5 thực phẩm ngày Tết rất dễ gây ngộ đ ộc, số 1 còn đặc biệt được nhiều gia đình ưa chuộng

Nhận biết được những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, bạn và gia đình sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết Nuyên Đán.

Măng tươi, măng khô đều “ngậm” hóa chất

PGS Thịnh cảnh báo măng tươi có nguy cơ cao gây ngộ độc cấp tính bởi độc tố cyanide tự nhiên. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho măng khô ngâm

Theo thống kê, khoảng 100 g măng tươi có tới 32-38 mg HCN. Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200 g măng), HCN sẽ gây chết người với các triệu chứng ban đầu là khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở… Tuy nhiên, HCN có đặc tính hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng.

Với măng khô, để chống ẩm mốc và tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ xuất hiện các biểu hiện như ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và khó tránh khỏi nguy cơ ung thư.

PGS Thịnh khuyến cáo người dân nên chọn mua măng khô tại những địa chỉ đảm bảo, tin cậy. Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa kỹ bằng nước sạch, có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo để qua một đêm.

Bạn nên luộc măng sau đó thay nước 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút. Tuyệt đối không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.

Trứng

Kết quả hình ảnh cho trứng

Trứng hoặc các thực phẩm có chứa trứng sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella từ vỏ trứng. Vì vậy, nấu chín kỹ trứng trước khi ăn là cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella có khả năng lây lan nhiều nơi. Người nấu cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Giò chả chứa nhiều chất gây hại

Kết quả hình ảnh cho giò chả

Giò, chả là món ăn không thể không có trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn cẩn thận, người tiêu dùng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả với mục đích tạo độ giòn, dai cho sản phẩm.

Hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp tính. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và dần gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Thịt

Kết quả hình ảnh cho thịt bò

Thịt gia cầm hay thịt bò (thịt đỏ) rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella và staph, nó sẽ gây bệnh nguy hiểm nếu không được tiêu thụ đúng cách. Không bao giờ sử dụng thịt chưa nấu chín, thay vào đó hãy đảm bảo bạn đã nấu chín kỹ thịt của mình.

Nem chua

Hình ảnh có liên quan

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh – Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn – cảnh báo nem chua thực chất chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ nên người ăn rất dễ bị nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán).

Người bệnh bị nhiễm ấu trùng sán lợn, chúng gây ra những biến chứng khác nhau tùy vào vị trí ký sinh. Kén sán có thể trong ổ mắt gây lồi nhãn cầu gây lác, nhìn đôi, đặc biệt, có thể làm bong võng mạc gây giảm thị lực, thậm chí gây mù.

Vì vậy, bạn nên chọn các cơ sở cung cấp nem chua thật sự đáng tin cậy về nguồn gốc, quá trình chế biến và hạn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn món này cũng như các thực phẩm tái để đảm bảo an toàn.

Theo GĐM