Rùng mình nguy cơ khủng khiếp hỏng cả phổi vì chơi game và hút thuốc quá độ, bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ

Su Yu là một thanh niên 20 tuổi người Trung Quốc vốn đã mất liên lạc với gia đình từ khá lâu. Đến khi gặp đươc gia đình thì người thân mới tá hỏa khi Su Fu đã bất tỉnh trên đường phố, tay và chân đều sưng vù lên. Qua xét nghiệm, các bác sỹ cho biết phổi của Su Fu đã bi nhiễm trùng nghiêm trọng, và một vài cuộc điều tra nữa đã kết luận rằng chính các quán net là nơi đã khiến cho game thủ này bị như vậy.

Hỏng cả phổi vì chơi game và hút thuốc quá độ, bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ - ảnh 1

Nằm trong bệnh viện, Su Yu phải đeo ống oxy để có thể thở. Do nhiễm trùng phổi quá nặng, anh không thể ngủ như những người bình thường khác và cảm giác cơ thể vô cùng đau đớn. Thậm chí, vì thường xuyên có cảm giác khó thở nên anh chàng phải nhờ đến sự trợ giúp của mẹ.

Theo lời kể của gia đình, Su Yu từ năm 13 tuổi đã suốt ngày bỏ tiết để đi đánh điện tử. Một năm sau, thanh niên này chính thức bỏ học và thường xuyên lui tới các quán net, coi như đây là một phần quan trọng trong cuộc sống của mình. Anh chàng này thậm chí còn hút thuốc từ rất sớm và rất nhiều.

Dù cha mẹ đã hơn 60 tuổi, nhưng vì Su Fu là con trai cả trong nhà nên luôn được chiều chuộng hết mức. Thậm chí gia đình còn có phần dung túng khiến anh đâm ra nổi loạn, coi trời bằng vung. “Thường thì nó không về nhà cả đêm“, mẹ của Su Yu, 64 tuổi, thở dài cho biết.

Hỏng cả phổi vì chơi game và hút thuốc quá độ, bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ - ảnh 2

Một ngày nọ, Su Yu nói với cha mẹ rằng mình đã tìm được công việc đầu tiên và sẽ không còn ngồi la cà các quán điện tử nữa. Tuy nhiên sau đó thì anh chàng bỗng dưng biến mất tăm. “Có lẽ đã 3, 4 tháng nay tôi chưa liên lạc với gia đình“, Su Yu cho biết.

Rồi một người hàng xóm đã bất ngờ nhìn thấy bên đường và hét lên: “Mọi người hãy ra xem có phải con của ông bà không này?”. Sau khi vội vã đến nơi, bố của Su Yu nhìn thấy con trai đang nằm trên đường phố bất tỉnh, bàn tay và bàn chân anh đang sưng lên nặng nề. Lập tức, anh được đưa đến viện và được kết luận bị thối phổi.

Bác sĩ điều trị cho biết, Su Yu đã bị lao phổi nặng kèm theo tràn dịch màng phổi và xuất huyết tiêu hóa. Sau một thời gian điều trị, hiện anh đã có dấu hiệu hồi phục. Đối mặt với cha mẹ mình, anh chỉ biết nói một lời duy nhất: “Con xin lỗi!”

Hỏng cả phổi vì chơi game và hút thuốc quá độ, bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ - ảnh 3

Mải mê chơi game tới quên giờ giấc, kèm theo đó là thói quen hút thuốc vô tội va dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe nặng nề, đó cũng đang là tình trạng nhức nhối trong lối sống của một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay. Cũng giống như Trung Quốc, tại Việt Nam các quán net là một địa điểm vui chơi Giải trí yêu thích của giới trẻ vì họ có thể chơi những tựa game yêu thích cùng bạn bè. Tuy nhiên chính tại những nơi này, rất nhiều thanh thiếu niên đã và đang tự tàn phá sức khỏe và cơ thể của mình vì chơi game quên ngày tháng và liên tục hít phải khói thuốc (có thể do bản thân hút hay từ người khác).

Bản thân ngồi chơi game quá lâu đã gây một loạt tác động tiêu cực tới mắt, bàn tay và tim mạch. Giờ đây lại thêm mấy điếu thuốc phì phèo ngày qua ngày nữa thì chẳng mấy chốc mà phổi bị nướng đen sì. Trường hợp của game thủ Su Yu ở phía trên thực tế vẫn còn may vì gia đình anh đã tìm thấy anh kịp thời. Nếu để lâu nữa, khi chứng nhiễm trùng phổi đã tiến triển thành ung thư, có lẽ lúc đó làm gì cũng đã làm quá muộn.

Hỏng cả phổi vì chơi game và hút thuốc quá độ, bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ – ảnh 4

Gần đây, đã có nhiều quán game tại các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn thiết kế hẳn một phòng máy riêng dành cho game thủ hút thuốc. Tại đây, những game thủ muốn hút thuốc có thể vào phòng riêng dành cho những người hút thuốc với nhau, nhằm tránh ảnh hưởng tới những game thủ không muốn phải ngửi khói thuốc. Tuy nhiên, dù gì đó cũng chỉ là những biên pháp mang tính tình thế. Điều tốt nhất mà các game thủ có thể làm để bảo vệ sức khỏe, chính là chơi game điều độ và nói không với thuốc lá tại nơi công cộng.

Theo Game8

SHARE