NGÃ NGỬA: Luộc thịt kiểu này khiến CHẤT ĐỘC không thể thoát ra còn NGẤM SÂU hơn, ăn vào phá hoại THẦN KINH

Ai cũng tưởng rằng luộc thịt là cách chế biến món ăn dễ nhất trên đời này. Thế nhưng sự thật là có rất nhiều bà nội trợ đang mắc sai lầm vô cùng nghiêm trọng khiến cả nhà phải ăn toàn chất độc.

Ai cũng tưởng rằng luộc thịt là cách chế biến món ăn dễ nhất trên đời này. Thế nhưng sự thật là có rất nhiều bà nội trợ đang mắc sai lầm vô cùng nghiêm trọng khiến cả nhà phải ăn toàn chất độc.

Em mới đọc trên một số trang báo mạng có trích đoạn chia sẻ của Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam về cách luộc thịt đúng mà thấy mình trước giờ cũng toàn áp dụng quá sai rồi các chị ơi.

Tiến sĩ Ngữ nói thế này: Khi luộc thịt, có hai cách, một là cho thịt vào nước sôi thì protein đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được tương tự thế các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

Kết quả hình ảnh cho luộc thịt bằng nước nóng

Còn khi luộc thịt trong nước nguội thì các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, các chất cặn bã cũng thôi ra. Do vậy, khi luộc trên nước chưa sôi thì phải vớt bọt, bọt nhiều thì các chất thôi ra càng nhiều.

Theo kinh nghiệm của TS Ngữ, luộc bằng nước chưa sôi thịt sẽ phôi được nhiều chất độc ra ngoài hơn. Luộc thịt bằng nước sôi, thịt có thể ngon ngọt, giữ được chất dinh dưỡng, nhưng cách luộc này không thải được nhiều chất độc trong thịt, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Kết quả hình ảnh cho luộc thịt bằng nước nóng

Ấy vậy mà trước giờ em toàn luộc thịt bằng nước nóng. Nhiều khi mua thịt về còn được khuyên là phải trần qua nước nóng trước khi chế biến nữa cơ. Thật không ngờ thói quen tưởng tốt ấy lại gây ra những tác hại nghiêm trọng như thế.

Trong thời buổi người ta đặt đồng tiền lên trên lương tâm như hiện nay thì việc trở thành một bà nội trợ thông minh trong khâu bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn cho cả nhà thực sự là khó như trên trời.

Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc với tất cả các gia đình ở Việt Nam. Thế nhưng đằng sau những miếng thịt tươi ngon ấy lại là một sự thật khiến ai cũng phải rùng mình khi nghĩ đến.

Những người giết mổ lợn thường tiêm thuốc an thần cho lợn để dễ vận chuyển, dễ giết mổ, thịt lợn không bị hao mòn trong quá trình vận chuyển, đưa vào lò mổ. Loại thuốc người ta thường dùng nhất mang tên acepromazine.

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, loại thuốc an thần này khi được tiêm vào thịt lợn sẽ tồn dư và chưa ai biết được thời gian phân hủy bao lâu. Người ăn phải thịt có chứa chất an thần ảnh hưởng tới sức khỏe rất nguy hiểm, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho luộc thịt

Tác hại của loại thuốc an thần này khủng khiếp như sau:

Thứ nhất: Ăn phải thịt chứa chất an thần gây ức chế hệ thần kinh người ăn dễ bị trầm cảm, mất ngủ.

Thứ hai: Tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người.

Thứ ba: Thuốc an thần tồn dư ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân.

Kết quả hình ảnh cho acepromazine

Sự thật là ngoài việc tiêm thuốc an thần, thịt lợn còn bị nhiễm rất nhiều các chất khác trong quá trình chăn nuôi như: kháng sinh, tạo nạc, thịt lợn tồn dư kháng sinh… Vì vậy, khâu chế biến để loại bỏ các chất này rất quan trọng.

