4 lưu ý bất cứ ai mới dùng thẻ tín dụng đều phải biết để không vỡ nợ

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ thanh toán dạng chi tiêu trước, trả tiền sau, khách hàng có thể chi tiêu mà không cần phải có sẵn tiền trong thẻ và cuối kỳ phải thanh toán đầy đủ số tiền đã chi cho ngân hàng.

Sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm có thể giúp bạn thiết lập một lịch sử tín dụng vững chắc và tiết kiệm một số tiền đáng kể theo thời gian.

Thẻ tín dụng được sử dụng để thanh toán ở những nơi chấp nhận thẻ như siêu thị, trang thương mại điện tử,…với mục đích thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt. Hiện nay có 2 loại thẻ tín dụng phổ biến chính là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

Ngược lại, sử dụng thẻ tín dụng sai cách có thể dẫn đến các vấn đề về nợ và tín dụng.

Nếu bạn là chủ thẻ mới hoặc chưa quen với việc sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần phải biết một số lưu ý chính sau đây.

1. Không nên vượt quá hạn mức tín dụng

AQXOVW5VWAIOE64CTX4UFGQYBU

Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng thu nhập, tài sản đảm bảo hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt.

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt.

Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng vượt hạn mức sẽ có khả năng trả thêm phí.

Dùng hết hạn mức thẻ tín dụng cũng có thể khiến bạn “lỗ” to nếu không thể thanh toán hết nợ đúng hạn.

Bên cạnh đó, để có được điểm tín dụng tốt, bạn nên duy trì tỷ lệ sử dụng nợ tín dụng (credit utilization rate) dưới 30%, một số chuyên gia thậm chí còn đề xuất ngưỡng thấp nhất là 10%.

Mẹo ở đây là sử dụng 10% tổng hạn mức và thanh toán hết số tiền đó trong từng tháng.

Ví dụ, nếu hạn mức tín dụng của bạn là 100 triệu đồng, bạn không nên vay mượn quá 30 triệu đồng ; lý tưởng nhất là 10 triệu đồng hoặc ít hơn.

2. Đừng sợ quẹt thẻ tín dụng

Mặc dù việc duy trì tỷ lệ sử dụng nợ tín dụng ở mức thấp rất quan trọng, nhưng không sử dụng thẻ tín dụng hoàn toàn cũng là một sai lầm.

Để xây dựng điểm tín dụng mạnh, người cho vay và tổ chức phát hành thẻ tín dụng cần thấy rằng bạn đang thực sự sử dụng tín dụng.

Nếu không có lịch sử tín dụng để các văn phòng tín dụng xem xét kỹ lưỡng, thì bạn đang làm ảnh hưởng điểm tín dụng của mình..

Ngoài ra, dù bạn có thể không sử dụng thẻ tín dụng, nhưng bạn cũng không nên hủy thẻ tín dụng.

Bạn có thể thấy sợ hãi vì mức lãi suất cao của thẻ tín dụng, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả chúng nếu bạn thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng hóa đơn thẻ tín dụng 

3 Luôn thanh toán dư nợ đầy đủ, đúng hạn

the-tin-dung-01

Đây là một lưu ý cơ bản nhưng rất quan trọng của việc sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm.

Để tránh phải đối mặt với mức lãi suất thẻ tín dụng cao, làm giảm điểm tín dụng và dẫn tới nguy cơ nợ nần, bạn hãy tạo thói quen thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn.

Thiết lập chế độ thanh toán tự động là một cách đáng tin cậy để đảm bảo bạn không bao giờ bỏ lỡ một khoản thanh toán nào.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua hàng bằng tín dụng trừ khi bạn tự tin rằng mình có thể trả hết trước khi phát sinh lãi suất.

4. Tìm dòng thẻ phù hợp với nhu cầu của bạn

Khi bạn đã quen với việc sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và luôn thanh toán hết dư nợ hàng tháng, hãy khám phá thêm về các ưu đãi thẻ tín dụng.

Đó là những chương trình khuyến mãi, những quyền lợi và đặc quyền hấp dẫn của khách hàng khi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng cũng như khi sử dụng chúng cho các thanh toán chi tiêu thường nhật.

Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều có các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng như tích điểm, hoàn tiền… 

Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu và tìm ra dòng thẻ tín dụng phù hợp nhu cầu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên mua hàng tạp hóa, bạn nên chọn loại thẻ tín dụng hoàn tiền nhiều khi mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa. 

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, bạn có thể hưởng lợi từ những dòng thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi khi đi du lịch.

Nguồn: https://giadinhmoi.vn/4-luu-y-bat-cu-ai-moi-dung-the-tin-dung-deu-phai-biet-de-khong-vo-no-d83958.html