Bần hàn cả đời vì thói quen kêu ca nghèo khó

Một trong những sai lầm phổ biến nhất nhiều người mắc phải là luôn cho rằng mình nghèo mà không hay biết thói quen này gây ra những điều tai hại.

Nếu hình thành thói quen khóc lóc vì nghèo khó, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối vô tận. Người nào càng kêu nghèo thì càng nghèo, lòng càng nghèo thì càng khó quay đầu.

Càng kêu nghèo thì càng nghèo

Nhiều người thực ra không nghèo nhưng họ luôn thích phóng đại sự xấu hổ của mình trước mặt người khác.

Nếu ngày nào bạn cũng kêu ca vì nghèo, bạn sẽ dần dần hình thành “ngoại hình kém cỏi”. Luôn miệng phàn nàn mình nghèo, trong mắt chỉ toàn ghen tị với sự giàu có của người khác, rồi lại nhìn thấy sự nghèo khó của chính mình mà bực bội trong lòng.

Than vãn như vậy thực chất là một gợi ý tâm lý tiêu cực, theo thời gian, ông trời sẽ ban cho họ từ trường của sự nghèo khó, kết quả là họ sẽ ngày càng nghèo hơn.

Những người suốt ngày treo chữ nghèo lên cửa miệng này thật ra đang trải qua năm tháng vô nghĩa. Vừa không thể chịu đựng được cái khổ của cuộc sống, lại vừa không sẵn lòng nỗ lực để thoát khỏi vòng luẩn quẩn kia.

d0524c17550a357fdde36da533265d17

Ảnh minh họa.

Có một câu chuyện như thế này:

Tiểu Vương xuất thân từ một gia đình bình thường, khi còn học cấp 2, cấp 3, khi những người khác từ chối nhận trợ cấp của trường dành cho học sinh nghèo vì lòng tự trọng, Tiểu Vương vẫn chấp nhận lấy trợ cấp vì cho rằng gia đình mình nghèo.

Sau này, khi vào đại học, cô khóc lóc nói rằng từ lúc đi học chưa bao giờ phải trả học phí. Cô luôn phàn nàn rằng cuộc sống không dễ dàng và chi phí sinh hoạt không đủ, thời gian trôi qua, những người xung quanh xa lánh cô và không muốn nghe những lời cằn nhằn của cô.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đến một công ty để phỏng vấn, trải qua nhiều thử thách và gian khổ cuối cùng cô cũng đến được vòng cuối cùng. Lúc này, cô mới nói với người phỏng vấn rằng cô hy vọng họ sẽ xem xét hoàn cảnh gia đình của cô và cho cô một cơ hội.

Người phỏng vấn lắc đầu: “Nghèo không phải là lý do”. Thế là cô bị loại.

Những người ngày ngày tự nhận mình là người nghèo sẽ chỉ khiến người khác khinh thường mình.

Hầu hết những người tự cho mình là nghèo thực chất không phải là nghèo mà chỉ hình thành thói quen phàn nàn. Thường xuyên tự gọi mình là người nghèo sẽ thực sự lấy đi sự giàu có của bản thân.

Lời nói của một người phản ánh tấm lòng và quyết định số phận của người đó. May mắn sẽ không đến với những người luôn phàn nàn về nghèo đói, những người luôn nói về những điều xui xẻo và những người keo kiệt với người thân, bạn bè.

Muốn giàu có thịnh vượng trước hết phải nuôi dưỡng miệng mình. Chỉ những người có miệng giàu có mới thu hút được dòng may mắn ổn định.

1

Ảnh minh họa.

Có một cậu bé khao khát trở thành một nghệ sĩ vĩ đại từ khi còn nhỏ. Dù có trình độ chuyên môn tầm thường và xuất thân rất bình thường nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Khi còn rất trẻ, anh rời thị trấn nhỏ lên thành phố với hy vọng được học chính quy về nghệ thuật, nhưng con đường theo đuổi ước mơ của anh đầy rẫy những thăng trầm.

Để trang trải chi phí học tập cao, mỗi ngày anh phải làm nhiều công việc, cuộc sống vô cùng khó khăn, có khi còn không đủ tiền ăn. Mọi người xung quanh cười nhạo anh vì không làm được gì, nhưng anh không bao giờ dao động quyết tâm của mình.

Anh chưa bao giờ nói lời trách móc người khác, hàng ngày đều tự nhủ: “Nỗi xấu hổ hiện tại chỉ là tạm thời. Mình nhất định sẽ trở thành một nghệ sĩ xuất sắc và nổi bật trong tương lai”.

Sau này anh cuối cùng cũng thực hiện được ước mơ của mình và trở thành một nghệ sĩ.

Ngôn ngữ là một tư tưởng được phát ra nên nó có năng lượng mạnh mẽ. Khi chúng ta nói những lời tích cực, cuộc sống sẽ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp; khi chúng ta phàn nàn, chúng ta sẽ bộc lộ những điều không quan trọng, thậm chí gây khó chịu.

Một nhà khoa học đã từng tiến hành một thí nghiệm như vậy:

Thử nghiệm với hai cây còn sống, đặt các cây cạnh nhau và cung cấp cho chúng lượng ánh sáng mặt trời và nước bằng nhau. Cây bên trái bị người thí nghiệm tấn công bằng lời nói hàng ngày.

Cây bên phải thì ngược lại, người thử nghiệm đã khuyến khích nó bằng những lời nói tích cực mỗi ngày.

Thí nghiệm bắt đầu và kéo dài trong ba mươi ngày. Sau thí nghiệm, người ta thấy rằng những cây bị chửi bới, bắt nạt đều khô héo, trong khi những cây được khen ngợi lại trở nên khỏe mạnh và tươi tốt.

Cuộc sống mà bạn nói tới chính là cuộc sống của bạn. Thay đổi vận mệnh của bạn, bắt đầu bằng việc thay đổi ngôn ngữ.

Những người đổ lỗi cho người khác và hét lên “không có tiền” hàng ngày thực sự là những người không liên quan gì đến tiền bạc. Họ không phải nghèo vì không có tiền, mà họ nói ngày nào cũng không có tiền nên nghèo.

Số mệnh ra sao, âu cũng do mình tạo ra!

Nguồn: https://giadinhonline.vn/ban-han-ca-doi-vi-thoi-quen-keu-ca-ngheo-kho-d194759.html