Nếu không muốn con thành đứa trẻ CHẬM PHÁT TRIỂN trí tuệ, từ hôm nay mẹ hãy CẤM MÌNH LÀM 10 việc này

Một đứa trẻ sinh ra với 10 tỷ tế bào thần kinh sẽ phát triển hoàn thiện và mang bộ não của người trưởng thành với trí thông minh vượt trội ở tuổi lên 6. Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoàn thiện đó,...

Một đứa trẻ sinh ra với 10 tỷ tế bào thần kinh sẽ phát triển hoàn thiện và mang bộ não của người trưởng thành với trí thông minh vượt trội ở tuổi lên 6. Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoàn thiện đó,…

Một đứa trẻ sinh ra với 10 tỷ tế bào thần kinh sẽ phát triển hoàn thiện và mang bộ não của người trưởng thành với trí thông minh vượt trội ở tuổi lên 6. Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoàn thiện đó, bé vẫn có nguy cơ khù khờ, chậm phát trí tuệ nếu như mẹ không bao giờ biết cấm bản thân mình làm những việc này.

1. “Để mẹ thay con làm tất cả mọi việc”

Kết quả hình ảnh cho Để mẹ thay con làm tất cả mọi việc

Xót con, sợ con cực, con khổ… nên nhiều bố mẹ khi thấy con gặp chút khó khăn đã vội nhảy vào giúp đỡ, thậm chí làm thay cho con từ B tới Z. Chẳng hạn việc cỏn con như cột dây giày. Bố mẹ thấy con lúi cúi mất thời gian lại tự mình cúi xuống cột dây giày thay con. Nhiều lần như thế, bé sẽ hình thành thói quen ỷ lại và tự mình đánh mất cơ hội tự tìm hiểu, tự học hỏi và tự hoàn thiện mình.

2. “Con thích gì mẹ chiều tất lất”

Với suy nghĩ bù đắp cho con những thiệt thòi mà tuổi thơ ba mẹ đã kinh qua, nhiều phụ huynh luôn cố gắng dành cho con điều kiện vật chất tốt nhất. Trong khi đó, bố mẹ lại quên mất rằng trước khi cho con tất cả những gì con muốn thì phải cần dạy con phân biệt được giữa mong muốn và nhu cầu. Đừng bao giờ tập cho con hình thành suy nghĩ bố mẹ phải là người đáp ứng tất cả yêu cầu của con. Thay vì vậy, hãy cố gắng rèn giũa cho con hiểu được những giá trị lớn lao hơn của cuộc sống. Đó có thể là tính tự lập, không bao giờ có suy nghĩ sống bám vào người khác, không lợi dụng người khác để trục lợi cá nhân, tự mình phải đứng vững trên đôi chân của chính mình… Nhưng cũng đừng cứng nhắc quá nhé! Đôi khi một vài món quà thiết thực lúc bé gặt hái được thành công cũng là cách để dạy trẻ trân trọng thành quả của mình.

3. “Con có nhiều sự lựa chọn lắm”

Nhiều lựa chọn quá sẽ khiến trẻ hoang mang. Một bé được dẫn vào khu đồ chơi trẻ em và được bố mẹ cho phép chọn lấy một vài món trong đó. Sự lựa chọn này vô hình trung khiến trẻ không còn hứng thú trong chuyện lựa chọn, dễ có cảm giác mọi thứ quá dễ dãi để mà phải trân quý nó. Ngoài ra, chính vì có quá nhiều lựa chọn nên khi lựa chọn được thứ mình cho là tốt nhất thì dường như lại hay sai lầm. Và như vậy, rốt cuộc bố mẹ sợ cho chọn sai lại nhảy vào để phân giải hoặc quyết định luôn phần của con.

4. “Để mẹ quyết định thay con”

Kết quả hình ảnh cho Để mẹ quyết định thay con

Bố mẹ thường vội vã, mất kiên nhẫn chờ đợi các bạn nhỏ lựa chọn. Trong khi các bạn ấy lại cần nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định. Thế là lại mắc phải sai lầm quyết định mọi thứ thay cho con. Đơn giản khi đến nhà hàng, bố mẹ cho con chọn món nhưng sốt ruột vì mãi con chưa đưa ra quyết định, vậy là quyết định luôn con sẽ ăn gì. Điều này vô hình trung sẽ lấy mất đi của con những bài học quý giá trong rất nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống. Hãy cố gắng học cách kiên nhẫn và để đứa trẻ thể hiện mong muốn của mình, được quyết định điều mình muốn. Thói quen đó sẽ giúp trẻ xây dựng kĩ năng đưa ra quyết định và hoàn thiện khả năng giao tiếp trong tương lai.

