“Rùng mình” trước mối nguy CHẾT NGƯỜI vô cùng đáng sợ từ ĐẬU PHỤ, đừng bao giờ cho rằng món ăn chay này an toàn!

Đậu phụ là món ăn dân dã, phổ biến của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những nguy hại tiềm ẩn – chết người từ đậu phụ dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Đậu phụ là món ăn dân dã, phổ biến của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những nguy hại tiềm ẩn – chết người từ đậu phụ dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Đậu phụ là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Làm tăng nguy cơ ung thư

Nếu trong đậu phụ chứa các chất bảo quản không lành mạnh và có ảnh hưởng đến nội tiết tố nên có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ảnh: Internet

Gây suy chức năng thận

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu phụ có hàm lượng nhỏ chất Nitơ, với những ai thận yếu hoặc người cao tuổi khi ăn nhiều đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ. Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến thận của bạn suy yếu.

Không những thế, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng thạch cao công nghiệp trong sản xuất. Thạch cao công nghiệp là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì… Khoa học đã chứng minh, nếu dùng lâu ngày các sản phẩm có chứa thạch cao, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Về lâu dài, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Ảnh: Internet

Bên cạnh thạch cao công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng các chất như calci sunfat hoặc calci clorua – là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, calci sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật. Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Với những công bố nói trên, có thể thấy việc sử dụng đậu phụ thường xuyên trong chế biến món ăn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe người dùng.

Gây ra các vấn đề về tuyến giáp

Những người có vấn đề ở tuyến giáp không nên ăn nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu nành khác vì nó tác động không nhỏ đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Ảnh: Internet

Hại tới thận

Trong trường hợp bình thường, protein chúng ta dung nạp vào cơ thể trải qua trao đổi, cuối cùng đa phần trở thành chất thải chứa nito bị thận bài trừ ra ngoài. Khi chúng ta già, khả năng đào thải của thận giảm thấp, nếu lúc ăn không chú ý ăn uống, ăn quá nhiều đậu phụ để thay thế thịt cá.

Dung nạp quá nhiều protein thực vật tất yếu sẽ làm cho cơ thể sinh ra nhiều chất thải chứa nito, tăng thêm gánh nặng cho thận, không có lợi cho sức khỏe.

Gây chứng khó tiêu

Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Những triệu chứng KHÔNG HỀ ĐAU nhưng lại là “tín hiệu” của 3 căn bệnh UNG THƯ cực kỳ nguy hiểm, chớ coi thường kẻo phát hiện thì đã QUÁ MUỘN!

Ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài có thể là dấu hiệu của 3 loại ung thư gồm: ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Em đang sốc quá mọi người ơi, bà chị làm cùng phòng em vừa xin nghỉ việc vì mới phát hiện ung thư buồng trứng. Bình thường chị ấy vốn rất khỏe mạnh, cả năm ít khi ốm đau gì mà tự dưng nghe tin như vậy làm cả phòng ai cũng thương. Đợt vừa rồi chị ấy hay kêu ca không biết ăn nhầm thứ gì mà cứ thấy đầy bụng rồi tiêu chảy. Hôm ấy em còn đưa cho chị mấy viên thuốc, dùng xong thấy khá hơn một chút nhưng vài hôm sau lại tái phát.

Ảnh Internet

Vì bà ấy có tiền sử bị dạ dày nên cũng không quan tâm lắm đến triệu chứng này. Thời gian vừa rồi công ty em tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, xét nghiệm máu các kiểu xong thì bác sĩ gọi riêng chị ấy vào phòng, thông báo gì thì em không rõ nhưng sau bước ra thấy mắt bà ý đỏ hoe. Ngay hôm sau bà xin sếp nghỉ đi khám bệnh, rồi hôm qua là xin nghỉ hẳn luôn.

