Nếu trước 4 tuổi con chưa biết những điều này thì thật đáng tiếc, bạn là một NGƯỜI MẸ THẤT BẠI

Mẹ muốn con thông minh, giỏi giang thì nhất định nên biết những điều phải dạy con trước 4 tuổi để trẻ chuẩn bị một nền tảng thật tốt trong quá trình trưởng thành nhé!

300

Mẹ muốn con thông minh, giỏi giang thì nhất định nên biết những điều phải dạy con trước 4 tuổi để trẻ chuẩn bị một nền tảng thật tốt trong quá trình trưởng thành nhé!

Ai cũng muốn con cái mình lớn lên sẽ giỏi giang, thành đạt, biết ứng xử. Tuy nhiên, điều ấy không phải tự nhiên mà có. Người xưa nói cha mẹ sinh con trời sinh tính, nhưng quan điểm này chỉ đúng 1 phần. Điều tiên quyết định hướng tính cách con sau này vẫn là ở cách giáo dục của bố mẹ và môi trường xung quanh.

Bởi vậy, cha mẹ cần giáo dục con ngay khi còn nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất để con có một nền tảng cũng như bệ phóng tốt, giúp con tự lập và phát triển nhân cách tốt trong tương lai nhé!

nhung-dieu-phai-day-con-truoc-4-tuoi-me-khong-duoc-quen-01

1. Dạy con tự xúc ăn và tránh làm rơi vãi

Nhiều bà mẹ nghĩ xúc, bón cho con ăn là yêu con, chăm con nhưng thật ra là hoàn toàn sai lầm. Điều này vô tình tạo cho con tính ỷ lại vào sự chăm sóc của cha mẹ, hay nói cách khác, bạn đang làm hại chính đứa con của mình bằng tình yêu thương không đúng chỗ.

Nếu thật sự muốn tốt cho con, hãy dạy con tập xúc ăn hàng ngày trước khi con 4 tuổi để con hình thành tính tự lập sớm. Hơn nữa khi đi mẫu giáo, con cũng sẽ không lo bị đói vì có thể tự lo cho mình.

2. Dạy trẻ mời mọi người ăn cơm

Mời cơm người lớn trong bữa ăn là một phép lịch sự không thể thiếu của người Việt Nam. Bạn đừng cho rằng con còn quá nhỏ nên chưa cần thiết phải học những quy tắc này. Trẻ 3 tuổi đã đủ nhận thức và hiểu biết để mẹ bắt đầu dạy con những phép lịch sự khi ăn uống. Sự rèn luyện sớm sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên dạy trẻ từ sớm để con phát triển đúng định hướng. Bởi đến độ tuổi lớn hơn, trẻ thường có sự ngang bướng và khó bảo hơn rất nhiều. Khi đó, những thói quen xấu đã ăn vào tiềm thức của con và rất khó để sửa.

Kết quả hình ảnh cho trẻ 4 tuổi

3. Dạy trẻ tự lấy, mặc quần áo, xỏ giày dép

Trẻ lên 3 đã có thể tự làm một số việc cá nhân, và tự mặc quần áo là hoàn toàn có thể. Mẹ hãy dạy trẻ cách thức để mặc những chiếc quần áo của mình. Bắt đầu từ những bộ đồ đơn giản nhất. Ban đầu con có thể gặp khó khăn và mè nheo, nhưng mẹ cần kiên nhẫn chỉ bảo con từng bước. Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy con cách xỏ giày dép. Tầm này nhiều trẻ vẫn chưa thể phân biệt được phương hướng, trái phải. Do đó, việc tự xỏ giày dép có thể khó khăn. Tuy nhiên mẹ có thể khắc phục điều này bằng cách dạy con phân biệt bằng hình vẽ hoặc thứ gì dễ nhớ chẳng hạn…

4. Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân: rửa mặt, đánh răng, rửa tay…

Mẹ nên dạy con những việc vệ sinh cá nhân đơn giản từ sớm. Điều này sẽ khiến con tự lập, hình thành tính chỉn chu và sạch sẽ. Nếu cha mẹ dạy con biết làm những điều này đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, bé có thể giữ thói quen tốt này đến suốt đời.

nhung-dieu-phai-day-con-truoc-4-tuoi-tao-da-cho-tre-thanh-nguoi-01

Dạy trẻ những điều này từ sớm sẽ là nền tảng cho trẻ phát triển tốt hơn sau này (Ảnh minh họa)

5. Dạy trẻ tự vệ và biết cầu cứu khi bị xâm hại

Trẻ 3 tuổi chưa thể hiểu rõ thế nào là bị xâm hại tình dục. Thế nên việc dạy trẻ tự bảo vệ mình là vô cùng quan trọng. Mỗi khi tắm cho con, hãy dặn dò con không được phép để bất kỳ ai chạm vào vùng kín của mình, và phải hét thật to khi ai đó cố tình làm điều đó.

6. Dạy trẻ tự xếp đồ vào balo đi học

Trẻ lên 3 tuổi đã bắt đầu đi học mẫu giáo. Đây cũng là độ tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý và trẻ thường nghịch ngợm hơn. Việc dạy con tự mình xếp đồ vào balo đi học sẽ phân tán sự chú ý của con, nhờ đó trẻ sẽ bớt nghịch phá.

