Trong tháng 5 Âm lịch có 9 ngày ĐỘC cần lưu ý KIÊNG KỴ cho đúng kẻo TAI BAY VẠ GIÓ, RƯỚC HỌA VÀO THÂN

Tháng 5 âm lịch hay tháng Ngọ được coi là tháng vượng đào hoa nhất trong năm, nhưng cũng là “tháng cửu độc”. Có 9 ngày độc trong tháng 5, thân thể bị tổn hao nguyên khí nghiêm trọng, nhất thiết phải đề phòng.

Tháng 5 âm lịch hay tháng Ngọ được coi là tháng vượng đào hoa nhất trong năm, nhưng cũng là “tháng cửu độc”. Có 9 ngày độc trong tháng 5, thân thể bị tổn hao nguyên khí nghiêm trọng, nhất thiết phải đề phòng.

Kết quả hình ảnh cho ngày cửu độc

1. Thế nào là ngày cửu độc?

Theo tử vi, tháng 5 (tháng Canh Ngọ) có 9 ngày “độc” nên gọi là “tháng cửu độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch.

Ngày 5: đây là Tết Đoan Ngọ cũng là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp vong, tai họa bất ngờ nên uống rượng hùng hoàng, ngải thực vật để tránh.
Ngày 6: Coi chừng bất trắc, tai họa, nên ăn chay để tích phúc, giảm hung.
Ngày 7: Ngày xấu trong tháng
Ngày 15: ngày Rằm trăng tròn, gặp đen đủi, bất trắc, tai họa, lại trúng 4 ngày âm vượng nhất.
Ngày 16: ngày nguyên khí đất trời của vạn vật tạo hóa tổn hao, phạm phải thì trong vòng 3 năm vợ hoặc chồng bỏ mạng.
Ngày 17: ngày xui xẻo dễ gặp tai ương
Ngày 25: ngày trăng mờ tối, làm gì cũng phải cẩn thận
Ngày 26: ngày xấu, đừng đi xa, làm việc lớn
Ngày 27: ngày gặp vong, tai họa lại có tranh chấp giáng xuống.

Kết quả hình ảnh cho ngày cửu độc

Trong 9 ngày này phải hết sức thận trọng vì đây là thời điểm âm dương tranh chấp, dễ dàng làm tổn thương nguyên khí của con người. Nhất là vấn đề nam nữ phải kiêng cữ kẻo bệnh tật, suy nhược, hại tới gốc rễ cơ thể.

Người xưa có câu: “Uống trăm thang thuốc không bằng một chút tiêu độc” nên có tập tục trong tháng 5 âm lịch con gái đã đi lấy chồng về nhà mẹ đẻ ở một tháng là như vậy.

Dân gian còn gọi tháng 5 là tháng thối nát vì thời điểm này đồ vải vóc, gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát. Thời cổ đại còn gọi tháng này là “tháng ác” hay “tháng độc” vì cho rằng trong tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó có 5 loài động vật độc nhất: Rắn độc, bò cạp, rết độc, thằn lằn độc, cóc độc. Tương truyền, trong ngày tết đoan ngọ, người ta cắt giấy đỏ thành hình 5 con vật rồi dán lên cửa sổ làm “bùa ngũ độc”, xua đuổi chúng tránh xa nơi người ở.

Kết quả hình ảnh cho ngày cửu độc

3 điều cấm kị trong 9 ngày độc ở tháng 5 bao gồm: Sát sinh, tình ái, phóng túng. Nên kiềm chế dục vọng, thanh tâm quả dục, tự mình đoan chính nghiêm túc và sống vui vẻ, thoải mái để bảo tồn nguyên khí.

2. Sự thật về ngày cửu độc

Cửu độc là độc tố của các loài rắn, rết, cóc, bò cạp, bướm, nhện… Ngày cửu độc là một quan niệm dân gian, theo đó đây là thời gian Hỏa vượng cực độ, tháng 5 là tháng “trọng hạ”, âm khí sắp sinh, dương khí cực thịnh nên khí trời ngột ngạt và rất độc. Trong lục phủ ngũ tạng của con người các bộ phận như thận, dạ dày, gan, đại tràng sẽ xuất hiện các độc tố có tính chất tương tự như cửu độc.