5. “Con phải chăm chỉ đọc sách vào”

Đừng ép con mình phải tìm ra một bài học ý nghĩa nào đó trong một cuốn sách dù rằng việc nuôi dưỡng tình yêu đọc sách là rất cần thiết với sự phát triển của con. Làm như thế con sẽ sinh ra chán ghét những cuốn sách quý giá và mất đi niềm yêu thích tìm tòi. Con có thể không cần là một đứa mọt sách, chỉ cần con đủ kiên nhẫn tập trung và đọc một, hai trang sách, tránh xa điều khiển tivi và các game trong điện thoại thông minh là được. Tốt hơn nữa, bố mẹ hãy cùng con đọc sách, tập cho con vào nếp đọc sách trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày cùng với bố mẹ, các anh chị em. Điều này không chỉ trau dồi kiến thức mà còn tạo mối gắn kết giữa các thành viên.

6. “Con không cần phải làm việc nhà”

Kết quả hình ảnh cho Con không cần phải làm việc nhà

Ngoài sách vở và trường lớp, con cần được trau dồi kĩ năng thông qua những công việc đòi hỏi sự siêng năng và kiên nhẫn. Việc nhà tưởng chừng lặt vặt sẽ giúp con có ý thức hơn về trách nhiệm và khả năng hoàn thành công việc. Tập được điều này trẻ trưởng thành sẽ làm việc đâu ra đó, học ra học và chơi ra chơi. Do vậy đừng bao giờ lơ là dạy bảo con làm các công việc nhà, giúp đỡ bố mẹ.

7. “Mẹ cho con mượn điện thoại này”

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh trẻ em xem tivi, các thiết bị điện tử sẽ càng trở nên thụ động và khép kín hơn, trí não cũng kém phát triển hơn hẳn. Một đứa trẻ 4 tuổi có nguy cơ trí não chỉ bằng trẻ 2 tuổi nếu suốt ngày chỉ tập trung vào điện thoại và các thiết bị điện tử. Khi thoát khỏi thế giới công nghệ và hòa nhập vào thực tế thì các con sẽ cảm thấy khó khăn, chán nản và lơ là. Do đó, nếu không muốn con càng lớn càng khù khờ, chậm phát triển trí não thì bố mẹ hãy kiểm soát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, chỉ phục vụ cho những bài học trên một số trang mạng nhất định.

8. “Đừng ra ngoài nghịch bẩn, mẹ phét đòn đấy”

Kết quả hình ảnh cho Đừng ra ngoài nghịch bẩn, mẹ phét đòn đấy

Trí thông minh của con phát triển còn là do khoảng thời gian được tiếp xúc với thế giới xung quanh. Hãy cho con được ra ngoài chơi, khuyến khích con tập luyện các môn thể thao hoặc các hoạt động nhóm đòi hỏi tương tác, phối hợp. Những hoạt động này sẽ giúp con phát triển tốt kĩ năng giao tiếp, làm việc tập thể. Ngoài ra, con còn có cơ hội học được cách cư xử, đối thoại với mọi người xung quanh và tự mình xây dựng các mối quan hệ, hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình.

9. “Con muốn khen hay phạt, sao cũng được”

Không cần phải lúc nào cũng cứng nhắc áp dụng luật lệ với trẻ nhỏ. Tuy nhiên giữa thưởng và phạt mẹ phải luôn lập ra một ranh giới rõ ràng. Con sẽ nhìn vào đó để biết cư xử, hành động đúng mực. Ranh giới kỉ luật rõ ràng và thực tế sẽ giúp con trở thành một người tử tế, sống có kế hoạch và có trách nhiệm trong tương lai.

10. “Mẹ thua con rồi!”

