Sai lầm làm hỏng cả một thế hệ: Cách dạy con của bố mẹ khiến trẻ dễ SA NGÃ, mất an toàn tình d.ục

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con tưởng chừng vụn vặt nhưng có thể khiến trẻ lâm vào con đường sai trái, nhất là nạn sa ngã trong tình dục đang làm nhức nhối phụ huynh.

279

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con tưởng chừng vụn vặt nhưng có thể khiến trẻ lâm vào con đường sai trái, nhất là nạn sa ngã trong tình dục đang làm nhức nhối phụ huynh.

Là một chuyên gia tư vấn tâm lý học đường, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết có rất nhiều phụ huynh bị sốc nặng phải tìm đến chị nhờ tư vấn khi bỗng dưng một ngày, đứa con ngoan ngoãn, học giỏi của mình biến thành trẻ hư đốn, lầm lạc.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sa ngã

Chẳng hạn gia đình anh A. ở Vũng Tàu. Anh là giám đốc một công ty, vợ làm trợ lý tài chính. Vì công việc bộn bề đi sớm về khuya nên hai vợ chồng ít có thời gian quan tâm tới đứa con trai một trong nhà. Sợ con thiệt thòi nên hai người chỉ biết lấy tiền bạc, vật chất để bù đắp cho con. Suốt những năm cấp I, cấp II, thành tích học của cậu con trai được thầy cô khen ngợi hết lời. Điều này càng khiến hai vợ chồng anh A. tự hào, tin tưởng và đáp ứng mọi thứ con cần. Tuy nhiên, bước vào cấp III, tâm sinh lý thay đổi nhiều cộng với danh hiệu “đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi” mà cậu con trai ngoan ngày nào đã giao du với bạn bè xấu, dính vào game online, đua xe, đánh lộn, yêu đương sớm… Khi biết chuyện, vợ chồng anh tức sôi người, mắng mỏ con suốt ngày vì nôn nóng muốn con dứt mau khỏi các tệ nạn. Nhưng rồi đâu lại vào đó, việc rầy la nhưng không đi kèm biện pháp răn đe cụ thể khiến đứa con ngày càng trượt dài theo những cám dỗ, sa đọa.

Hình ảnh có liên quan

Các mẹ thấy nguy hiểm chưa? Nếu là con trai thì con dễ hư hỏng, bỏ học, làm hại đời con gái nhà người ta. Còn nếu là con gái ư? Sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ không vâng lời, có suy nghĩ lệch lạc, ăn chơi đua đòi hoặc tâm lý tuổi thân, dễ yêu đương, quan hệ tình dục sớm dẫn đến những hậu quả làm nhọc lòng cha mẹ. Còn nhớ ngày xưa khi gia đình em chưa chuyển nhà, cô hàng xóm gần nhà em kinh doanh quán karaoke, cô có một đứa con gái học chung lớp với em tên là Thảo N. (năm đó tụi em mới lớp 8 thôi). Chồng cô mất sớm, một người khách đến quán hát và thương cô, sau đó dọn về ở chung với hai mẹ con. Chắc có lẽ được mẹ yêu chiều và môi trường sống tác động nên Thảo N. rất hay ăn diện và có nhiều bạn trai để ý. Đùng một cái sắp thi cuối học kỳ năm đó, Thảo N. có bầu khiến cả lớp và dân trong xóm em xôn xao. Vì chưa đủ 16 tuổi nên tất cả những bạn trai của Thảo N. đều bị triệu tập điều tra. Xoay vòng vẫn không thể xác minh ai là cha đứa nhỏ. Đến khi đẻ ra thử AND thì nghiệt ngã thay lại khớp với người đàn ông mà Thảo N. gọi là “cha dượng”. Lúc này hai người mới nhận là có quan hệ với nhau vài lần, do Thảo N. tự nguyện chứ không phải bị ép buộc. Mẹ Thảo N. khóc nghẹn vì sự lơ là của mình với chồng mới và con gái mà khiến sự việc đi quá xa. Nếu cô quan tâm hơn đến tâm sinh lý của con, tạo cho con một môi trường lành mạnh thì đâu đến nỗi.

sai-lam-cua-bo-me-khi-day-con-khien-tre-de-sa-nga-mat-an-toan-tinh-duc-01

Sai lầm của bố mẹ khi dạy con dễ khiến trẻ bị lạm dụng, sa ngã

Từ câu chuyện của gia đình anh An và cô hàng xóm cũ trên, TS Vũ Thu Hương chỉ ra những sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ dễ sa ngã hoặc mất an toàn tình dục mà bất cứ bố mẹ nào cũng có thể mắc phải:

Sai lầm khiến trẻ dễ sa ngã

1/ Chiều con vô lối: Mỗi khi trẻ đòi hỏi thứ gì thì bố mẹ cho ngay vì nghĩ con học giỏi là ngoan, cần được thưởng. Lâu dần nó khiến con ỷ lại, thích ăn chơi, lãng phí.

2/ Cuộc sống gia đình thiếu nề nếp, quy tắc: Các thành viên bạ đâu sống đó, từ giờ giấc ăn uống, sinh hoạt cho đến việc vui chơi, giải trí, học tập… Nó khiến trẻ sống thiếu luật lệ, dễ sai phạm.

