Năm 2018 rồi, mẹ đừng dùng BỘT SẮN DÂY chữa bệnh HẠ SỐT cho con nữa, cẩn thận bé HÔN MÊ SÂU, nguy hiểm tính mạng đó ạ!

Các phương pháp chữa bệnh tự nhiên luôn được các mẹ nhà mình ủng hộ và áp dụng. Thế nhưng việc dùng sắn dây chữa bệnh sốt cho con có phải là bài thuốc tốt mà các chị vẫn đang thực hiện hàng ngày?

25

Em cũng là tín đồ cuồng thu thập các bài thuốc chữa bệnh từ dân gian. Đơn giản nhưng chúng mang lại hiệu quả rất cao. Cũng chính sai lầm này mà em đã khiến cháu mình phải rơi vào trạng thái hôn mê sâu nếu như không được gia đình phát hiện kịp thời có thể không cứu được bé trong lúc thập tử nhất sinh rồi đấy các chị.

Em cũng học được cách dùng sắn dây hạ sốt cho con nên lần đó khi thấy cháu em bị nóng em bắt đầu lấy 4 – 5 thìa bột sắn dây cho vào cốc nước ấm và khuấy đều lên cho cháu uống. Thường khoảng 30 phút hơn thì bệnh sẽ giảm đi. Vậy mà em cho cháu uống hơn một tiếng mà không thấy hạ sốt, sờ vào người cháu thì cảm giác thân nhiệt ngày càng tăng thêm.

dung-san-day-chua-benh-ha-sot-cho-con-la-viec-nen-lam-hay-nen-bo-01

Bột sắn dây (ảnh minh họa)

Nhà em thấy vật tức tốc đưa cháu đến bệnh viện ngay trong đêm không dám chần chừ. Đến đây khi đo thân nhiệt cháu bắt đầu hôn mê thân nhiệt cao hơn 39 độ. Lúc đó các bác sĩ cho biết ‘nếu đưa cháu đến trễ hơn có thể chúng tôi cũng không có khả năng để cứu cháu’.

Sau đó khi về nhà em tìm hiểu trên các diễn đàn thì biết được các bài thuốc hạ sốt mà các mẹ đang thực hiện thật ra chúng sẽ rất hại cho con. Vì bột sắn dây pha với mật ong sẽ sinh độc tố, còn pha với nước sôi nữa nên độc tính càng tăng.Trong đó có cả cách dùng sắn dây để hạ sốt cho trẻ.

Vì còn rất nhiều chị em cho rằng sắn dây tính mát có tác dụng giải nhiệt nên hoàn toàn có thể áp dụng mà không cần dùng thuốc hạ sốt. Thế nhưng chúng ta không biết được rằng không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn bị sốt nếu không được chữa trị kịp lúc sẽ rất nguy hiểm thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Một thạc sĩ Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết rằng: ‘khi trẻ sốt cao không được hạ sốt kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như co giật, tổn thương não, mất nước, để kéo dài thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng’.

dung-bot-san-day-chua-benh-ha-sot-cho-con-la-viec-nen-lam-hay-nen-bo-01

Bị sốt trẻ có thể lên cơn co giật nếu như không được chữa kịp lúc (ảnh minh họa)

Vì được biết với trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn yếu, cơ thể lại vô cùng nhạy cảm, không nên áp dụng các biện pháp hạ sốt được truyền tai nhau để hạ sốt cho trẻ, chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy được biết bài thuốc từ bột sắn dây có rất nhiều công dụng.

Vì sắn dây vị ngọt cay, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều đã được sử dụng làm thuốc trong Đông y như củ sắn dây, bột sắn dây, hoa. Tuy nhiên, khi trẻ sốt lại chỉ cho uống bột sắn dây mà không dùng thuốc hạ sốt thì không nên. Trong trường hợp trẻ sốt cao, hoặc kèm theo các bệnh khác, nếu chỉ dùng bột sắn dây có thể không hạ được sốt dễ gây co giật hoặc biến chứng nguy hiểm.

Từ lần bệnh đó của cháu nhà em, em còn được các chuyên gia nhi khoa cho biết: ‘những trường hợp sốt cao, sốt do virus thì bột sắn dây không có tác dụng làm giảm sốt mà chỉ có tác dụng bổ sung nước. Trong trường hợp trẻ sốt mà bố mẹ không muốn cho uống hạ sốt cũng cần lưu ý, không nên dùng các biện pháp vật lý như chườm lạnh, bôi dầu… vì có thể giúp trẻ hạ sốt một giờ đầu nhanh hơn nhưng sau trẻ sẽ sốt lại. Nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm khiến trẻ dễ nhiễm lạnh và viêm phổi do làm tăng khả năng sử dụng ôxy lên’.

dung-bot-san-day-chua-benh-ha-sot-cho-con-la-viec-nen-lam-hay-nen-bo-03

Trẻ bị sốt (ảnh minh họa)

Vì vậy mà các chị em nên cẩn thận trong việc dùng các bài thuốc truyền miệng để tự ý chữa bệnh nhé. Không khéo lại mang đến hậu quả nghiêm trọng tương tự như em đã dùng cách hạ sốt cho trẻ từ bột sắn dây này. Tốt nhất khi phát hiện trẻ bị sốt hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay để kiểm tra tình hình bệnh thế nào để kịp thời cứu chữa. Đừng dại dột để mang ân hận cả đời các chị nhé.

Theo phunuthudo

Xem thêm: Đây chính là 2 giai đoạn mà thai nhi DỄ BỊ DỊ TẬT nhất, thậm chí CHẾT LƯU trong cả thai kỳ, mẹ nhớ chú ý cẩn thận trong 2 giai đoạn này nhé mẹ ơi!

3 tháng đầu của thai kỳ

Chúng ta đều biết rằng, 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu dễ bị sẩy thai, thai nhi dị tật nhất. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên điều chỉnh sinh hoạt của bản thân, chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế làm việc nặng, gắng sức.

Tháng thứ 7 của thai kỳ

1. Chuyển động của thai nhi

Vào tháng thứ 7 của thai kỳ, vóc dáng của em bé cơ bản đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, vì bé ngày càng lớn hơn, không gian dành cho bé trong tử cung càng bó hẹp, gây sức ép lên cơ thể người mẹ. Cử động của bé giờ rất mạnh, những cú huých, đấm, đá rất khỏe và rõ rệt. Mẹ nên chú ý đến các chuyển động hàng ngày của bé.

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đếm số chuyển động của thai nhi. Nếu bạn đếm được 10 chuyển động của bé trong 1 ngày hoặc ít hơn tức là bé đang khỏe mạnh bình thường. Nếu mẹ thấy bé đạp nhanh, đạp chậm bất thường, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

2. Nguy cơ sinh non

Đây là thời điểm người mẹ dễ sinh non, chết lưu nhất trong suốt thai kỳ. Vì vậy, mẹ nên chú ý duy trì thói quen ăn uống điều độ, vận sinh nhẹ nhàng, tránh stress quá mức. Thực tế là chỉ khi qua được giai đoạn này, các mẹ bầu mới không còn lo lắng chuyện sảy thai hay sinh non.

Theo Phụ nữ Thủ đô