Kết quả hình ảnh cho thực hư ngày cửu độc

Gan yếu, Hỏa vượng, Thủy nhược khiến cơ thể mệt mỏi, không thải độc tốt , cần phải bồi dưỡng gan bằng các thực phẩm mát, bổ thận, trợ phế, điều tiết dịch vị dạ dày phù hợp với thời tiết để tăng cường sức khỏe, bảo vệ thân thể.

Để hóa giải cửu độc, người Việt dùng cách “giết sâu bọ” bằng rượu nếp và những loại quả có tính nóng như vải, mận,… vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm, đồng thời kiêng giao hợp, kiêng sát sinh để hóa giải.

Như vậy, ngày cửu độc không phải là ngày tốt, ngày xấu mà là thời gian Hỏa vượng, cần giải nhiệt để bảo vệ sức khỏe, phù hợp với sự cân bằng âm dương ngũ hành của vũ trụ. Ngày này kiêng sát sinh vì tà khí mùa hè đang mạnh, không nên gây thêm ác nghiệp. Không phóng túng, giao hợp nhiều lần vì Hỏa vượng dễ khiến cơ thể lao lực, tổn hại nguyên khí.

Kết quả hình ảnh cho ngày cửu độc

Như vậy, tháng cửu độc, ngày cửu độc chỉ cần làm tốt việc thanh nhiệt giải độc, mát cơ thể, tráng kiện nội tạng đồng thời giữ tinh thần sảng khoái, thoải mái, không ham sắc dục quá đà là mọi chuyện đều ổn, không cần phải lo lắng quá về 9 ngày độc trong tháng 5.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 4 điều cần KIÊNG KỴ TUYỆT ĐỐI vào ngày RẰM hàng tháng nếu không muốn ĐAU ỐM, ĐEN ĐỦI dồn dập kéo đến

Ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là 2 ngày quan trọng, vào ngày này người Việt Nam thường thắp hương cúng tổ tiên, thổ địa xin sức khỏe, may mắn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn 2 ngày này để cúng bái, sự thật là 2 ngày này đều mang những bí ẩn tâm linh khó lý giải.

Có 4 điều kiêng kỵ đã được dân gian truyền tai nhau trong nhiều đời. Ai biết mà không tránh lúc gặp tai họa đừng đổ ‘tại số’!

4-dieu-can-kieng-ky-tuyet-doi-vao-ngay-ram-hang-thang-02

1. Kiêng nói bậy, chửi tục

Các cụ ngày xưa từng nói: “Họa từ miệng mà ra, lời đã nói ra không thu lại được” cấm có sai chị em ạ.

Kết quả hình ảnh cho Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không làm trong những ngày đầu tháng, ngày rằm.

Theo quan niệm, cho rằng nếu ngày rằm mà nói bậy thì suốt tháng sẽ gặp thị phi, xui xẻo, nhiều rắc rối ập đến. Tốt nhất là nên tránh.

2. Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc từ cách đây 2000 năm đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “ân ái”.

Kết quả hình ảnh cho Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Một là, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được ‘yêu’ vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Hơn thế nữa, ngày rằm và mồng 1 là lúc mà mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm thẳng hàng trên 1 đường thẳng. Lúc này sự tác động của từ trường, của năng lượng vũ trụ trùng chập… sẽ tác động rất mạnh vào cơ thể con người và có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt. Lúc mưa gió sấm chớp cũng vậy. Người xưa đã rất nhạy bén nhận thức được điều này và hình thành nên sự kiêng kỵ.

Ngày nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như xưa nhưng vẫn âm ỉ tồn tại trong suy nghĩ của không ít người Việt. Trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn kiêng khem và đại kỵ ‘chuyện yêu’ trong những thời khắc nhạy cảm.

3. Kiêng sinh con gái vào ngày rằm

Điều này tuy chưa có khoa học chứng minh nhưng lại vô cùng đúng. Từ nhiều đời nay dân gian ta vẫn quan niệm “trai mồng một, gái ngày rằm” ý muốn chỉ những bé trai sinh ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày rằm thường rất “khó nuôi”. Do vậy, nếu có thể thì nên tránh sinh con vào những ngày này.

Kết quả hình ảnh cho Kiêng sinh con gái vào ngày rằm

Đã có nhiều cách lý giải khác nhau về tục kiêng kỵ này nhưng không phải lý giải nào cũng thực sự thuyết phục.

Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, con gái sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.

4. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Kết quả hình ảnh cho Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá. Mọi người nên lưu ý kẻo lại rước tai họa vào nhà nhé!

Theo phunuthudo