3/ Con phạm lỗi, bố mẹ mắng mỏ ầm ĩ rồi thôi: Việc quát nạt chỉ làm tình hình căng thẳng hơn, lâu dần con sẽ bị “nhờn”, không biết sợ là gì. Thay vì vậy, bố mẹ nên đưa ra hình phạt cụ thể (không phải đòn roi) để con biết sợ, biết nhớ, tránh lặp lại.

sai-lam-cua-bo-me-khi-day-con-khien-tre-de-sa-nga-mat-an-toan-tinh-duc-01

Sai lầm của bố mẹ khi dạy con là chính bản thân mình không làm gương để con noi theo

4/ Bố mẹ thiếu gương mẫu: Bản thân phụ huynh cũng có cách sống, sinh hoạt không gương mẫu nên trẻ có thứ để lôi ra nói lại, chống chế, biện minh khi bố mẹ la mắng mình.

5/ Không cho con làm việc nhà là sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ hư hỏng: Việc ủ ấp như trứng thế này sẽ khiến con trở thành kẻ thụ động, ỷ lại, lười biếng.

Kết quả hình ảnh cho trẻ ngoan

Sai lầm khiến trẻ bị mất an toàn tình dục

-Thứ nhất, bố mẹ cho con ngủ chung và không cẩn thận để con trông thấy cảnh “người lớn với nhau”.

-Thứ hai, bố mẹ ngại ngùng không chịu chỉ bảo cho con kiến thức giới tính và phòng chống bị xâm hại tình dục.

-Thứ ba, bố mẹ quá thoải mái, sơ hở khi tắm, thay đồ khiến trẻ nhìn thấy bị tác động tâm lý hoặc có sự tự do quá đà, không biết giữ gìn cơ thể mình.

-Thứ tư, bố mẹ đối xử với con không đúng giới tính của trẻ. Ví dụ: con trai mà suốt ngày cho ướm thử váy, để tóc dài như con gái, sơn móng tay… Điều này vô tình khiến trẻ bị lệch lạc giới tính theo xu hướng ăn mặc.

-Thứ năm, bố mẹ xem phim, làm chuyện nhạy cảm công khai trước mặt con. Điều này khiến trẻ bị kích thích.

-Thứ sáu, không kiểm soát nội dung phim ảnh, sách báo, truyện mà con hay đọc hay coi mỗi ngày. Nên chọn đúng các thể loại 12+, 16+, 18+ để cho con xem theo đúng độ tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc thêm câu chuyện nhói lòng về sai lầm khi dạy con khiến trẻ dễ tự sát, phạm tội để có kinh nghiệm rèn dũa con tốt hơn.

Trên đây là các sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến trẻ dễ sa ngã, rơi vào con đường tình dục không lành mạnh, bị xâm phạm thân thể… Làm mẹ thì nên nắm rõ để tránh cho con. Vì thời điểm hiện nay có quá nhiều mối đe dọa mà chỉ cần bố mẹ sơ hở một chút là con sẽ đánh mất cả tương lai.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Tan Trường Đừng Hỏi Con Câu Vô Nghĩa ‘Hôm Nay Học Thế Nào’, Hãy Dùng 24 Câu Hỏi Sau

Một phụ huynh có con trai học lớp 4 và con gái học lớp 1. Mỗi khi đón con tan trường, bà mẹ thường hỏi chúng một câu “Hôm nay con học thế nào?”

Và thường thì mẹ luôn nhận được câu trả lời như “Tốt ạ” hay “Ổn ạ” cụt ngủn.

Những đoạn đối thoại thế này rất buồn chán, cha mẹ không giao tiếp được nhiều với con cái, con cũng không chia sẻ được với cha mẹ.

Do đó các phụ huynh thường không nắm được chuyện gì xảy ra với con khi ở trường và không sát sao được với con cái.

Dưới đây là những câu hỏi gợi ý cho cha mẹ để trò chuyện với con cái

1. Hôm nay ở trường con có chuyện gì vui nhất?

2. Kể cho mẹ nghe hôm nay có gì làm con cười nào.

3. Nếu được chọn thì con muốn ngồi cạnh bạn nào trong lớp?

4. Trong trường con có chỗ nào chơi vui nhất?

5. Kể cho mẹ nghe chuyện gì kỳ lạ nhất con nghe được hôm nay đi?

6. Nếu tối nay mẹ gọi cho cô giáo con thì cô sẽ nói gì nhỉ?

7. Hôm nay con có giúp đỡ ai không?

8. Hôm nay có ai giúp đỡ con việc gì không?

9. Kể cho mẹ một cái gì mới con học được hôm nay nào?

10. Hôm nay có lúc nào con vui nhất?

11. Hôm nay lúc nào con buồn nhất?

hom nay con hoc the nao

12. Có bạn nào con muốn chơi cùng mà chưa bao giờ được chơi cùng không?

13. Kể cho mẹ nghe hôm nay có gì vui xảy ra nào.

14. Hôm nay cô giáo con nói câu nào nhiều nhất?

15. Con nghĩ mình cần học cái gì ở trường?

16. Con nghĩ cần bớt học môn gì ở trường?

17. Con nghĩ mình có thể chơi thân với ai hơn?

18. Giờ ra chơi con hay chơi ở đâu nhất?

19. Trong lớp con bạn nào vui tính nhất?Sao bạn ấy lại hài hước thế?

20. Trưa nay ở trường con ăn gì? Con thích món nào nhất?

21. Nếu mai con được làm cô giáo/thầy giáo, con sẽ làm gì?

22. Con thấy có bạn nào trong lớp hư cần bị phạt không?

23. Nếu được đổi chỗ ngồi với một bạn trong lớp, con muốn đổi với bạn nào?

24. Kể cho mẹ nghe ba lần con dùng bút chì trong hôm nay nào?

Thư Nguyên/GIADINHMOI.VN (theo Huffington)