Miệng ít nói, tự nhiên ít h.ọ.a, vợ chồng giữ gìn lời nói, tự khắc THUẬN HÒA

Theo triết lý tôn giáo thì khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… Một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ, ray rứt cả cuộc đời. Một lời nói vô tình có thể có sức sát thương nhiều hơn những mũi tên, lưỡi gươm sắc nhọn. Vì thế, không phải tự nhiên mà người xưa có khuyên: “Miệng ít nói, tự nhiên ít họa!”

Lời nói sắc hơn gươm đao

Cái miệng nuôi sống chúng ta nhưng đôi khi nó cũng làm hại người. Vì những lời nói quá đáng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nó dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ ray rứt cả cuộc đời.

Giữa hai vợ chồng một lời nói cũng làm tan vỡ một gia đình, giữa nhân viên với chủ lời nói có thể làm mất việc, mất công danh sự nghiệp, giữa anh em bạn bè người thân có thể gây mâu thuẫn, bất mãn, thù ghét, câm hận, giữa hai vị đứng đầu một lãnh thổ có thể gay ra chiến tranh…

Bất cứ những gì ta nói ra đều có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu, xảy ra ngay tức thì hoặc để lại hậu quả sau này. Theo giáo lý nhà Phật thì trong 10 nghiệp lớn của con người, có 4 nghiệp từ miệng gây ra: chuyện không nói có, chuyện có nói không; nói lời hung ác; nói lưỡi đôi chiều và nói lời thêu dệt.

Tuy nhiên, ngoài 4 điều trên, trong cuộc sống hàng ngày cái miệng còn tạo thêm nhiều “chuyện xấu” khác nữa như ăn uống cầu kỳ; hay phê bình, chê bai người khác; rêu rao bắt lỗi người khác.

Người xưa có chia sẻ về 4 hạng người chúng ta nên tránh: những kẻ hay đổ lỗi cho người khác; hay nói chuyện mê tín, tà kiến; khẩu Phật, tâm xà; và những kẻ làm ít kể nhiều. Từ cái miệng mà ta có thể biết tâm ý và đánh giá được người khác, để có cách ứng xử thích nghi.

Trong cuộc sống vợ chồng, cũng cần tu cái miệng

Ai cũng biết rằng vết thương trên thân thể dễ lành hơn vết thương gây ra do lời nói. Một lời nói cay nghiệt cho hả giận lúc cãi nhau có thể trở thành vết thương không bao giờ lành miệng trong tâm trí bạn đời.

Phụ nữ có nhiều người tâm không hề xấu nhưng khi tức giận có thể bất chấp, xổ toẹt tất cả mọi thứ. Những lời nói cho sướng miệng, những lời cay cú chửi bới nhục mạ chồng rồi sẽ thành những bát nước đã đổ đi thì không bao giờ hốt lại được.

Trong xã hội hiện nay, rất nhiều chị em thích dùng mạng xã hội để nói xấu chồng, than thở, trách móc họ hàng nhà chồng. Chị em cho đây là việc vô thưởng vô phạt, nói cho vui chuyện, để nhận được chia sẻ từ bạn bè hay gây sự chú ý nhưng đâu có ngờ đã có nhiều gia đình tan vỡ chỉ vì những bà vợ vui chuyện trên facebook như thế.

Người ta có thể sống với nhau đến bạc đầu, có thể trọn vẹn với nhau từ ngày đầu cũng như ngày cuối không phải vì cuộc đời họ không gặp khó khăn, cãi vã mà bản thân họ biết cách dung hòa, biết nhường nhịn nhau từng lời nói.

Hôn nhân không phải là mật ngọt mà là một cuộc chiến rất khốc liệt. Chúng ta không cần phải đấu tranh với ai cả mà cần phải đấu tranh với chính bản thân mình. Dẹp bớt cái tôi của mình, bao dung hơn với người bạn đời, nỗ lực để thấu hiểu, để sẻ chia… Không nhất thiết anh nói 1 thì tôi nói 2, hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại. Tây phương có câu: “Trước khi nói phải uống lưỡi bảy lần”. Đối với người ngoài chúng ta phải cân nhắc lời nói, không làm xấu đi các mối quan hệ thì đối với người đầu ấp tay gối của mình, chúng ta càng phải nâng niu, giữ gìn đừng để họ tổn thương.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô