Ăn liên tiếp 5 bữa lẩu trong cả tuần, người phụ nữ nhận cái kết ‘đắng’

Những ngày lạnh giá, lẩu chắc chắn là lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp của người phụ nữ 30 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan), bị nổi mề đay toàn cơ thể là một ví dụ điển hình.

Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở Đài Trung, trong một tuần đã ăn liên tiếp tới 5 bữa lẩu. Sau đó cơ thể bắt đầu ngứa ran, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục. Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu. Cô phải cùng người thân đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu để khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay. May mắn thay, sau khi dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng - Ảnh 1.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, những đợt lạnh gần đây, rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho bề mặt da trên toàn cơ thể xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, theo thời gian triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ dị ứng phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.

Cũng theo bác sĩ Thái Triệu Cơ, mùa đông là thời điểm lý tưởng cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt những tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ và ngứa do mạch máu giãn nở.

Nguyên nhân gây ra bao gồm cả sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya… Hầu hết nổi mề đay đều có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài đến hơn 6 tuần không hết, người bệnh cần phải xem xét những nguyên nhân khác.

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng - Ảnh 2.

Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Thái Triệu Cơ cũng chỉ ra rằng có hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng da vào mùa đông, bao gồm viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh khô da, bệnh tuyến giáp… Vì vậy khi da bị dị ứng trong mùa đông, đừng coi nhẹ, hãy đến bác sĩ để kiểm tra một cách rõ ràng nhất.

“Nghiện” lẩu còn gây ra một số bệnh sau:

Gây bệnh cho đường tiêu hóa

Khi ăn lẩu, nhiều người có thói quen thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, làm vậy khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể nào tiêu diệt được hết những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.

Ung thư đại trực tràng

Là món ăn được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa lạnh, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên. Vì đây là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Quá trình này khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng - Ảnh 3.

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe

Không chỉ khiến hàm lượng nitric tăng cao, việc nước lẩu bị đun sôi trong thời gian quá lâu còn khiến các loại vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Trong khi ăn tái gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng thì nhúng thức ăn quá kỹ lại làm mất vị ngon của món ăn, làm mất chất dinh dưỡng.

Nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm

Những loại rau phổ biến nhất khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo… Tuy nhiên, nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn khi ăn các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ.

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng - Ảnh 4.

Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông

Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích gây đau đớn, khó chịu nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu cũng không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên hạn chế hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị không hề tốt cho thai nhi.

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng không nên ăn lẩu.

Theo GĐM