Kết quả hình ảnh cho trẻ 4 tuổi

Đồng thời, điều này cũng tạo ra hứng khởi cho việc học để con cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đi học.

7. Dạy trẻ tập đọc sách

Từ khoảng 3 tuổi, con có thể ngồi đọc tranh trong sách được rồi. Cha mẹ hãy mua sách cho con và hướng cho con đọc. Khi con đọc sách, nhắc nhở cả nhà không làm phiền con. Đảm bảo con sẽ thích thú lắm nếu thấy mẹ suỵt bố trật tự cho con làm việc. Rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm là vô cùng cần thiết. Bởi điều này không chỉ giúp con phát triển tư duy, trí thông minh mà còn tạo ra thói quen học tập từ sớm, để con không bị khủng hoảng tinh thần khi đi học thực sự.

8. Dạy trẻ vẽ, dù là những hình thù nguệch ngoạc

Ở độ tuổi này trẻ chưa thể vẽ được một hình khối cụ thể, bạn cũng không cần hướng dẫn hay ép buộc con phải vẽ thứ gì đó. Hãy để trẻ tự do sáng tạo và nguệch ngoạc trên tờ giấy mọi điều con thích. Điều này sẽ kích thích óc sáng tạo và tư duy của con phát triển rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho trẻ 4 tuổi

9. Dạy con phụ mẹ việc nhà: dọn cơm, việc vặt

Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn và sớm tự lập. Vậy thì bạn nên bắt đầu từ sớm với những việc nhỏ. Chẳng hạn như dạy con giúp mẹ dọn cơm bằng các cách lấy thìa đũa rồi phân phát cho từng người trong gia đình hoặc dọn dẹp bát đĩa bỏ vào bồn rửa sau khi ăn… Điều này thậm chí còn khiến trẻ thích thú và hứng thú hơn với bữa ăn bởi trẻ ở độ tuổi này rất thích bắt chước những việc làm của người lớn.

10. Dạy trẻ thu dọn đồ, xếp sách vở sau khi chơi, học

Đây là những việc làm rất đơn giản mẹ nên dạy trẻ trước 4 tuổi. Hãy bỏ qua suy nghĩ con còn quá nhỏ và để trẻ được làm những việc này sớm. Nó sẽ rèn cho con thói quen ngăn nắp và tự lập rất tốt đấy.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Tan trường đừng hỏi con câu vô nghĩa ‘Hôm nay học thế nào’, hãy dùng 24 câu hỏi sau

Một phụ huynh có con trai học lớp 4 và con gái học lớp 1. Mỗi khi đón con tan trường, bà mẹ thường hỏi chúng một câu “Hôm nay con học thế nào?”

Và thường thì mẹ luôn nhận được câu trả lời như “Tốt ạ” hay “Ổn ạ” cụt ngủn.

Những đoạn đối thoại thế này rất buồn chán, cha mẹ không giao tiếp được nhiều với con cái, con cũng không chia sẻ được với cha mẹ.

Do đó các phụ huynh thường không nắm được chuyện gì xảy ra với con khi ở trường và không sát sao được với con cái.

Dưới đây là những câu hỏi gợi ý cho cha mẹ để trò chuyện với con cái

1. Hôm nay ở trường con có chuyện gì vui nhất?

2. Kể cho mẹ nghe hôm nay có gì làm con cười nào.

3. Nếu được chọn thì con muốn ngồi cạnh bạn nào trong lớp?

4. Trong trường con có chỗ nào chơi vui nhất?

5. Kể cho mẹ nghe chuyện gì kỳ lạ nhất con nghe được hôm nay đi?

6. Nếu tối nay mẹ gọi cho cô giáo con thì cô sẽ nói gì nhỉ?

7. Hôm nay con có giúp đỡ ai không?

8. Hôm nay có ai giúp đỡ con việc gì không?

9. Kể cho mẹ một cái gì mới con học được hôm nay nào?

10. Hôm nay có lúc nào con vui nhất?

11. Hôm nay lúc nào con buồn nhất?

hom nay con hoc the nao

12. Có bạn nào con muốn chơi cùng mà chưa bao giờ được chơi cùng không?

13. Kể cho mẹ nghe hôm nay có gì vui xảy ra nào.

14. Hôm nay cô giáo con nói câu nào nhiều nhất?

15. Con nghĩ mình cần học cái gì ở trường?

16. Con nghĩ cần bớt học môn gì ở trường?

17. Con nghĩ mình có thể chơi thân với ai hơn?

18. Giờ ra chơi con hay chơi ở đâu nhất?

19. Trong lớp con bạn nào vui tính nhất?Sao bạn ấy lại hài hước thế?

20. Trưa nay ở trường con ăn gì? Con thích món nào nhất?

21. Nếu mai con được làm cô giáo/thầy giáo, con sẽ làm gì?

22. Con thấy có bạn nào trong lớp hư cần bị phạt không?

23. Nếu được đổi chỗ ngồi với một bạn trong lớp, con muốn đổi với bạn nào?

24. Kể cho mẹ nghe ba lần con dùng bút chì trong hôm nay nào?

Thư Nguyên/GIADINHMOI.VN (theo Huffington)