Và để thải bởi tồn dư trong thịt, Tiến sĩ Ngữ cho biết chỉ có cách là chế biến thịt đúng cách. Theo phân tích phía trên thì cách chế biến thịt lợn để loại bỏ các độc tố trong đó chính là luộc thịt trong nước nguội để các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, các chất cặn bã cũng thôi ra. Những chất này chính sẽ tạo ra lớp bọt nổi lên trên. Do vậy, khi luộc trên nước chưa sôi thì phải vớt bọt, bọt các nhiều thì các chất thôi ra càng nhiều.

Kết quả hình ảnh cho luộc thịt

Các chị hãy ghi nhớ cách luộc thịt này để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình nhé.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Thói quen HÂM LẠI CƠM NGUỘI đang khiến gia đình bạn CHẾT DẦN CHẾT MÒN, nghe mà rợn người

Cơm nguội thì nhà ai chẳng từng ăn phải không các mẹ? Trước nhà em cũng thế, cứ còn thừa cơm là để hâm lại ăn cho bữa sau, mà chồng em lại còn có kiểu thích ăn cơm nguội hơn cả cơm nóng ý. Cứ tưởng như thế là bình thường, đến hôm rồi đọc được tin này trên mạng tự nhiên em thấy run run, không biết từ giờ có nên giữ thói quen ăn cơm nguội như này không nữa.

%5E4AFF36AAFD63570EDAFDB11C3BAA9ADB47AAB0758C73E61E96%5Epimgpsh_fullsize_distr

Cơm nguội độc như thế nào?

Em thấy bảo, gạo sống luôn có sẵn bào tử của một loại vi khuẩn (tên Bacillus), đây là dạng khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, và có thể sống sót ở nhiệt độ cao, tức là cho dù bạn đã nấu chín gạo thành cơm thì loại bào tử này vẫn tồn tại.

Nếu ăn luôn thì không sao nhưng cơm chín (để ở trong nhiệt độ phòng) một thời gian, ví dụ như từ bữa sáng sang bữa trưa thì những bào tử này sẽ trở thành vi khuẩn thật sự và sinh sôi với số lượng lớn. Khi ăn phải cơm chứa những vi khuẩn này, người ăn sẽ bị ngộ độc, gây ra nôn mửa, tiêu chảy cấp, có trường hợp nặng phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, nhiều người còn đồn đoán rằng ăn cơm nguội hâm lại còn có thể gây ung thư dạ dày. Lí do là vì cơm có thành phần chính là tinh bột, mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình “hồ hóa tinh bột”. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Kết quả hình ảnh cho cơm nguội

Cách ăn cơm tốt nhất

Cơm sẽ đảm bảo dinh dưỡng nhất nếu sau khi nấu chín được ăn ngay. Cơm để càng lâu thì càng có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do cách thức bảo quản không đúng.

Các chuyên gia khuyên chị em, nếu muốn giữ lại cơm thừa để ăn bữa sau thì phải bỏ vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt, chậm nhất là 1 tiếng sau khi cơm chín. Có thể làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù vậy, các mẹ vẫn phải nhớ rằng, không được để cơm quá 24h, sau thời gian đó thì đừng tiếc mà hãy đổ bỏ ngay.

Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Kết quả hình ảnh cho cơm nguội

Chú ý, chỉ hâm nóng lại cơm 1 lần duy nhất. Nếu như cơm đã hâm nóng rồi mà vẫn không ăn hết thì có tiếc mấy cũng đừng ăn thêm lần nữa nhé! Chẳng ai muốn phí hoài mà đổ cơm đi nhưng tiết kiệm được một chút thì chị em lại đánh đổi sức khỏe của cả gia đình, thật chẳng xứng tí nào. Cách tốt nhất là các mẹ nên rút kinh nghiệm để lần sau bạn lên nấu ít gạo đi, cân đối sao cho đủ ăn chứ không nên để thừa cơm.

Theo Phụ nữ Thủ đô