Nhiều bố mẹ muốn con vui luôn nhường phần thắng cho con. Thế nhưng để con trải nghiệm những thất bại sẽ mang đến nhiều bài học giáo dục giá trị hơn là những chiến thắng quá dễ dàng. Con học được nhiều điều hơn từ thất bại của chính mình và luôn tìm cách để không bao giờ lặp lại thất bại đó. Hãy dạy con cách chăm chỉ và cạnh tranh công bằng để giành lấy chiến thắng ngọt ngào cho bản thân. Ví dụ như khi con tham gia các môn thể thao, đừng bao giờ vì danh dự hão huyền mà không cho phép con thất bại, thua cuộc. Ở tuổi của các bé, việc học tập và rèn luyện vẫn là một quá trình và bé cần phải trải nghiệm thất bại lẫn thành công. Nếu chiến thắng quá dễ dàng, trẻ sẽ không học được cách phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống và lớn lên càng có khả năng luôn cảm thấy bản thân thất bại.

Theo phunuthudo

Xem thêm: Sai lầm làm hỏng cả một thế hệ: Cách dạy con của bố mẹ khiến trẻ dễ SA NGÃ, mất an toàn tình d.ục

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con tưởng chừng vụn vặt nhưng có thể khiến trẻ lâm vào con đường sai trái, nhất là nạn sa ngã trong tình dục đang làm nhức nhối phụ huynh.

Là một chuyên gia tư vấn tâm lý học đường, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết có rất nhiều phụ huynh bị sốc nặng phải tìm đến chị nhờ tư vấn khi bỗng dưng một ngày, đứa con ngoan ngoãn, học giỏi của mình biến thành trẻ hư đốn, lầm lạc.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sa ngã

Chẳng hạn gia đình anh A. ở Vũng Tàu. Anh là giám đốc một công ty, vợ làm trợ lý tài chính. Vì công việc bộn bề đi sớm về khuya nên hai vợ chồng ít có thời gian quan tâm tới đứa con trai một trong nhà. Sợ con thiệt thòi nên hai người chỉ biết lấy tiền bạc, vật chất để bù đắp cho con. Suốt những năm cấp I, cấp II, thành tích học của cậu con trai được thầy cô khen ngợi hết lời. Điều này càng khiến hai vợ chồng anh A. tự hào, tin tưởng và đáp ứng mọi thứ con cần. Tuy nhiên, bước vào cấp III, tâm sinh lý thay đổi nhiều cộng với danh hiệu “đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi” mà cậu con trai ngoan ngày nào đã giao du với bạn bè xấu, dính vào game online, đua xe, đánh lộn, yêu đương sớm… Khi biết chuyện, vợ chồng anh tức sôi người, mắng mỏ con suốt ngày vì nôn nóng muốn con dứt mau khỏi các tệ nạn. Nhưng rồi đâu lại vào đó, việc rầy la nhưng không đi kèm biện pháp răn đe cụ thể khiến đứa con ngày càng trượt dài theo những cám dỗ, sa đọa.

Hình ảnh có liên quan

Các mẹ thấy nguy hiểm chưa? Nếu là con trai thì con dễ hư hỏng, bỏ học, làm hại đời con gái nhà người ta. Còn nếu là con gái ư? Sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ không vâng lời, có suy nghĩ lệch lạc, ăn chơi đua đòi hoặc tâm lý tuổi thân, dễ yêu đương, quan hệ tình dục sớm dẫn đến những hậu quả làm nhọc lòng cha mẹ. Còn nhớ ngày xưa khi gia đình em chưa chuyển nhà, cô hàng xóm gần nhà em kinh doanh quán karaoke, cô có một đứa con gái học chung lớp với em tên là Thảo N. (năm đó tụi em mới lớp 8 thôi). Chồng cô mất sớm, một người khách đến quán hát và thương cô, sau đó dọn về ở chung với hai mẹ con. Chắc có lẽ được mẹ yêu chiều và môi trường sống tác động nên Thảo N. rất hay ăn diện và có nhiều bạn trai để ý. Đùng một cái sắp thi cuối học kỳ năm đó, Thảo N. có bầu khiến cả lớp và dân trong xóm em xôn xao. Vì chưa đủ 16 tuổi nên tất cả những bạn trai của Thảo N. đều bị triệu tập điều tra. Xoay vòng vẫn không thể xác minh ai là cha đứa nhỏ. Đến khi đẻ ra thử AND thì nghiệt ngã thay lại khớp với người đàn ông mà Thảo N. gọi là “cha dượng”. Lúc này hai người mới nhận là có quan hệ với nhau vài lần, do Thảo N. tự nguyện chứ không phải bị ép buộc. Mẹ Thảo N. khóc nghẹn vì sự lơ là của mình với chồng mới và con gái mà khiến sự việc đi quá xa. Nếu cô quan tâm hơn đến tâm sinh lý của con, tạo cho con một môi trường lành mạnh thì đâu đến nỗi.

