Bị MẸ CHỒNG suốt ngày đặt điều, nói xấu với hàng xóm, CON DÂU “cao tay” chẳng cần cãi vẫn khiến bà “tức xì khói”

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay tuy đã có nhiều cải thiện song vẫn tốn không ít giấy mực. Giữa hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông này luôn tiềm ẩn những mâu thuẫn từ lối sống cho tới cách suy nghĩ khác biệt.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ngày nay tuy đã có nhiều cải thiện song vẫn tốn không ít giấy mực. Giữa hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông này luôn tiềm ẩn những mâu thuẫn từ lối sống cho tới cách suy nghĩ khác biệt.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ngày nay tuy đã có nhiều cải thiện song vẫn tốn không ít giấy mực. Giữa hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông này luôn tiềm ẩn những mâu thuẫn từ lối sống cho tới cách suy nghĩ khác biệt.

Nếu bạn sống cùng mái nhà với mẹ chồng, mâu thuẫn đó càng trở nên khó tránh khỏi. Từ sự khác biệt giữa các thế hệ cho tới cách nuôi dạy con cái, lối sống khác nhau khiến nhiều cặp mẹ chồng – nàng dâu trở nên xích mích.

Bạn sẽ làm gì khi rơi vào hoàn cảnh đó? Nói thẳng với mẹ chồng về những ấm ức trong lòng thì dễ nảy sinh xung đột, mà im lặng nín nhịn thì sự khó chịu đó có thể tạo thành bức tường ngăn cách tình cảm của mẹ chồng – nàng dâu.

Nàng dâu trong câu chuyện dưới đây cũng đã rơi vào hoàn cảnh không hiếm của các chị em, đó là bị mẹ chồng đặt điều nói xấu với hàng xóm. Chuyện là vì chồng đi làm xa nên cô và con nhỏ sống chung với bố mẹ chồng.

Công ty cách nhà 30 km, mỗi ngày cô đều phải dậy từ 5 giờ chuẩn bị mọi việc nhà rồi đưa con đi trẻ vì ông bà không trông hộ. Thế nhưng một lần tình cờ, cô phát hiện mẹ chồng đi nói với hàng xóm cô chỉ quấn lấy con, không làm việc gì. Cô không cãi mẹ chồng mà lại có cách xử lý khiến mẹ chồng phải tức xì khói.

bi me chong dat dieu noi xau voi hang xom, con dau khong cai van khien ba tuc xi khoi - 1

Chồng làm xa, con nhỏ 6 tháng đã phải đi gửi trẻ, cô vợ này một tay chăm con còn bị mẹ chồng nói xấu.

Mẹ chồng em đi nói xấu em với làng xóm là em lười chảy thây, đi làm về không nấu cơm cũng chẳng làm gì mà cứ quấn lấy con luôn, sáng dậy không dọn dẹp giặt giũ.

Em quấn con là vì cho con bú, ngày mẹ con xa nhau, con được bú lúc mẹ đi làm về thôi. Bố mẹ chồng em chỉ ở nhà chơi thôi ạ. Cháu ông bà không trông nên em phải gửi con đi nhà trẻ.

Sáng em dậy từ 5 giờ chuẩn bị cháo sữa, phơi quần áo rồi 2 mẹ con địu nhau đi. Con em mới được 6 tháng. Tầm 6 – 7 giờ em cho bú thì con hay thiu thiu ngủ nên em cho bú hơi lâu để đặt rồi mới đi nấu cơm.

Từ hôm mẹ chồng em đi nói xấu là em không làm gì chỉ quấn con, thế là sáng dậy em không làm gì, đi làm về em cũng không làm gì luôn, ở lì trong phòng.

Ông bà không đợi được thế là tự đi nấu cơm, em đặt con rồi đun sau ăn sau. Chồng em đi làm xa không ăn cơm ở nhà, em thì đi làm cách nhà hơn 30km.

bi me chong dat dieu noi xau voi hang xom, con dau khong cai van khien ba tuc xi khoi - 2

(Ảnh minh họa)

Hai mẹ con em xin về ngoại mấy hôm, ăn uống ở ngoại. Về nhà bát đũa mấy hôm vẫn còn nguyên phần em rửa, em không rửa, cứ chăm con và đi làm tối muộn về. Bà tức quá gọi điện kể chồng em là em không chịu làm gì, bà phải làm hết (em nghe lén).

Nói điện thoại xong bà quay ra bảo em đặt con ngủ rồi dọn dẹp đi. Em mới nói lại rằng: “Con tưởng mẹ vừa bảo từ giờ con không phải làm gì mẹ làm hết. Con cảm ơn mẹ. Thôi để con dọn tí là xong.”

Nói rồi em đi rửa dọn, mặt mẹ chồng em tức muốn xì khói. Các mẹ thấy em có lì không?“.

