâm sấu ngon và giòn, không nổi váng thì bạn cần biết cách chọn sấu cũng như sơ chế sấu. Nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.

Sau khi mua sấu về, bạn đem sửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Bạn nhớ là khi cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ nhé.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 2

Sấu sau và trước khi cạo

Sau khi cạo sạch hết 1kg sấu, bạn rửa sạch sấu và dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, làm như vậy sẽ giúp món sấu ngâm đường nhanh được ăn hơn. Chú ý làm thật khéo léo để phần vỏ không bị đứt ra khỏi hột nhé. Khi khía xong quả sấu nào, bạn cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. Nếu quả sấu còn non thì bạn để nguyên quả và dùng dao khía thành 2 đường bao quanh quả sấu.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 3

Bạn dùng dao khía sấu ra thành hình xoắn ốc như thế này

Nếu bạn muốn làm sấu ngâm đường để lâu đó là bạn hãy để nguyên quả cả khi ngâm mà không khía nữa.

Sau đó, bạn mang sấu đi xả với nước lạnh cho sạch.

Khi áp dụng cách ngâm sấu giòn và ngon này thì bạn cần làm thêm một bước nữa đó là đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ sấu ra rá cho nguội và khô hết nước. Việc chần qua sấu sẽ giúp món sấu ngâm đường của bạn giòn hơn và không bị nổi váng đấy.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 4

Chần qua sấu. Bước này bạn cần làm hết sức cẩn thận để tránh làm nhũn sấu

2.Có 2 cách ngâm sấu ngon và giòn

Có 2 cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị váng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một trong hai cách này mà vẫn đám bảo được rằng hũ sấu ngâm đường của bạn sẽ giòn ngon đúng vị.

Cách 1. Bạn cho 1 lớp sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ 1 lớp đường và lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường là xong. Bạn để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo và đậy kín khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 5

Bạn chắt hết nước sấu ra một chiếc nồi, thêm một nhúm muối và đun sôi lên, thả thêm một ít gừng đập dập lên cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và đợi cho nước nguội rồi đổ trở lại bình thủy tinh ngâm cùng với sấu.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 6

Cách 2. Bạn có thể nấu sôi nước đường trước khi cho sấu vào ngâm. Với cách làm này thì đảm bảo là món sấu ngâm đường sẽ không bao giờ bị đóng váng.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 7

Khi nước đường sôi, bạn thả gừng đã đập dập vào cho thơm sau đó tắt bếp.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 8

Bạn chờ cho nước nguội hoàn toàn thì bắt đầu đổ sấu vào ngâm nhé.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 9

Thành phẩm

Với cả 2 cách ngâm sấu ngon và giòn trên thì chỉ sau khoảng 3-4 ngày, bạn có thể lấy ra dùng được rồi. Mỗi khi uống, bạn chỉ cần lấy 2 thìa cà phê nước sấu cùng 2-3 quả sấu cho vào cốc thủy tinh, cho thêm một chút nước lọc và thả thêm vài viên đá để thưởng thức. Những ngày hè nóng nực mà được uống một cốc nước sấu mát lạnh, lại có vị chua dìu dịu của sấu, mùi thơm của gừng thì còn gì bằng.

Cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị đóng váng 10

Nước sấu ngâm đường

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Mẹo chiên cá không bị bắn tứ phía, không sát chảo lại GIÒN RỤM – VÀNG ƯƠM ai cũng nên biết

Bạn có thể rán vàng có mà không hề bị bắn chỉ bằng mẹo vô cùng đơn giản.

Làm sạch cá để loại bỏ mùi tanh

Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Những loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú….cách làmsạch chất nhầy hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng…

Mẹo rán cá không bị bắn

Bạn có thể rán cá vàng mà không hề bị tanh.

Chuẩn bị:

500gr cá (loại nào cũng được)

Vài tờ giấy thấm dầu

1 thìa nhỏ muối và dầu rán

Cách làm:

Cá mua về, trước tiên, cần sơ chế cá cho thật sạch. Nếu cá to thì cắt khúc, còn con vừa bạn có thể để nguyên. Sau đó, bạn hãy để cho cá ráo nước và dùng giấy thấm cho từng miếng cá khô không còn bám nước nữa. Đây cũng là một trong những cách để khi rán cá sẽ không bị bắn dầu.

Quan trọng hơn, có một bước nữa để khi rán cá yên tâm là dầu không bị bắn khắp bếp là cho dầu rán vào chảo đun cho dầu ấm. Thêm 1 thìa muối vào rồi khuấy đều để muối được tan hết trong dầu, sau đó để dầu nóng, bắt đầu cho cá vào rán.

Làm như vậy dầu rán cá đang sôi mà không hề bị bắn. Rán đến khi vàng giòn mặt dưới sau đó với lật lại, cá sẽ có độ giòn và vàng đều.

