Nhà nào có BÀN THỜ cần lưu ý ngay những điều CẤM KỴ này kẻo TÁN GIA BẠI SẢN, kéo theo VẬN XẤU không đáng có

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt vẫn mắc phải những điều cấm kị khi thờ thần, Phật trong nhà.

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt vẫn mắc phải những điều cấm kị khi thờ thần, Phật trong nhà.

Bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Hiện nay nhiều người đang mắc phải những lỗi sai trong thờ thần, thờ Phật trong gia đình. Chính vì vậy, việc đặt bàn thờ cần phải suy xét cực kỳ cẩn thận và có một số kiêng kỵ nhất định phải tuân theo để tránh những vận xấu không đáng có.

Kết quả hình ảnh cho bàn thờ

Đặt bàn thờ ở vị trí xấu trong nhà

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi cho rằng: “một số người cố tình để bàn thờ của các vị thần, Phật ở vị trí xấu trong nhà với mục đích chắn sát khí cho bản thân. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm và bất kính với bề trên. Bàn thờ là nơi linh thiêng thể hiện sự tôn kính, thể hiện đạo đức của mình với trời đất. Chính vì vậy chúng phải được đặt vào các cung vị thật tốt như Sinh khí, Thiên Y, Phước Đức, Phục Vị. Điều này vừa thể hiện tấm lòng của mình với các bậc bề trên vừa tạo được năng lượng tốt”

Nói về cách đặt bàn thờ đúng cách chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi chia sẻ: “Bàn thờ cũng phải đặt nơi cao ráo, sạch sẽ không kê dưới xà nhà, không đặt nơi gió lùa, ẩm thấp và mất vệ sinh. Ngoài ra, bàn thờ không được nghiêng ngả, các lư hương phải nguyên vẹn không sứt mẻ, kích thước lư hương lớn nhỏ tùy vào chức vị các vị thần mà gia đình thờ cúng. Tránh thờ ngôi vị nhỏ thì lư hương lớn mà ngôi vị lớn lại đặt lư hương nhỏ. Trang thờ và ảnh tượng cũng không được để đối đầu với nhau, nếu thờ tranh ảnh các vị thần thánh có binh khí (như ông Quan Thánh) thì cẩn thận không để lưỡi của binh khí hướng về các bàn thờ khác.”

Hướng của bàn thờ ngược lại với hướng của nhà

Đây là một điều tối kị khi đặt bàn thờ trong nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Xà ngang là nơi sản sinh ra sát khí áp lực. Nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Để đồ phía dưới bàn thờ

Nên giữ sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này. Nhất là đồ điện hay bể cá cảnh đều không nên để ở phía dưới bàn thờ, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.

Đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đây cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương. Hơn nữa đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Kết quả hình ảnh cho bàn thờ

Bên trái bàn thờ bừa bộn

Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Đừng trách vì sao làm ăn mãi vẫn SA SÚT, gia đình thì LỤC ĐỤC, MÂU THUẪN tối ngày nếu cứ đặt BÀN THỜ sai lầm như thế này!

Bàn thờ không chỉ là không gian tâm linh để con người bày tỏ lòng thành với các vị thần linh, để con cháu, người thân tưởng nhớ ông bà, tổ tiên đã khuất, mà còn là nơi linh khí quy tụ, khí trường của bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà.

“Nhất vị nhìn hướng”, bên cạnh yếu tố kích cỡ, chất liệu,… thì vị trí đặt bàn thờ cũng cần được gia chủ chú trọng một cách cẩn thận. Bàn thờ đặt đúng vị trí tốt, hướng tốt sẽ thu nạp được sinh khí tốt, mọi sự hanh thông, thuận lợi, còn nếu đặt bàn thờ phạm vị trí cấm kỵ sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may, sa sút, thất bát,…

ban tho ma dat sai lam the nay, gia chu kieu gi cung gap hoa lon, tai san sa sut - 1

Vậy những vị trí cấm kỵ nào nên tránh và cần lưu ý những gì khi đặt bàn thờ trong nhà?

1. Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Hướng nhà là hướng mà cả ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư nhìn theo, hoặc là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà.

Bàn thờ mà đặt ngược với hướng nhà sẽ gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc bất hòa giữa các thành viên trong gia đình hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Hình ảnh có liên quan

Trường hợp này, cách hóa giải duy nhất là đặt lại vị trí của bàn thờ. Người ta thường đặt hướng bàn thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

– Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

2. Không đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh

Bếp tạo ra hỏa sát nặng, bàn thờ đặt sát bếp sẽ khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

ban tho ma dat sai lam the nay, gia chu kieu gi cung gap hoa lon, tai san sa sut - 2

Tốt nhất không nên đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, phong thủy học cũng cho rằng, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nơi con người trút bỏ chất bẩn, nên nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. Không những vậy, bàn thờ đặt đối diện nhà vệ sinh cũng dễ khiến sức khỏe chủ nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

3. Bên phải bàn thờ không đặt đồ điện, bên trái không để bừa bộn

Đồ điện sẽ khiến cho bàn thờ phạm phải khí sát của bạch hổ, nên chắc chắn sẽ xảy ra chuyện không may. Để hóa giải, hãy đặt đồ điện sang chỗ khác hoặc cũng có thể đặt một đôi tì hưu, long quy để hóa giải sát khí và cải thiện môi trường phong thủy.

Phía bên trái của bàn thờ cũng luôn luôn phải giữ sạch sẽ, đồ đạc cần được xếp gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc đồ vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng tới vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình.

ban tho ma dat sai lam the nay, gia chu kieu gi cung gap hoa lon, tai san sa sut - 3

Hai bên bàn thờ nên giữ sạch sẽ, gọn gàng. (Ảnh minh họa)

4. Bài vị trên bàn thờ không bày sát tường

Trong phong thủy bàn thờ, bàn thờ nên đặt sát bức tường phía sau để có chỗ “dựa lưng” vững chắc. Tượng Phật trên bàn thờ Phật cũng nên đặt sát tường, tuy nhiên bài vị tổ tiên thì không thể đặt như vậy, bởi nhìn từ góc độ phong thủy sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu.

Trong trường hợp này, nên tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị của tổ tiên và tường.

5. Không để đồ phía dưới gầm bàn thờ

Vì muốn tiết kiệm không gian nên nhiều gia đình đã để thêm đồ đạc phía bên dưới gầm bàn thờ đứng, tuy nhiên, thói quen này không hề tốt và còn ảnh hưởng xấu tới đường tài lộc của gia chủ. Về mặt thẩm mỹ, việc xếp đồ dưới bàn thờ cũng khiến không gian thờ cúng trở nên rối mắt, lộn xộn, gây mất mỹ quan và không khí trang nghiêm.

Thêm một điều nữa, tuyệt đối không được bày bể cá cảnh phía bên dưới bàn thờ vì điều này sẽ khiến tài sản sa sút, hao hụt nghiêm trọng.

6. Bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi

Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình. Không chỉ vậy, khi ở gần lối đi lại, không gian quanh bàn thờ sẽ bị ồn ào, mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh, gia đình sẽ bị kém đường tài lộc, may mắn.

7. Bố trí độ cao bàn thờ như thế nào?

ban tho ma dat sai lam the nay, gia chu kieu gi cung gap hoa lon, tai san sa sut - 4

Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm một số điều sau:

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bàn thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi.

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo!

Theo Phụ nữ Thủ đô