sai-lam-cua-bo-me-khi-day-con-khien-tre-de-sa-nga-mat-an-toan-tinh-duc-01

Sai lầm của bố mẹ khi dạy con dễ khiến trẻ bị lạm dụng, sa ngã

Từ câu chuyện của gia đình anh An và cô hàng xóm cũ trên, TS Vũ Thu Hương chỉ ra những sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ dễ sa ngã hoặc mất an toàn tình dục mà bất cứ bố mẹ nào cũng có thể mắc phải:

Sai lầm khiến trẻ dễ sa ngã

1/ Chiều con vô lối: Mỗi khi trẻ đòi hỏi thứ gì thì bố mẹ cho ngay vì nghĩ con học giỏi là ngoan, cần được thưởng. Lâu dần nó khiến con ỷ lại, thích ăn chơi, lãng phí.

2/ Cuộc sống gia đình thiếu nề nếp, quy tắc: Các thành viên bạ đâu sống đó, từ giờ giấc ăn uống, sinh hoạt cho đến việc vui chơi, giải trí, học tập… Nó khiến trẻ sống thiếu luật lệ, dễ sai phạm.

3/ Con phạm lỗi, bố mẹ mắng mỏ ầm ĩ rồi thôi: Việc quát nạt chỉ làm tình hình căng thẳng hơn, lâu dần con sẽ bị “nhờn”, không biết sợ là gì. Thay vì vậy, bố mẹ nên đưa ra hình phạt cụ thể (không phải đòn roi) để con biết sợ, biết nhớ, tránh lặp lại.

sai-lam-cua-bo-me-khi-day-con-khien-tre-de-sa-nga-mat-an-toan-tinh-duc-01

Sai lầm của bố mẹ khi dạy con là chính bản thân mình không làm gương để con noi theo

4/ Bố mẹ thiếu gương mẫu: Bản thân phụ huynh cũng có cách sống, sinh hoạt không gương mẫu nên trẻ có thứ để lôi ra nói lại, chống chế, biện minh khi bố mẹ la mắng mình.

5/ Không cho con làm việc nhà là sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ hư hỏng: Việc ủ ấp như trứng thế này sẽ khiến con trở thành kẻ thụ động, ỷ lại, lười biếng.

Kết quả hình ảnh cho trẻ ngoan

Sai lầm khiến trẻ bị mất an toàn tình dục

-Thứ nhất, bố mẹ cho con ngủ chung và không cẩn thận để con trông thấy cảnh “người lớn với nhau”.

-Thứ hai, bố mẹ ngại ngùng không chịu chỉ bảo cho con kiến thức giới tính và phòng chống bị xâm hại tình dục.

-Thứ ba, bố mẹ quá thoải mái, sơ hở khi tắm, thay đồ khiến trẻ nhìn thấy bị tác động tâm lý hoặc có sự tự do quá đà, không biết giữ gìn cơ thể mình.

-Thứ tư, bố mẹ đối xử với con không đúng giới tính của trẻ. Ví dụ: con trai mà suốt ngày cho ướm thử váy, để tóc dài như con gái, sơn móng tay… Điều này vô tình khiến trẻ bị lệch lạc giới tính theo xu hướng ăn mặc.

-Thứ năm, bố mẹ xem phim, làm chuyện nhạy cảm công khai trước mặt con. Điều này khiến trẻ bị kích thích.

-Thứ sáu, không kiểm soát nội dung phim ảnh, sách báo, truyện mà con hay đọc hay coi mỗi ngày. Nên chọn đúng các thể loại 12+, 16+, 18+ để cho con xem theo đúng độ tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc thêm câu chuyện nhói lòng về sai lầm khi dạy con khiến trẻ dễ tự sát, phạm tội để có kinh nghiệm rèn dũa con tốt hơn.

Trên đây là các sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ dễ sa ngã, rơi vào con đường tình dục không lành mạnh, bị xâm phạm thân thể… Làm mẹ thì nên nắm rõ để tránh cho con. Vì thời điểm hiện nay có quá nhiều mối đe dọa mà chỉ cần bố mẹ sơ hở một chút là con sẽ đánh mất cả tương lai.

Theo Phụ nữ Thủ đô