Cách xử trí của nàng dâu trong câu chuyện trên lập tức nhận được sự ủng hộ từ phía chị em. Hầu hết đều cho rằng, nàng dâu này đã rất cao tay khi không cần cãi lại nhưng vẫn khiến mẹ chồng phải nhận ra việc mình đã đi nói xấu con với hàng xóm.

bi me chong dat dieu noi xau voi hang xom, con dau khong cai van khien ba tuc xi khoi - 3

Bình luận của chị em về cách xử trí cao tay của nàng dâu này.

Thành viên có tên Mai Hoa bình luận: “Bạn cao tay quá. Chồng đã đi làm xa, con thì nhỏ không ai giúp đỡ mà ông bà chỉ ở nhà chơi không. Ông bà không giúp đỡ lại đi nói xấu con dâu không ra gì. Tội nhất là con bé con, mới 6 tháng hai mẹ con đã phải bồng bế nhau đi nhà trẻ”.

Mẹ này không phụ thuộc kinh tế ai vả lại không nhờ vả ông bà việc gì nên mới cư xử thế được. Chứ nhiều người dù ức lắm nhưng vẫn phải nín nhịn, nói ra ông bà không trông cho cháu thì biết gửi đâu khi con còn bé thế”, chị Thùy Tân chia sẻ.

Là người có kinh nghiệm 20 năm làm dâu, chị Thoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) góp ý: “Nếu có điều kiện thì tốt nhất là nên chồng đâu vợ đấy. Chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thủa rồi. Ở chung cho dù mình có tốt đến mấy thì kiểu gì cũng bị soi mói. Thà đi làm xa, lâu lâu về biếu ông bà mấy đồng ông bà còn quý chứ sống chung, mình có chăm sóc hầu hạ cỡ nào nào thì ông bà cũng chẳng biết đấy là đâu. Ở với bố mẹ đẻ đôi khi mình còn va chạm cãi cọ chứ huống hồ gì bố mẹ chồng.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Mẹ DÈ BỈU vợ “ra mặt” chỉ vì xuất thân con nhà nông, con trai nghe được chỉ nói lại đúng 1 câu khiến bà “cứng họng”

Tôi cảm nhận được rõ rệt sự khinh khỉnh của bà. Sau đó, bà nhất quyết phản đối chuyện chúng tôi đến với nhau. Tôi cũng đã từng nói anh suy nghĩ đến việc không môn đăng hộ đối giữa hai gia đình, nhưng anh vẫn luôn một lòng cương quyết đến với tôi.

Tôi vốn xuất thân là dân tỉnh lẻ ra Hà Nội. Ngày mới chân ướt chân ráo ra đây học đại học, vì gia đình không dư giả gì nên tôi vừa đi học vừa đi làm. Gia sư cho học sinh, phục vụ quán ăn hay thậm chí là phát tờ rơi, miễn có thể kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ trang trải sinh hoạt phí là tôi đều nhận làm.

Sau 4 năm ở mảnh đất thủ đô, tôi quyết phải bám trụ lại được nơi này, vì chỉ có ở lại đây, tôi mới có thể kiếm được một công việc có mức thu nhập khá. Nhớ bố mẹ, gia đình nhưng tôi vẫn dặn lòng phải cố gắng để tương lai sau này cha mẹ đỡ khổ.

Với tấm bằng loại giỏi của một trường đại học thuộc loại có tiếng, sau khi ra trường tôi không quá khó khăn để vào được một công ty xuất nhập khẩu. Công việc khá vất vả, không ngày nào tôi được về trước 7 giờ, tuy nhiên đổi lại, mức thu nhập lại khá tốt đối với một con bé vừa ra trường như tôi.

Có lẽ, điều tốt đẹp nhất mà công việc đã đem lại cho tôi không chỉ là số tiền hàng tháng gửi về cho bố mẹ ở quê, không chỉ là các kinh nghiệm quý báu, mà là cơ hội được gặp chồng tôi bây giờ. Ngày ấy trong một lần ra ngân hàng làm việc, tôi tình cờ quen được anh.

thay me de biu vo vi la con nha nong, chong noi lai mot cau khien ba “cung hong” - 1

Trái ngược với vẻ ngoài có phần lạnh lùng và sự thành công khi còn trẻ tuổi, anh thân thiện hơn tôi tưởng. (Ảnh minh họa)

 

Dù mới 30 tuổi nhưng anh đã là trưởng bộ phận trong ngân hàng thương mại có tiếng với mức thu nhập nhiều người mơ ước. Lần đầu gặp anh, tôi rất ấn tượng bởi trái ngược với vẻ ngoài có phần lạnh lùng và sự thành công khi còn trẻ tuổi, anh thân thiện hơn tôi tưởng.