Nhìn trường hợp của chị mà ai cũng hoang mang, ung thư có thể tìm đến mình bất cứ lúc nào nhưng nó lại không có dấu hiệu rõ ràng để mà đề phòng. Hôm trước ngồi café với ông anh là bên bệnh viện K, được ông ý “bổ túc” cho 1 buổi về 1 số triệu chứng của ung thư, toàn những thứ chị em mình tưởng là bình thường hóa ra lại là tín hiệu của một căn bệnh chết người đấy chị em ạ!

1. Ung thư buồng trứng

Kết quả hình ảnh cho ung thư buồng trứng

Ảnh Internet

Ông bạn em bảo rằng, mỗi năm có khoảng 7.300 phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh “ung thư thầm lặng” này và tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 35%. Vậy nên chị em thấy trong người mình có 1 trong số những dấu hiệu sau thì nên cẩn thận nhé:

– Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng

– Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu

– Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít

– Đi tiểu thường xuyên hơn

Mặc dù đây chưa phải là triệu chứng chắc chắn báo hiệu căn bệnh ung thư buồng trứng, nhưng nếu những dấu hiệu trên xảy ra trong một thời gian dài, khoảng vài tuần thì các chị hãy nghĩ tới căn bệnh nguy hiểm này và nên đi khám sớm.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Giai đoạn I: Tế bào ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng

Giai đoạn II: Lây lan đến t.ử c.u.n.g hoặc các cơ quan lân cận khác

Giai đoạn III: Lan đến các hạch bạch huyết hoặc ở t.ử c.u.n.g

Giai đoạn IV: Lây lan đến các cơ quan xa như phổi hoặc gan

Như trên đã nói, ung thư buồng trứng là một dạng ung thư cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, khả năng điều trị khỏi là vô cùng khả quan.

2. Ung thư dạ dày

Ảnh Internet

Loại ung thư này phổ biến hơn ở nam giới trên 55 tuổi và ảnh hưởng đến hàng ngàn người mỗi năm.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày thường là nhanh no và chướng bụng sau khi ăn. Đó là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển làm bụng trở nên lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói. Chính vì dấu hiệu không rõ ràng này mà nhiều người đã phát hiện bệnh lúc đã quá muộn, nếu người nhà đang có 1 số dấu hiệu này thì các chị nhớ nhắc họ đi khám sớm chứ đừng bỏ qua tín hiệu “cầu cứu” của cơ thể nhé.

3. Ung thư trực tràng

Ảnh Internet

Dấu hiệu điển hình của ung thư ruột bao gồm đau bụng dưới liên tục, đầy bụng và khó chịu trong bụng. Nếu các triệu chứng kéo dài khá lâu không dứt, các chị cần đến bác sĩ để kiểm tra và xác định nguyên nhân kịp thời.

Các giai đoạn ung thư trực tràng:

Giai đoạn 0: Ung thư tồn tại ở lớp niêm mạc trong cùng của trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là tên gọi khác dành cho giai đoạn này.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng tới thành trong của trực tràng. Khối u chưa vượt qua thành.

Giai đoạn II: Khối u lấn sâu hơn vào bên trong hoặc xuyên qua thành trực tràng, cũng có thể đã tiến tới các mô gần đó nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Ung thư đã mở rộng đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các khu vực khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể (gan, phối).

Ngoài những “dấu hiệu thầm lặng” phía trên, đây còn là 1 số dấu hiệu khác cảnh báo cơ thể đang đang mắc bệnh ung thư:

– Sụt cân bất thường

– Mệt mỏi vô cớ

– Ho kéo dài

– Khó nuốt thức ăn

– Những thay đổi ở da

– Chảy máu bất thường

– Sưng hạch bạch huyết ở nách hoặc cổ…

– Viêm loét miệng

– Sờ thấy u, cục trên cơ thể

Các chị nên nhớ rằng, chìa khóa vàng để điều trị bệnh ung thư chính là phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thế nên khi cơ thể có những thay đổi bất thường thì nên đi khám để còn kịp thời phát hiện bệnh, kể cả khi có triệu chứng không đau cũng tuyệt đối đừng coi thường nhé.

Theo Phụ nữ Thủ đô