ỔI NGÂM RƯỢU – “Thần dược” trời ban chữa BÁCH BỆNH và đây là CÁCH LÀM vô cùng đơn giản

Chỉ với mấy nguyên liệu đơn giản, dễ tìm đã có thể tạo ra một loại “thần dược” chữa trị nhiều bệnh. Ổi ngâm rượu sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng học cách ngâm rượu ổi đơn giản và rất dễ làm dưới đây nhé!

Rượu ổi rất tốt cho người mỡ máu cao, dị ứng, tốt cho hệ tiêu hóa

Ổi là một trong những loại rau quả có tỷ lệ vitamin C rất cao, mỗi 100gr ổi có thể có đến 486mg vitamin C. Vitamin C tập trung cao nhất ở phần vỏ ngoài, càng gần lớp vỏ ngoài, lượng vitamin càng cao. Ngoài vitamin A, C, quả ổi còn có quercetin, một chất có tính chống oxy hoá cực mạnh có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng trong nhiều chứng viêm nhiễm mãn tính như suyễn, dị ứng, tim mạch, thấp khớp, lở loét, ung thư….

Ổi ngâm rượu sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người:

Rượu ổi giúp đem lại một làn da mềm mại và đầy sức sống

– Giúp ngăn ngừa một số bệnh ngoài da như chàm, phát ban, nhờ có tính kháng khuẩn.

– Giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất.

– Đem lại một làn da đẹp mềm mại nhờ có chứa carotenoids, chất chống oxy hoá giúp phục hồi sức sống cho da. Vitamin C của ổi hỗ trợ quá trình sản xuất ra collgen, hoạt chất cần thiết để cho da căng mọng, giúp củng cố độ bền cho khớp xương sụn… Vitamin C còn giúp làm khoẻ các mạch máu, giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

Cách ngâm rượu ổi

Nguyên liệu

Chọn quả chín, sáng màu

– Ổi: 1kg ( Ổi để ngâm là ổi găng hoặc ổi mỡ, không nên chọn các loại ổi khác để ngâm. Chọn quả chín, sáng màu, không bị dập nhũn, thâm vỏ. Chọn ổi chín mà vẫn chắc tay, da căng sáng bóng thì rượu ngâm sẽ rất ngọt thơm).

– 1 bình bằng sứ hoặc gốm, có nắp đậy kín

– Rượu trắng ngon hoặc rượu nếp nồng độ 35 đến 38 độ: 3 lít

– Đường phèn sạch: 30gr

Thực hiện:

Bước 1: Ổi rửa sạch, để khô ráo nước. Dùng dao cắt bỏ cuống và núm quả. Bạn có thể gọt bỏ vỏ hoặc để cả vỏ ngâm rượu. Bạn có thể chọn cách ngâm nguyên quả hay bổ đôi để rút ngắn thời gian ngâm.

Bước 2: Cho ổi vào bình ngâm cùng rượu và đường phèn theo đúng tỉ lệ đã đưa ở trên. Đậy kín nắp bình rượu ổi ngâm, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ khoảng tầm 25 độ. Nếu để nguyên quả ngâm thì sau 2 tháng bạn có thể sử dụng, loại quả bổ đôi thì chỉ sau 1 tháng là dùng được. Rượu ổi càng để lâu uống càng ngon.

Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn. Không nên dùng quá liều sẽ phản tác dụng.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 6 món canh NGON, MÁT dành cho người MẤT NGỦ, cứ nấu ĂN LÀ HẾT, rồi ngủ một mạch đến sáng

Dưới đây là một số món canh chữa chứng mất ngủ về đêm mà bạn không nên bỏ qua.

Bệnh mất ngủ có nhiều nguy cơ trở thành mãn tính khi đi kèm với các trạng thái tâm lý khác như: Stress kéo dài ( do công việc, học hành căng thẳng, xung đột trong gia đình, tình yêu …), tức giận , lo âu, trầm cảm, nghiện rượu, tâm thần phân liệt, do tuổi tác …

Mất ngủ là một căn bệnh nhiều người gặp phải. Các món canh này rất dễ nấu, có tác dụng chữa mất ngủ mà lại cực kỳ ngon miệng, bổ dưỡng.

Canh sườn hạt sen

Bát canh sườn non ninh cùng hạt sen không chỉ giàu dưỡng chất mà còn rất tốt cho ai mắc chứng mất ngủ.

Cách làm:

– Sườn sau khi làm sạch cho vào ninh. Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen và chần qua nước sôi.

– Khi sườn sôi khoảng 15-20 phút thì cho hạt sen vào ninh cùng cho nhừ.

– Tiếp đến là khoai tây cắt miếng vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Canh chín, rắc hành lá nhỏ cho lên trên cho món ăn hấp dẫn.

Canh rau rút cá rô rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.

Cách làm:

– Để chế biến món này, cần làm sạch rau (bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài) rồi rửa sạch, thái nhỏ.

– Cá rô làm sạch lọc lấy thịt. Ướp thịt cá đã thái mỏng với gia vị cho ngấm.

– Xương cá giã nhỏ lọc lấy nước. Đun sôi nước lọc xương, sau đó cho thịt cá vào, quấy đều.

– Đun sôi khoảng 5 – 7 phút thì cho rau rút vào.

– Nêm gia vị vừa đủ. Canh dùng nóng với cơm.

Canh hoa thiên lý nấu cua mát, bổ và rất có ích cho người khó ngủ.

Cách làm:

– Cua đồng gỡ mai để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn.

– Lọc lấy nước cua, bỏ bã. Lấy phần gạch ở mai cua rồi ướp với hạt nêm.

– Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo.

– Cho nước cua vừa lọc vào nồi cùng chút nước mắm rồi đun với lửa vừa.

– Nước cua sôi, cho gạch cua vào, vặn nhỏ lửa. Đun khoảng 5 phút để gạch và riêu cua đống thành bánh.

– Cho hoa thiên lý vào, nấu chín. Nêm gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Canh hến linh chi

Theo Đông y, linh cho có vị ngọt, tính ôn, rất có ích với người mất ngủ, mệt mỏi. Thịt hến có tính lạnh, không độc, giúp nhuận tràng, an thần… Do vậy, canh hến linh chi là món ăn tốt cho người mệt mỏi, mất ngủ, tiêu hóa kém…

Cách làm:

– Linh chi thái lát mỏng cho vào nồi đất đun sôi khoảng hơn 1 giờ. Sau đó lọc linh chi lấy nước, bỏ bã.

– Thịt hến làm sạch đem nấu chung với nước linh chi.

– Khi thịt hến chín cho đường phèn vào. Đun nhẹ cho tới khi đường phèn tan hết.

Canh vịt trắng, bí xanh

Đây là món ăn có tác dụng an thần, thanh nhiệt, chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Cách làm:

– Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho vịt vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn và nước.

– Đun sôi khoảng 20 phút thì cho tiếp bí xanh thái miếng vào.

– Tiếp tục đun đến khi vịt, bí chín nhừ nêm vị là được.

Canh thịt lợn, hàu biển có tác dụng trị mất ngủ, tim đập dồn.

Cách làm:

– Thịt lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với hàu.

– Thêm nước vừa đủ rồi nấu canh.

– Khi thịt chín thì cho gia vị vào là được.

Theo phunuthudo