Rùng mình khi biết 8 THỜI ĐIỂM CHẾT khi dùng TỎI, có thể gây MÙ MẮT hoặc TẮC NGHẼN MẠCH MÁU

Mấy tháng trước, nhờ tỏi mà em có thể chữa được viêm họng, lại cải thiện được chứng xoang mà chẳng cần dùng thuốc Tây nên rất ưng ý. Trong bếp lúc nào cũng có sẵn để vừa tiện nấu ăn, vừa dùng làm thuốc khi cần. Tưởng đây là “tiên dược” chữa bách bệnh rồi, nhưng hôm nọ chứng kiến tận mắt mới thấy không phải cứ thấy tốt mà dùng bừa bãi được.

Ông bác ruột em ăn canh cá trắm, muốn canh dậy mùi hơn bác cho thêm vài lát tỏi vào nồi, ai ngờ ăn xong thấy trướng bụng, khó thở tưởng chết đi được. Cũng may đi khám kịp thời thì bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc do món canh cá trắm nấu tỏi mà ra.

Mà không chỉ vậy đâu, còn rất nhiều trường hợp khác dùng tỏi sai thời điểm là tự rước độc vào người.

1. Ăn tỏi khi mắc các bệnh về mắt

Tỏi là thực phẩm lợi trăm đường, nhưng cực độc cho mắt. Loại củ này có thể kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, cho nên bác sĩ khuyên rằng những người thị lực yếu hoặc đang mắc các bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.

2. Ăn tỏi khi đang bị bệnh tả

Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

3. Ăn tỏi với các thực phẩm kiêng kỵ

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn với tỏi bao gồm: Thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.
Khi tỏi kết hợp với thịt gà sẽ dẫn tới kiết lỵ, ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc. Tương tự như vậy, cá trắm nấu cùng tỏi khi ăn sẽ dễ dẫn tới tình trạng chướng bụng. Tỏi ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu.

4. Ăn tỏi khi đang đói

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

5. Ăn tỏi khi đã có tiền sử về bệnh gan

Nhiều chị em cho rằng tỏi có tác dụng diệt khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng không hề biết rằng sai lầm này sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do củ tỏi có vị cay, tính nóng, gây kích thích mạnh. Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

6. Ăn tỏi khi đang bị bệnh nặng

Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc. Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, chị em tuyệt đối không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra tác dụng ngược của thuốc, gây hại cho sức khỏe.

7. Ăn tỏi đã lên mầm

Chị em cần hết sức thận trọng khi sử dụng tỏi đã lên mầm vì nó có nguy cơ gây độc tiềm ẩn. Dấu hiệu nhận biết ngộ độc tỏi là khó chịu trong dạ dày, thậm chí nếu không được phát hiện và chữa trị kịp có thể gây tử vong.

8. Dùng tỏi khi bị bệnh thận

Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh thận tái phát nghiêm trọng, mà còn làm mất hiệu quả của thuốc, gây phản ứng liên tục, khiến sức khỏe nguy hại.

Theo WTT