5 bộ phận của con lợn nên ăn càng ít càng tốt

Thịt lợn (heo) được coi là lành nhất trong tất cả các loại thịt, tuy nhiên, các phần óc lợn, gan lợn hay lòng non lòng già thì không phải ai cũng ăn được.

Óc lợn

Kết quả hình ảnh cho óc heo

Cứ 100 g óc lợn có tới 2.500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Lúc đó, thực phẩm này chẳng những không giúp gì cho việc phát triển trí thông minh mà ngược lại, nó còn khiến người ăn bị thừa chất, béo phì, đặc biệt là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch…

Bên cạnh đó, chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần thịt khác như thịt nạc.

Gan lợn

Gan là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó cũng là bộ phận làm nhiệm vụ chuyển hóa và đào thải chất độc nên là nơi tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định.

Đồng thời, trong gan cũng chứa nhiều ký sinh trùng như sán và một số loại virus gây bệnh.

Do đó, nếu muốn mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có bất kỳ đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.

Kết quả hình ảnh cho gan lợn

Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi khoảng 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C.

Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và cực kỳ không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

Lòng già, lòng non

Lòng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này hoàn toàn không hề có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa.

Kết quả hình ảnh cho lòng lợn

Do đó, nếu bạn ăn chúng trong tình trạng chưa chín thì sẽ càng thêm nguy hiểm bởi vì trong ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…

Ngoài ra, ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.

Tiết canh

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì ăn sẽ không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn.

Hình ảnh có liên quan

Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Theo GĐM