Xem thêm: Những mẹo vặt giúp cuộc sống “dễ như trở bàn tay’

Dưới đây là những mẹo vặt rất hay mà chị em phụ nữ nhất định phải biết, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn bỏ ra vài phút để xem hết bài viết này để áp dụng cho gia đình nhỏ của mình.

1. Luộc trứng đúng cách

2. Khi đi ra ngoài nên rút ổ cắm điện ra. Việc này không hề tốn nhiều thời gian của bạn nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm lên tới 10% hóa đơn điện hàng tháng. Và hơn hết, nó góp phần bảo vệ hành tinh xanh cho con em chúng ta.

3. Cắt cam đúng cách

4. Những vật dụng bằng đồng trong nhà bạn sẽ trở nên sáng bóng hơn chỉ với tương cà chua. Bóp tương cà chua vào một miếng vải, rồi chà lên dụng cụ bằng đồng, sau đó rửa sạch lại với nước và lau khô bằng khăn mềm. Bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả của nó đấy.

5. Chỉ cần đặt một tờ giấy ướt lên trên rau diếp cá là có thể bảo quản rau trong một khoảng thời gian. Khăn giấy sẽ hấp thụ hơi ẩm dư thừa, làm rau được tươi lâu hơn.

6. Cắt củ khoai tây làm đôi, chà nhẹ mặt cắt lên phần bị ố bẩn của ga giường hoặc chăn mềm, sau đó ngâm chúng trong nước lạnh và giặt như bình thường. Đây là cách hữu hiệu giúp đánh bật những vết ố.

7. Cắt ớt chuông đúng cách, thực hiện các bước như hình. Đầu tiên cắt hai đầu: phần cuống và phần cuối cùng của quả ớt. Tiếp đó dùng dao cắt dọc quả ớt. Sau cùng, lấy dao chạy dọc theo phần thịt bên trong như hình minh họa.

8. Nếu áo bị dính son: Xịt keo xịt tóc lên vùng đó, để 10 phút rồi lau sạch bằng khăn ẩm.

9. Không nên rửa nấm dưới vòi nước. Làm sạch nấm bằng khăn ẩm và bàn chải sẽ giúp nấm giữ được mùi thơm.

10. Chiên cá không dính chảo, chọn cá tươi, để thật ráo nước trước khi rán. Chà vài lát gừng vào thành chảo rồi đổ dầu vào rán cá.

11. Bảo quản chuối lâu dài hơn bằng cách bọc núm chuối với ni-lông và để trong tủ lạnh.

12. Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng lồng giặt của máy giặt là một trong những nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Nhưng chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản sau đây bạn sẽ không còn lo điều đó nữa. Đầu tiên, đổ một chút giấm pha loãng với nước vào máy giặt. Tiếp theo, nhấn nút khởi động cho máy hoạt động như bình thường. Máy giặt của bạn sẽ sạch bong và chẳng còn mùi khó chịu.

13. Giải pháp nhanh chóng để làm sạch chảo bẩn là đổ nước sôi và thêm vào một ít giấm

14. Cách loại bỏ giấy dán trên đồ dùng là đổ giấm lên phần giấy đó, để yên 5 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch.

15. Dùng tỏi chấm lên mụn sẽ giúp mụn bớt sưng sau một đêm hoặc bạn có thể dùng đá để trị.

16. Muối ăn là chất tẩy rửa tự nhiên nhiều công dụng mà bạn có thể sử dụng. Đổ một nửa bát muối xuống cống bị tắc, sau đó dội nước nóng trong vài phút, chất cặn bẩn, thức ăn thừa sẽ trôi đi, cống sẽ được thông trở lại.

17. Để loại bỏ lông xù trên áo quần, hãy dùng một chiếc dao cạo râu cạo sạch.

18. Để có đôi môi căng mọng, dùng nước chanh bôi lên môi trước khi đi ngủ. Chanh chứa nhiều vitamin C có khả năng đối phó với tình trạng nhiễm sắc tố ở môi, giảm tình trạng môi thâm, giúp môi lấy lại vẻ tươi tắn và trở nên căng mọng, quyến rũ

19. Để phân biệt trứng gà đã tẩy và chưa tẩy, hãy dùng bút bi viết lên vỏ. Nếu trứng chưa tẩy, vết mực sẽ lau đi dễ dàng. Nếu mực không ra, đó là trứng đã được tẩy.

Nếu thành thục hết những mẹo vặt này chắc chắn bạn sẽ trở thành một bà nội trợ đảm đang, được chồng khen ngợi hết lời. Chúng thật sự rất hữu ích đấy không những cho các chị em phụ nữ mà còn cho tất cả mọi người nữa đấy.

Theo Phụ nữ Thủ đô