Sau vài lần vô tình gặp nhau ở ngân hàng, anh chủ động làm quen với tôi. Thế rồi chúng tôi đến với nhau khi nào không hay. Anh không chỉ đẹp trai, giỏi giang mà còn là người đàn ông rất ấm áp. Công việc bận rộn nhưng anh luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để dành sự quan tâm cho tôi.

Sau 1 năm yêu nhau, anh dẫn tôi về nhà ra mắt. Mọi chuyện những tưởng sẽ êm xuôi, nào ngờ ngay lần đầu về nhà ra mắt, tôi đã gặp phải “chướng ngại vật” mang tên mẹ chồng tương lai.

Vừa ngồi vào bàn uống nước, mẹ anh đã hỏi tôi các thông tin về tên, tuổi, nghề nghiệp rồi tới gia đình. Tôi chẳng nghĩ gì nhiều nên thấy mẹ anh hỏi gì tôi đều thật thà trả lời nấy. Cho đến câu mẹ anh hỏi tôi về nghề nghiệp của bố mẹ, tôi mới thấy sắc mặt của bà thay đổi lạ lùng.

– Bố mẹ cháu ở dưới quê làm nông thôi ạ.

Không khí buổi trò chuyện hôm đấy trở nên nặng nề từ sau câu nói đó của tôi. Tôi cảm nhận được rõ rệt sự khinh khỉnh của bà. Sau đó, bà nhất quyết phản đối chuyện chúng tôi đến với nhau. Tôi cũng đã từng nói anh suy nghĩ đến việc không môn đăng hộ đối giữa hai gia đình, nhưng anh vẫn luôn một lòng cương quyết đến với tôi.

Cuối cùng, thấy con trai cương quyết quá, bà đã phải miễn cưỡng đồng ý cho chúng tôi đến với nhau. Tôi vẫn nhớ như in, trong đám cưới hôm ấy, ánh mắt khinh khỉnh của bà dành cho bố mẹ tôi.

Cưới xong được hai tháng thì tôi có bầu. Vì đến giai đoạn cuối tôi bị mệt mỏi, đau lưng cộng thêm phù chân nên chồng tôi khuyên vợ nên ở nhà nghỉ giữ sức. Tôi nghe lời chồng nên cũng nghỉ ở nhà luôn.

Nghĩ là ở nhà dưỡng thai nhưng tôi thật sai lầm khi đã làm điều đó. Tôi biết trước đây mẹ chồng đã không ưa gì tôi vì gia đình xuất thân nông dân, chẳng phải ông to bà lớn gì. Đến khi tôi ở nhà, ngày ngày hai mẹ con chạm mặt nhau, mâu thuẫn lại càng trở nên căng thẳng.

Bầu bí to vượt mặt, cộng thêm cơ thể mệt mỏi nhưng tôi luôn cố gắng để làm chu tất mọi việc nhà. Chẳng nề hà bất cứ việc gì, thế nhưng mọi điều tôi làm đều không khiến bà vừa mắt. Bà luôn cảm thấy khó chịu với sự xuất hiện của tôi.

thay me de biu vo vi la con nha nong, chong noi lai mot cau khien ba “cung hong” - 2

Chẳng nề hà bất cứ việc gì, thế nhưng mọi điều tôi làm đều không khiến bà vừa mắt. (Ảnh minh họa)

Một hôm có người họ hàng từ xa đến chơi, ngay trong bữa cơm hôm ấy, tôi tủi thân đến phát khóc khi nghe mẹ chồng nói chuyện với người cô họ.

– Đấy! Con nhà lớn đầu rồi còn dại lắm cô ạ. Tôi mai mối cho bao nhiêu đứa ngon lành con nhà nọ nhà kia thì không thích, lại đi lấy đứa con nhà nông dân. Thời buổi này có giỏi đến trời mà bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì cũng vứt!.

Tôi biết hai gia đình có phần không môn đăng hộ đối, nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy xấu hổ về xuất thân của gia đình mình. Bố mẹ tôi là nông dân thì đã sao? Họ đâu có làm điều gì xấu hay xin ăn của bất cứ ai.

Thấy tôi chỉ chực trào nước mắt, chồng tôi mới nói lại một câu khiến tôi sững sờ:

Mẹ đừng nói thế. Nếu ngày xưa không phải nhà mình được người ta lấy đất ruộng để đền bù thì cũng đâu được như hôm nay. Ông bà rồi chính bố mẹ ngày xưa cũng không phải đều xuất thân từ nông dân mà ra sao”.

Mẹ chồng tôi nghe thấy vậy liền im bặt không nói gì. Nhìn biểu cảm của bà, tôi biết bà tức lắm nhưng không làm được gì. Từ sau hôm đó, tôi không còn bị mẹ chồng làm khó vì xuất thân không được môn đăng hộ đối nữa.

Theo Phụ nữ Thủ đô