50 ca độ𝚝 𝚚𝚞ỵ nhập viện mỗi ngày, bác sĩ khuyến cáo 3 cách phòng ngừa

Mỗi ngày Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai tiếp nhận đến 50 bệnh nhân đột quỵ, nhưng trong đó chỉ có khoảng 20% bệnh nhân đến viện trong "thời gian vàng".

Theo các chuyên gia, đột quỵ là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột quỵ, tỷ lệ bị khuyết tật do đột quỵ ở mức cao.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai thông tin, mỗi ngày Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận đến 50 bệnh nhân đột quỵ, trong đó chỉ khoảng 20% bệnh nhân đến viện trong “thời gian vàng”. Con số này đã tăng lên so với trước đó, nhưng so với nhiều trung tâm trên thế giới, tỉ lệ này còn thấp. Bởi có nhiều trung tâm, bệnh nhân đến trong “thời gian vàng” đạt 50-75%.

Điều đáng lưu ý là hiện nay, nhiều người vẫn tin các kinh nghiệm truyền miệng, sơ cứu sai như chích máu đầu ngón tay, chích máu tai, rồi cho người bệnh dùng các loại thuốc an cung… mà bỏ qua “thời gian vàng” đến viện.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân bị đột quỵ. Ảnh minh họa

Theo PGS Tôn, đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, người có bệnh nền huyết áp, mỡ máu, tiểu đường… Với những yếu tố như huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì, thói quen hút thuốc… đột quỵ cũng có nguy cơ xảy ra ở người trẻ. Vì thế PGS.TS Mai Duy Tôn đưa ra 3 khuyến cáo tầm soát, phòng ngừa đột quỵ ở cả người trẻ và các nhóm đối tượng khác như sau:

– Mỗi người nên thường xuyên tập luyện, vận động, kiểm soát cân nặng, từ bỏ thói quen hút thuốc, ăn uống không lành mạnh.

– Tầm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ: tim mạch, huyết áp, mỡ máu, tiểu đường….

– Khi có một trong các biểu hiện của đột quỵ (giảm thị lực, yếu tay chân, nói ngọng/nói khó, đau đầu, chóng mặt…. ) cần đưa người bệnh đến ngay các đơn vị điều trị đột quỵ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Được biết, mới đây Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai đã trình Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị đột quỵ. Đây là hướng dẫn cập nhật mới nhất những tiến bộ của thế giới về chẩn đoán, điều trị đột đột, giúp cho việc điều trị đột quỵ tại Việt Nam tiếp cận với thế giới.

Khi được ban hành, hướng dẫn này sẽ là tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho y bác sĩ chuyên ngành đột quỵ các tuyến, đồng thời đây cũng là cơ sở pháp lý cho bảo hiểm y tế thanh toán trong thăm khám, triển khai kỹ thuật, thủ thuật về đột quỵ.

Nguồn: https://giadinhmoi.vn/50-ca-dot-quy-nhap-vien-moi-ngay-bac-si-chi-3-cach-phong-ngua-d87022.html