99% người Việt đều mắc sai lầm này khi dùng máy lọc nước, càng lọc càng bẩn, càng uống càng thêm bệnh

Đây chính là những sai lầm hết sức tai hại mà phải tới 99% người Việt đang mắc phải, càng lọc càng bẩn, càng uống càng chết sớm, cần bỏ gấp kẻo hối không kịp.

Sai lầm khi dùng máy lọc nước gây ngộ độc

– Không thay lõi đúng hạn:

Theo những người chuyên sửa và khắc phục sự cố từ bình lọc nước thì trường hợp như của chị Hồng không phải ít. Bình thường, 3 lõi lọc trong máy đều có thời gian sử dụng và cần thay theo định kỳ. Chiếc lõi lọc thô thì phải thay sau 3 tháng cồn hai lõi tiếp theo thì thay trong vòng 6 và 12 tháng sử dụng.

Theo anh Tuấn Lương – một chủ đại lý chuyên bán và bảo dưỡng, sửa chữa máy lọc khí cho biết, có tới 80% khách hàng chỉ thay lõi khi chúng bị tắc vì cặn bẩn. Cũng có những trường hợp bị ngộ độc liên tục, cả nhà đều bị và được bác sĩ chỉ ra nguyên nhân thì mới đi thay. Những chất cặn bẩn trong nước đa phần là kim loại nặng, chúng tích lâu ngày mới gây nguy hiểm.

Hơn nữa, nếu bỏ một số tiền lớn ra để mua máy lọc nhưng không bảo dưỡng đúng thời gian thì chẳng khác gì “ném tiền qua cửa sổ”. Bởi, có khi vì máy lọc mà gia đình bạn còn rước thêm bệnh vào người.

– Uống trực tiếp nước từ máy lọc

Nhà sản xuất thường khẳng định chúng ta có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất chúng ta nên đun sôi trước khi sử dụng vì máy lọc nước cũng có lúc hỏng hóc, hư hại, không thể đảm bảo 100% loại bỏ được các vi khuẩn. Cẩn tắc vô áy náy, nên mọi người cứ giữ nguyên tắc ăn chín uống sôi thì hơn.

may-loc-nuoc-0

Ngộ nhận khi mua máy lọc nước của nhiều người

Máy lọc nước nên có càng nhiều lõi lọc càng tốt

Đây là ngộ nhận phổ biến nhất, xuất phát từ việc quảng bá rầm rộ của các hãng máy lọc nước có nhiều lõi lọc phụ theo quảng cáo. Một quy trình lọc hoàn chỉnh cần có 5 cấp lọc tiêu chuẩn từ cặn lơ lửng, chất rắn, nhiễm bẩn thô và mịn trong nước đến lọc sạch các chất hóa học, kim loại nặng, chất rắn hòa tan, những vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ.

Thông thường, chỉ cần tối đa 5 lõi lọc tương ứng với 5 cấp lọc tiêu chuẩn là có thể đảm bảo được một quy trình lọc nước cho ra nước tinh khiết tới 99,9%. Trên thế giới hiện nay, các thương hiệu lọc nước lớn thường không sử dụng nhiều hơn 5 lõi và xu hướng gộp nhiều lõi lọc thành 1 lõi tích hợp nhiều công năng đang trở thành giải pháp rất thịnh hành.

Những máy lọc nước có số lõi lọc nhiều hơn 5 thường là các lõi lọc bổ sung khoáng chất, bổ sung kiềm, kẽm, ion… Thực hư việc quảng bá là bổ sung nhiều lõi lọc khoáng tốt cho sức khỏe rất khó kiểm chứng về hiệu quả bởi chưa có các thử nghiệm khoa học đáng tin cậy chứng minh. Trong khi đó, trong chế độ dinh dưỡng cân đối mỗi ngày gần như đã đảm bảo được bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài ra, việc nhiều lõi lọc bổ sung dễ dẫn đến nguy cơ tái nhiễm khuẩn trở lại cho nước. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều lõi lọc sẽ làm tăng chi phí, thời gian, công sức cho việc thay lõi lọc thường xuyên.

Nước máy đun sôi là đủ, sao phải cần đến máy lọc nước?

Nhiều người có suy nghĩ: “Nước máy vốn đã sạch, chỉ cần đun sôi để nguội là có thể dùng làm nước uống thường ngày cho gia đình. Xưa nay dùng nước thế vẫn khỏe, có sao đâu”. Tuy nhiên, đây là quan niệm cũ vì ngày nay nguồn nước máy đang sử dụng vẫn tồn dư khá nhiều các kim loại do nguy cơ phơi nhiễm từ các đường ống, bồn chứa cũ kĩ…

Nước đun sôi chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút trong nước chứ không lọc triệt để được các chất rắn hay kim loại nặng, hơn thế nữa nguy cơ tái nhiễm khuẩn vì sau khi để nguội nước luôn tiềm tàng. Do đó, các gia đình nên thay đổi thói quen đun sôi nước để uống dần bằng việc sử dụng một chiếc máy lọc nước để loại bỏ các chất gây hại, bảo đảm nguồn nước sử dụng hàng ngày phải thật sự sạch.

Theo giadinhmoi